Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Khẩn trương chi hỗ trợ trực tiếp cho 27 hộ dân trong khu vực sạt lở trên sông Vàm Cái Hố thuộc ấp An Thị, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới

Ngày đăng: 18/07/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Đó là một trong ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư tại buổi họp về xử lý sạt lở bờ sông Hậu trên địa bàn ấp An Thị, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Responsive image

Ảnh: Công Mạo. Nguồn: angiang.gov.vn

Theo thông báo kết luận số 295/TB-VPUBND ngày 16/7/2019 của Văn phòng UBND tỉnh, các giải pháp xử lý sạt lỡ bao gồm: thiết lập vùng không an toàn và thực hiện kéo dây, cắm biển báo nguy hiểm, cắt cử lực lượng trực 24/24 để hướng dẫn người dân không đi vào khu vực nguy hiểm; kiên quyết không để người dân vì lý do bảo vệ tài sản mà ở lại nhà trong khu vực sạt lở. Khẩn trương rà soát, cập nhật 27 hộ dân có nhà nằm trong khu vực sạt lở nêu trên vào danh sách đối tượng hỗ trợ khẩn cấp về nhà ở do thiên tai sạt lở (đối tượng hỗ trợ ưu tiên thứ nhất). Đồng thời rà soát, xác định đối tượng hỗ trợ ưu tiên thứ hai: các hộ dân đang sinh sống trong vùng cảnh báo thiên tai khẩn cấp (theo cảnh báo của Sở Tài nguyên và Môi trường dài 860 mét) để xem xét, hỗ trợ kinh phí.

Khẩn trương khảo sát, lấy ý kiến của các hộ dân di dời do sạt lở, lựa chọn địa điểm để thực hiện đầu tư khu dân cư để bố trí ổn định dân cư. Trong đó, có tính toán khi đầu tư khu dân cư bố trí được cho các hộ dân sẽ di dời khi thực hiện Tiểu dự án 3 Kè bảo vệ chợ Chưng Đùng và các hộ dân nằm trong khu vực cảnh báo sạt lở dài 860 mét phải di dời khi có thiên tai sạt lở xảy ra.

Thực hiện chi hỗ trợ trực tiếp cho 27 hộ dân có nhà nằm trong khu vực sạt lở đã phải di dời. Mức chi hỗ trợ là 20 triệu đồng/hộ theo Quyết định số 1776/QĐ-TTg ngày 21 tháng 11 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ từ nguồn kinh phí Quỹ phòng chống thiên tai. Tiếp tục quan trắc và theo dõi diễn biến của sạt lở, kể cả khu vực lân cận phạm vi 860 mét về phía thượng lưu, kịp thời cảnh báo cho người dân. Rà soát, nghiên cứu, tham mưu, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh về phạm vi khi cấp phép khai thác khoáng sản cát sông thuộc Tiểu dự án 1: Nạo vét nhánh trái Mỹ Hòa Hưng đảm bảo dòng chảy của sông Hậu không bị gấp khúc...Đồng thời, đề xuất Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai bổ sung việc đầu tư xây dựng 01 khu dân cư để bố trí cho các hộ dân di dời do sạt lở trên địa bàn xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới.

Trước đó, vào lúc 6 giờ 00 phút, ngày 9/7, tại khu vực sông Vàm Cái Hố (một nhánh của sông Hậu), thuộc ấp An Thị, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) đã xảy ra sạt lở đất bờ sông Hậu với chiều dài hơn 250 m, ăn sâu vào đất liền khoảng 6 m, đe dọa nghiêm trọng đến 27 căn nhà của các hộ dân (trong đó có 1 căn nhà có nguy cơ bị cuốn xuống sông) buộc phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn; khu vực sạt lở ảnh hưởng đến 1 đoạn đường giao thông liên ấp An Thị- An Long, của An Thạnh Trung./.

Phan Thanh