Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tuổi trẻ Châu Phú với lễ hội văn hóa truyền thống huyện lần thứ XVII, kỷ niệm 146 năm quản cơ Thành chống Pháy hy sinh

Ngày đăng: 25/03/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(CỔNG TTĐT AG)-Như thường lệ, cứ vào ngày 21 và 22 tháng 2 âm lịch hàng năm thì hàng ngàn du khách thập phương, bà con quanh vùng xã Thạnh Mỹ Tây nói riêng và huyện Châu Phú nói chung cùng tụ hội về đền thờ Quản Cơ Trần Văn Thành, để chào mừng lễ hội văn hóa truyền thống của huyện. Năm nay, một lần nữa nhân dân Châu Phú lại hân hoan chào đón lễ hội văn hóa truyền thống lần thứ XVII – 2019, kỷ niệm 146 năm ngày Quản Cơ Trần Văn Thành chống pháp hy sinh và cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa.

Responsive image
 

Đây là một lễ hội truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc và mang đậm nét văn hóa đặc sắc của địa phương có từ lâu đời, được tổ chức hàng năm nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc của người dân  Châu Phú nói chung, tuổi trẻ Châu Phú hôm nay nói riêng hiểu được các giá trị lịch sử, về thân thế và sự nghiệp của Đức Quản Cơ Trần Văn Thành. Nhằm tạo không khí vui tươi, sôi nổi trong những ngày diễn ra lễ hội, Ban thường vụ Huyện đoàn Châu Phú tổ chức nhiều hoạt động thiết thực vào ngày 25 tháng 3 năm 2019 (nhằm ngày 20/02 âl) tại sân lễ Đền Thờ Quản cơ Trần Văn Thành như: Tổ chức vệ sinh khu vực Đền thờ Quản Cơ Trần Văn Thành. Tổ chức buổi nói chuyện truyền thống tìm hiểu lịch sử cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa và Quản cơ Trần Văn Thành. Tổ chức Hội thi tìm hiểu lịch sử cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa và Quản cơ Trần Văn Thành với chủ đề “Tuổi trẻ Châu Phú tìm về cội nguồn”. Tổ chức Sân chơi thanh niên.
 
Nhằm tuyên truyền về những đóng góp của Quản cơ Trần Văn Thành trong phong trào đấu tranh chống Pháp, đồng thời nêu cao vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đoàn - Hội và phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong việc tìm hiểu lịch sử truyền thống của địa phương, Ban Thường vụ Huyện Đoàn tổ chức các hoạt động như buổi nói chuyện truyền thống tìm hiểu lịch sử cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa và Quản cơ Trần Văn Thành cho khoảng 400 bạn Đoàn viên thanh niên, học sinh các trường THPT Châu Phú, THPT Trần Văn Thành, THPT Bình Mỹ, Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Bình Long, trường THPT Thạnh Mỹ Tây, các xã, thị trấn Đoàn với hình thức: Giao lưu, nói chuyện truyền thống xoay quanh các nội dung về thân thế sự nghiệp và những đóng góp của Quản cơ Trần Văn Thành trong phong trào đấu tranh chống Pháp.  Tinh thần yêu nước, chiến đấu anh dũng của nghĩa binh Gia Nghị. Các nội dung khác có liên quan. Đến với buổi nói chuyện khán giả sẽ được giao lưu có thưởng qua những câu hỏi. 
Bên cạnh đó, Tổ chức Hội thi tìm hiểu lịch sử cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa và Quản cơ Trần Văn Thành với chủ đề “Tuổi trẻ Châu Phú tìm về cội nguồn”. Đối tượng tham gia là các bạn Đoàn viên thanh niên, học sinh các trường THPT Châu Phú, THPT Trần Văn Thành, THPT Bình Mỹ, Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Bình Long, trường THPT Thạnh Mỹ Tây, Các xã, thị trấn Đoàn với nội dung xoay quanh thân thế sự nghiệp và những đóng góp của Quản cơ Trần Văn Thành trong phong trào đấu tranh chống Pháp. Tinh thần yêu nước, chiến đấu anh dũng của nghĩa binh Gia Nghị. Các nội dung khác có liên quan.

Thông qua Hội thi giúp các bạn trẻ hôm nay đặc biệt là các thế hệ trẻ Châu Phú được hiểu thêm về gía trị lịch sử, về cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa do Quản cơ Trần Văn Thành lãnh đạo, lòng yêu nước vô hạn, tinh thần chiến đấu hy sinh anh dũng của Đức Quản Cơ và lực lượng nghĩa binh Gia Nghị. Từ đó, nâng cao lòng tự hào, truyền thống yêu nước, đấu tranh bất khuất chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Phát huy truyền thống yêu nước, tuổi trẻ Châu Phú nguyện sẽ cống hiến hết mình để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh.

Đến với lễ hội truyền thống lần thứ XVII năm nay, nhiều bạn trẻ không giấu được niềm vui, xúc cảm của mình, niềm hân hoan, phấn khởi đều được thể hiện trên gương mặt. Gặp gỡ và trao đổi với bạn Dương Văn Hai – Bí Thư đoàn trường THPT Trần Văn Thành phấn khởi nói: “Hằng năm cũng đại diện cho cơ sở đoàn trường dẫn đoàn học sinh đi tham gia. Trước khi dẫn đoàn học sinh đi tham gia, có sinh hoạt với lực lượng học sinh mà mình dẫn đi tham gia về ý nghĩa và mục đích. Khi tham gia các em cũng rất tự hào và vui khi được tham gia ngày hội lớn như vậy tổ chức tại quê hương của mình. Thông qua hoạt động như vậy cũng giáo dục tuyên truyền cho các em hiểu được tầm quan trọng của lễ hội đối với đời sống văn hóa của chính các em, giúp các em giữ được truyền thống văn hóa tốt đẹp của quê hương mình”. 

Em Đinh Văn Vỹ Hào – học sinh lớp 10A10 trường THPT Trần Văn Thành vui vẻ nói: “Khi biết đến lễ hội văn hóa truyền thống của huyện Châu Phú, em cảm thấy rất tự hào vì ngay trên mảnh đất của mình có một lễ hội để tôn vinh một vị anh hùng đã có công trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ quê hương. Em cảm thấy đức Quản cơ Trần Văn Thành là một người đáng phải được học tập theo, là người có một tư tưởng, một tầm vóc rất là cao đẹp quyết hi sinh cuộc đời của mình vì sự độc lập, vì sự tự do của quê hương, như câu thơ “thua thì xuống Láng xuống bưng, chớ ra đầu giặc lỗi chân quân thần”, đó là sự tự hào của con người Việt Nam nói chung, những thanh thiếu niên Châu Phú như chúng em thì cũng sẽ tiếp nối những truyền thống tốt đẹp của ông cha để ngày càng phát triển quê hương”.

Thông qua các hoạt động trên có thể thấy được vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đoàn – Hội là rất quan trọng trong việc giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc trong lực lượng đoàn viên thanh niên. Đồng thời, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong việc tìm hiểu lịch sử truyền thống của địa phương, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới của tuổi trẻ Châu Phú./.

Mỹ Ngân