Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang chủ động phòng chống hạn, mặn và thiếu nước ngay từ đầu mùa khô

Ngày đăng: 02/04/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang Trần Anh Thư cho biết, mùa khô năm 2019 được dự báo diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài, nguy cơ xảy ra hạn hán và xâm nhâp mặn là rất cao, do đó, tỉnh An Giang đang triển khai phương án chủ động các phương án phòng chống hạn, xâm nhập mặn bảo vệ sản xuất với diện tích trồng lúa và hoa màu trên 260.000 ha; trong đó, có hơn 24.000 ha có khả năng bị ảnh hưởng của hạn hán và xâm nhập mặn.

Responsive image

Mục tiêu là không để xảy ra tình trạng thiếu nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất trong mùa khô hạn 2019 sắp tới.

Cụ thể, khu vực có khả năng ảnh hưởng thiếu nước phục vụ cho sản xuất vùng cao với diện tích 7.000 ha gồm hai huyện Tri Tôn (xã Châu Lăng, Cô Tô, An Tức, Lê Trì) và Tịnh Biên (xã An Cư, An Hảo, Nhơn Hưng, Chi Lăng). Dự kiến thời gian chịu ảnh hưởng trung bình khi xảy ra khô hạn khoảng 2 tháng (từ tháng 4 đến tháng 5/2019)

Khu vực có khả năng bị ảnh hưởng của xâm nhập mặn gồm các xã giáp ranh tỉnh Kiên Giang với tổng diện tích 17.064 ha thuộc các xã như: xã Bình Thành, Thoại Giang, thị trấn Óc Eo, Vọng Thê (huyện Thoại Sơn); Vĩnh Gia, Vĩnh Phước, Lương An Trà, Ô Lâm, Tân Tuyến (huyện Tri Tôn. Dự kiến thời gian chịu ảnh hưởng trung bình khi xảy ra khô hạn khoảng 2 tháng (từ tháng 4 đến tháng 5/2019)

Nhằm kịp thời chống hạn phục vụ vụ lúa Đông Xuân và Hè Thu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang Trần Anh Thư yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi tỉnh An Giang chủ động lập kế hoạch triển khai phòng, chống hạn, xâm nhập mặn bảo vệ sản xuất với diện tích gieo trồng lúa và hoa màu trên 260.000 ha. 

Theo đó, tỉnh An Giang dự kiến nguồn kinh phí 68,4 tỷ đồng để nạo vét 146 công trình kênh, mương gặp khó về nguồn nước do mực nước xuống thấp với chiều dài gần 319km, khối lượng hơn 1,8 triệu m3. Trường hợp nước mặn xâm nhập sâu vào các kênh nội đồng vùng giáp ranh với tỉnh Kiên Giang, tỉnh An Giang sẽ triển khai đắp 20 đập tạm bảo vệ 7.400 ha lúa ở huyện Thoại Sơn và huyện Tri Tôn với kinh phí 2,7 tỷ đồng. Khi hạn hán xảy ra, tỉnh sẽ hỗ trợ 50 lít dầu/ha để bơm chống hạn cứu lúa cho 4.256 ha đất lúa vùng cao của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer ở hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên, dự kiến kinh phí 2,6 tỷ đồng. Đối với vùng có khả năng thiếu nước cục bộ khi hạn hán xảy ra (khoảng 3.570ha), tỉnh An Giang sẽ được hỗ trợ 20 lít dầu/ha để tổ chức bơm cấp 2, tổng kinh phí khoảng 3,8 tỷ đồng…

Bên cạnh đó, khi xảy ra hạn, mặn, tỉnh An Giang sẽ triển khai 22 công trình cấp nước sinh hoạt phục vụ cho hơn 12.761 hộ nằm trong khu vực có khả năng chịu ảnh hưởng của mặn và hạn (do nguồn nước máy nhiễm mặn ở các xã tiếp giáp tỉnh Kiên Giang và các xã vùng cao, vùng sâu, vùng đồng bằng thiếu nước nguồn do mực nước xuống thấp) có chiều dài 122 km, với tổng kinh phí 48,7 tỷ đồng.

Khi mặn xâm nhập sâu vào An Giang, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang yêu cầu các địa phương cần hướng dẫn người dân vùng giáp ranh tỉnh Kiên Giang-An Giang tập trung tối đa phương tiện để lấy nước, trử nước ngọt dùng trung thời gian dài; khi thực hiện lấy nước cần kiểm tra độ mặn của nguồn nước. Các địa phương và đơn vị quản lý hồ chứa thủy lợi trên địa bàn cần tính toán, cân đối dành nguồn nước ưu tiên cho cấp nước sinh hoạt, công nghiệp cho đến hết mùa khô hạn.

Về lâu dài, để ứng phó với tình trạng khô hạn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang yêu cầu, trên cơ sở nguồn nước tại từng thời điểm và dự báo của cơ quan khi tượng thủy văn, các địa phương trong tỉnh An Giang phối hợp với các ngành chuyên môn chủ động hướng dẫn nhân dân sử dụng giống và bố trí các loại cây trồng hợp lý. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng hệ thống tưới phun, tưới nhỏ giọt nhằm thích ứng với sự thiếu hụt nguồn nước tưới. 

Cùng với đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu về ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình hình hạn, xâm nhập mặn đến đời sống và sản xuất cũng như khả năng thiếu nguồn nước, nhiễm mặn, ô nhiễm, có thể phát sinh các dịch bệnh. Khuyến cao bà con thường xuyên theo dõi tình hình khí tượng thủy văn, để chủ động các phương án đảm bảo nguồn nước, phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

Theo ông Lưu Văn Ninh, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh An Giang, dựu báo từ tháng 3 đến tháng 5/2019, nhiệt độ trung bình trên địa bàn tỉnh cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5-1 °C, phổ biến từ 34-36 °C, có nơi trên 36°C nhất là ở hai huyện miền núi Tri Tôn và Tịnh Biên. Từ nay đến cuối tháng 5, mực nước trên các sông, kênh của tỉnh dao động theo triều với xu thế xuống dần, ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm và thấp hơn từ 0,1-0,3m so cùng kỳ năm 2018. 

“Độ mặn cao nhất vùng cửa sông tỉnh Kiên Giang khả năng xuất hiện vào khoảng tháng 4 đến tháng 5/2019. Do đó, cảnh báo độ mặn sẽ xâm nhập vào vùng giáp ranh giữa hai tỉnh Kiên Giang- An Giang qua hệ thống kênh nhánh, tại các khu vực chưa có hệ thống cống, đập ngăn mặn; độ mặn cao nhất ở 2 huyện Tri Tôn và Thoại Sơn có khả năng ở mức cao hơn năm 2018”  ông Ninh  lưu ý./.

Công Mạo