Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn châu Phi

Ngày đăng: 04/03/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 04-03, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Cùng tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, lãnh đạo các Bộ, ngành và nhiều địa phương đã có dịch cũng như các địa phương có nguy cơ cao lây nhiễm Dịch tả lợn châu Phi.

Responsive image

Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh An Giang có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư và đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, các địa phương trong tỉnh.

Tại nước ta, tính đến ngày 03/03/2019, Dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 07 tỉnh/thành phố (gồm Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương). Tổng số lợn mắc bệnh và bị tiêu hủy là 4.231 con, tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn. 

Theo Tổ chức Thú y thế giới, tính từ năm 2017 đến ngày 03/03/2019, đã có hơn 20 quốc gia báo cáo có bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây bệnh ở lợn nuôi và lợn rừng, tuy không gây bệnh cho các loài động vật khác, không lây nhiễm và gây bệnh ở người nhưng bệnh lây lan nhanh, gây thiệt hại lớn, lợn bệnh có khả năng chết lên đến 100%; vi rút có sức đề kháng cao, tồn tại lâu ở ngoài môi trường và trong các sản phẩm của lợn; bệnh lây nhiễm trực tiếp từ lợn bệnh sang lợn chưa mắc bệnh hoặc gián tiếp qua các loài vật chủ trung gian mang mầm bệnh (như ve mòng, côn trùng, gặm nhấm, chim di cư…), các phương tiện vận chuyển, thức ăn chăn nuôi, dụng cụ chăn nuôi và cả yếu tố con người. Hiện nay, trên thế giới chưa có vắc xin phòng bệnh cũng như chưa có thuốc điều trị.

Tại hội nghị, đại diện Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc FAO và Tổ chức Thú y thế giới OIE đã thông tin tình hình và chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên thế giới.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu khẩu hiệu “chống dịch như chống giặc” và yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương theo trách nhiệm phân công phải xoắn tay áo vào cuộc, phải quyết liệt từ nhận thức đến hành động để kiểm soát có hiệu quả Dịch tả lợn châu Phi. Thủ tướng yêu cầu hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và người chăn nuôi nghiêm túc thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 04 ngày 20/02/2019 của Thủ tướng về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế Dịch tả lợn châu Phi; Nâng cao hiểu biết và kinh nghiệm phòng chống Dịch tả lợn châu Phi; Nêu cao tính công khai, minh bạch, chống tiêu cực; Giám sát thực hiện đảm bảo chính xác đối tượng, không thất thoát, lãng phí, hoạch định chính sách; Tuyên truyền người dân thực hiện “05 không”, đó là “không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý”. Chủ tịch UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Thủ tướng về kết quả phòng chống Dịch tả lợn châu Phi tại địa phương quản lý. Thủ tướng nhấn mạnh, đây không phải đơn thuần là trách nhiệm của ngành Thú ý, của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, mà là trách nhiệm chung.

Tại hội nghị, Thủ tướng cảm ơn Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc FAO và Tổ chức Thú y thế giới OIE đã chia sẻ những thông tin và kinh nghiệm giúp Việt Nam phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Và Thủ tướng yêu cầu các Bộ, các cấp chính quyền, hệ thống chính trị triển khai ngay những giải pháp, quyết tâm ngăn chặn có hiệu quả Dịch tả lợn châu Phi. Các địa phương chưa xảy ra dịch thì càng phải đẩy mạnh phòng chống./. 

Hoàng Tuấn