Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Chủ động phòng, chống bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn

Ngày đăng: 26/03/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Thực hiện Công văn số 2092/VPCP-KGVX ngày 18/3/2019 của Văn phòng Chính phủ về việc tình hình bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn tại một số địa phương, đồng thời, để chủ động phòng, chống bệnh này,

Responsive image

Bệnh ấu trùng sán lợn xuất hiện trong cơ thể người khi ăn phải trứng sán dây lợn nhiễm trong thức ăn -Ảnh: Internet

 Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Y tế tăng cường công tác phòng, chống bệnh, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, kịp thời hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa; tăng cường công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc kịp thời khám, điều trị cho người bệnh;
 
Cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm, nhất là các cơ sở có bếp ăn cho học sinh và vệ sinh trường học; tuyên truyền, vận động học sinh và phụ huynh học sinh thực hiện ăn uống hợp vệ sinh và vệ sinh thân thể; 

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các ngành chức năng, nhất là các ngành: Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn địa phương tăng cường các hoạt động tuyên truyền để người dân hiểu đúng về bệnh, chủ động thực hành các biện pháp vệ sinh, an toàn thực phẩm, thực hiện "ăn chín, uống sôi, rửa tay trước khi ăn"; thực hiện phương thức sản xuất an toàn, hiện đại; chỉ đạo Trung tâm Y tế chủ động phát hiện bệnh, điều trị tích cực, kịp thời cho các trường hợp nhiễm bệnh./.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế: Bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn gặp ở nhiều nơi trên thế giới. Ở Việt Nam, bệnh xuất hiện ở tất cả các vùng miền, các tỉnh thành. Theo số liệu được báo cáo của các cơ sở điều trị đến nay, có ít nhất 55 tỉnh, thành có trường hợp bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn. Bệnh ấu trùng sán lợn do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm có nhiễm trứng sán dây lợn hoặc ấu trùng sán lợn (như thịt lợn gạo) chưa được nấu chín kỹ. Thông thường, ấu trùng sán lợn sẽ chết khi được đun nấu ở nhiệt độ 75o C trong vòng 5 phút hoặc đun sôi trong vòng 2 phút. 

Nguồn: CV số 222/UBND-KGVX ngày 26/3/2019 của UBND tỉnh 
Phùng Nhung