Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Trồng hoa tết trên cánh đồng rẫy Khánh Hòa

Ngày đăng: 23/01/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(CỔNG TTĐT AG)-Khánh Hòa là xã tiếp giáp với dòng sông Hậu, thuộc huyện Châu Phú, có tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp hơn 01 ngàn 300 héc ta. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi khí hậu mát mẻ, đất phù sa bãi bồi tơi xốp, thuận lợi để phát triển sản xuất nông nghiệp, trồng trọt hoa màu, cây ăn trái. Tận dụng những lợi thế đó, trong những năm gần đây, trên phần đất rẫy, nhiều hộ nông dân đã trồng thêm các giống hoa phục vụ thị trường tết.

Responsive image

Chăm sóc hoa trên cánh đồng rẫy

Trong vụ đông xuân năm 2019, xã Khánh Hòa xuống giống rau màu với diện tích hơn 650 hécta, trong đó có 12 hécta đất trồng hoa, được hơn 20 hộ dân canh tác.

Gia đình bà Dương Thị Mẫn, ở ấp Khánh Phát, đã có hơn 10 năm trồng hoa tết. Năm nay cũng như mọi năm, gia đình bà dành hơn 700 mét vuông, trên diện tích 02 công đất rẫy của gia đình, để gieo trồng hoa, từ hơn 2 tháng trước. Giống hoa mà bà trồng chủ yếu là cúc Tiger, cúc Đà Lạt, hoa vạn thọ. Vào đầu tháng Chạp là thời điểm hoa cúc ra nhiều nụ nhất, nên hằng ngày gia đình bà Mẫn phải thuê thêm 5,6 nhân công để cùng lặt chồi dưỡng bông.

Bà Dương Thị Mẫn cho biết, những líp hoa trên cánh đồng rẫy của mình đã được bạn hàng đặt mua từ trước, hoa nở đến đâu thì bạn hàng sẽ đến thu hoạch đến đó. Làm nghề nào cũng lắm công phu, nghề trồng hoa bán tết thì càng nhọc công chăm sóc và tỉ mẩn từng chút một. Nếu như khâu tưới nước, bón phân được xem là khâu quyết định để hoa nở đúng dự tính của người trồng, thì khâu lặt chèo sẽ quyết định chất lượng nở rộ và đầy đặn cho những đóa hoa cúc. 

Trò chuyện với chúng tôi trên cánh đồng hoa xã Khánh Hòa, chị Lê Thị Xuân cho biết nhà mình không có đất sản xuất, nên phải đi làm thuê mướn, vào mùa giáp tết lúc nào cũng có việc, nên bận rộn thường xuyên. Mỗi ngày kiếm được 150 ngàn đồng, cũng đủ trang trải cuộc sống. Còn với chị Hà Thị Nhịn, thì ngoài lặt chồi hoa, đến cận tết, chị còn thu gom hoa của bà con trên cánh đồng rẫy đem ra chợ Mỹ Đức bán từ ngày 23 tháng Chạp đến chiều 30 Tết, công việc này luôn mang lại niềm vui và nguồn thu nhập kha khá cho gia đình chị hằng năm.
Ở vùng rẫy Khánh Hòa, từ lâu người dân đã có kinh nghiệm chăm sóc hoa màu, biết chủ động ứng phó với thời tiết khí hậu, chọn giống gieo trồng, chăm sóc, nhổ cỏ, bón phân, tưới nước kịp thời, thế nên những lứa hoa xuân của người nông dân nơi này luôn nở đúng vào dịp rằm tháng Chạp, Tết nguyên đán, hay Rằm Tháng Giêng theo như dự tính, để họ luôn có nguồn hàng hoa tươi cung ứng cho những phiên chợ xuân.
Ông Lê Văn Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Khánh Hòa cho biết: "Địa phương đất hẹp người đông, làm lúa giá trị kinh tế không cao, theo chủ trương chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi, nhiều hộ dân chuyển sang trồng rau màu, cây ăn trái, giá trị trên cùng diện tích đất sản xuất được nâng lên. Năm nay giá cả các mặt hàng rau màu được ổn định suốt mấy tháng liền, nên dự đoán tình hình rau, hoa tết sẽ có giá hơn năm trước, điều này sẽ làm cho không khí đón tết của người dân vùng rẫy Khánh Hòa trở nên xôm tụ hơn".
 

Responsive image

Những bông cúc Tiger chớm nở

Bắt đầu vào những ngày đầu tháng Chạp, khi tiết trời phương Nam trở nên se lạnh, nhịp sống của vùng rẫy Khánh Hòa huyện Châu Phú trở nên nhộn nhịp hẳn lên. Bên cạnh việc thu hoạch, phân loại những luống rau màu kịp bán cho tiểu thương tiêu thụ hằng ngày, thì những người nông dân còn tận dụng quỹ thời gian rảnh rỗi trong ngày để chăm sóc hoa tết. Công việc luôn tất bật từ sáng sáng sớm đến xế trưa, thế nhưng ai nấy đều rất hớn hở, vui tươi, vì ngoài mùa rẫy được giá, họ còn có thêm mùa hoa tết, có thêm nguồn thu nhập, sắm sửa tết cho gia đình mình được đầm ấm, yên vui hơn.

 

Khái Hưng