Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hướng dẫn công tác thông tin, tuyên truyền về văn hóa ứng xử và văn hóa công vụ

Ngày đăng: 30/05/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT-AG)-Ngày 27/5/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có Công văn số 1607/BTTTT-TTCS hướng dẫn công tác thông tin, tuyên truyền về văn hóa ứng xử và văn hóa công vụ gửi các cơ quan báo chí Trung ương, các nhà xuất bản, Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Cụ thể:

Các cơ quan báo chí Trung ương phát động các cuộc thi trên báo chí về chủ đề văn hóa ứng xử và văn hóa công vụ. Tăng cường thông tin, tuyên truyền các gương người tốt, việc tốt về văn hóa ứng xử và văn hóa công vụ để khơi dậy và khuyến khích các hành vi ứng xử có văn hóa trong cộng đồng. Xây dựng các chương trình tọa đàm, các chuyên trang, chuyên mục, thông tin kịp thời và ưu tiên dành thời lượng thích hợp để tuyên truyền các nội dung liên quan đến văn hóa ứng xử và văn hóa công vụ. Đổi mới cách thức tuyên truyền trên báo chí theo hướng thông tin ngắn gọn, gần gũi, dễ hiểu, dễ tiếp cận với công chúng báo chí…

Các nhà xuất bản tăng cường khai thác các sách, ấn phẩm về gương người tốt việc tốt; sách chuyên đề thuộc lĩnh vực văn hóa, tư tưởng nhằm phổ biến, giới thiệu tri thức về văn hóa, đặc biệt là chuẩn mực văn hóa ứng xử và văn hóa công vụ nhằm nâng cao dân trí, xây dựng đạo đức và lối sống tốt đẹp; đồng thời tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của nền công vụ Việt Nam.

Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Nội vụ và các cơ quan liên quan tăng cường chỉ đạo, định hướng công tác thông tin, tuyên truyền trên các cơ quan báo chí, xuất bản, hệ thống cơ sở truyền thanh - truyền hình cấp huyện, đài truyền thanh cấp xã, bản tin, bảng tin để tuyên truyền, phổ biến những nội dung liên quan đến văn hóa ứng xử và văn hóa công vụ. Chỉ đạo, hướng dẫn Phòng Văn hóa - Thông tin cấp huyện tham mưu Ủy ban nhân dân cấp huyện xây dựng, triển khai kế hoạch thông tin, tuyên truyền về văn hóa ứng xử và văn hóa công vụ đến cán bộ, công chức, viên chức và người dân trên địa bàn.

Nội dung thông tin, tuyên truyền về văn hóa ứng xử: Tuyên truyền về xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ và tương trợ giúp đỡ mọi người trong cộng đồng theo Nghị định số 122/2018/NĐ-CP ngày 17/9/2018 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Ấp văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa”; Tuyên truyền về trách nhiệm của người tham gia lễ hội theo Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội; Tuyên truyền về trách nhiệm của người tham gia giao thông theo “Tiêu chí văn hóa giao thông đường bộ” (ban hành Quyết định số 3500/QĐ-BVHTTDL ngày 09/10/2013 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Tuyên truyền các nội dung có liên quan đến việc thực hiện “Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch” (ban hành kèm theo Quyết định số 718/QĐ-BVHTTDL ngày 02/3/2017 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Tuyên truyền các nội dung liên quan đến việc thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” (ban hành kèm theo Quyết định số 4843/QĐ-BVHTTDL ngày 08/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Về văn hóa công vụ: Cán bộ, công chức, viên chức phải trung thành với Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; bảo vệ danh dự Tổ quốc và lợi ích quốc gia; tôn trọng và tận tụy phục vụ Nhân dân. Khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ, cán bộ, công chức, viên chức phải ý thức rõ về chức trách, bổn phận của bản thân; Trong giao tiếp với người dân, cán bộ, công chức, viên chức phải tôn trọng, lắng nghe, tận tình hướng dẫn về quy trình xử lý công việc và giải thích cặn kẽ những thắc mắc của người dân. Thực hiện “4 xin, 4 luôn”: xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép; luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ. Đối với đồng nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức phải có tinh thần hợp tác, tương trợ trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ; không bè phái gây mất đoàn kết nội bộ của cơ quan, tổ chức. Đối với lãnh đạo cấp trên, cán bộ, công chức, viên chức phải tuân thủ thứ bậc hành chính, phục tùng sự chỉ đạo, điều hành, phân công công việc của cấp trên; không trốn tránh, thoái thác nhiệm vụ; không nịnh bợ lấy lòng vì động cơ không trong sáng.

Cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý không được duy ý chí, áp đặt, bảo thủ; phải tôn trọng, lắng nghe ý kiến của cấp dưới; gương mẫu trong giao tiếp, ứng xử.

Cán bộ, công chức, viên chức phải không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện về đạo đức, lối sống. Thực hiện cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; trung thực, giản dị, thẳng thắn, chân thành; không có biểu hiện cơ hội, sống ích kỷ, ganh ghét, đố kỵ. Không được đánh bạc, sa vào các tệ nạn xã hội; không được sử dụng đồ uống có cồn trong thời gian làm việc và giờ nghỉ trưa; hút thuốc lá đúng nơi quy định; phải tuân thủ kỷ luật phát ngôn, không sử dụng mạng xã hội để khai thác, tuyên truyền các thông tin chưa được kiểm chứng, phiến diện, một chiều ảnh hưởng đến hoạt động công vụ.

Khi thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, công chức, viên chức phải ăn mặc gọn gàng, lịch sự, đi giày hoặc dép có quai hậu. Trang phục phải phù hợp với tính chất công việc, đặc thù trang phục của ngành và thuần phong, mỹ tục của dân tộc. Đối với những ngành có trang phục riêng thì phải thực hiện theo quy định của ngành.

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật, nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị mình trong việc thực hiện văn hóa công vụ, coi đây là tiêu chí để làm căn cứ, cơ sở trong việc bình xét thi đua, đề nghị khen thưởng hằng năm đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Các trường hợp vi phạm quy định về văn hóa công vụ sẽ bị xem xét, xử lý theo quy định./.

Nguồn: CV số 1607/BTTTT-TTCS ngày 27/5/2019 của Bộ TT&TT
Tin: Thành Nhơn