Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tân Châu triển khai thực hiện Chương trình hành động nâng cao chỉ số cạnh tranh PCI tỉnh An Giang, giai đoạn 2016-2020

Ngày đăng: 26/12/2018

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTÐT An Giang) - Chiều ngày 20/3, UBND Thị xã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Chương trình hành động nâng cao chỉ số cạnh tranh PCI tỉnh An Giang, giai đoạn 2016-2020 và sơ kết 01 năm hoạt động của Tổ Hỗ trợ doanh nghiệp thị xã. Ông Trần Hoàng Hải – Phó Chủ tịch UBND Thị xã chủ trì hội nghị.

Responsive image

 

Tại hội nghị, các đại biểu cơ bản thống nhất với những mục tiêu UBND Thị xã đề ra như tập trung cải thiện, nâng cao chất lượng điều hành của bộ máy chính quyền, lấy cải cách hành chính là khâu đột phá, tạo sự chuyển biến căn bản về chất lượng bộ máy hành chính đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành về tầm quan trọng của việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, đẩy mạnh hơn nữa việc phòng, chống tham nhũng, công khai minh bạch hoạt động của cơ quan, tổ chức, công khai minh bạch trong thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, kịp thời tháo dỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp qua đó góp phần xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn, tạo thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư kinh doanh. Cụ thể triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Chương trình hành động để cải thiện 06 chỉ số thành phần giảm điểm, giảm thứ hạng Chi phí không chính thức; Tiếp cận đất đai; Tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh; Cạnh tranh bình đẳng; Chi phí thời gian; Chi phí gia nhập thị trường. Tập trung nâng cao điểm số những chỉ số thành phần có trọng số cao: Tính minh bạch và khả năng tiếp cận thông tin (20%); Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (20%); Đào tạo lao động (20%); Chi phí không chính thức (10%).

Qua 1 năm hoạt động, Tổ hỗ trợ doanh nghiệp thị xã đã phát huy vai trò đầu mối tiếp nhận và hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác xúc tiến đầu tư, hỗ trợ giải đáp những thắc mắc liên quan đến chính sách đất đai và thuế...Qua đó, góp phần từng bước cải thiện môi trường đầu tư của thị xã.  Kết quả, có 03 dự án lớn đã được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư. Tiếp 05 lượt doanh nghiệp có liên quan đến chính sách đất, môi trường. Qua đó, đã trực tiếp đối thoại, giải thích những chủ trương của Đảng và Nhà nước, đặc biệt chính sách có liên quan về đất đai, môi trường của tỉnh và thị xã có tác động trực tiếp, liên quan đến doanh nghiệp. Cấp đăng ký kinh doanh cho 783 hộ và hỗ trợ cấp phép xây dựng cho 05 doanh nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thị xã, ông Trần Hoàng Hải nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện những chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp đến địa phương để đầu tư, nhưng gặp nhiều khó khăn trong thủ tục hành chính và xây dựng môi trường đầu tư cho doanh nghiệp. Đồng thời đề nghị các đơn vị chấn chỉnh lại nhật ký công vụ, thái độ làm việc, rà soát lại những văn bản còn vướng mắc, chưa phù hợp từ đó kiến nghị sửa đổi. Cùng với doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm tạo điều kiện tốt nhất để địa phương thu hút đầu tư. Phấn đấu trong thời gian tới cải thiện 6 chỉ số thành phần giảm điểm, giảm thứ hạn trong chương trình nâng cao chỉ số cạnh tranh PCI nhằm thu hút đầu tư, tạo sự đột phát trong phát triển kinh tế, xã hội cho Thị xã.

 

Ngọc Thạnh