Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Họp bàn giải pháp khống chế bệnh Dịch tả heo Châu Phi

Ngày đăng: 23/05/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT-AG)-Chiều ngày 23/5, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp bàn giải pháp khống chế bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn thành phố Long Xuyên. Dự cuộc họp có đồng chí Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp, cùng các thành viên trong Ban Chỉ đạo (BCĐ) thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tỉnh và thành phố Long Xuyên tham dự.

Responsive image

Theo báo cáo của UBND TP. Long Xuyên, tại TP. Long Xuyên hiện có tổng đàn heo khoảng 10.000 con trên địa 13 phường, xã. Trên cơ sở tiếp thu, quán triệt nội dung chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh, hướng dẫn của sở ngành, UBND thành phố Long Xuyên đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn; thành phố cũng đã thành lập BCĐ, tổ giúp việc thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm thành phố Long Xuyên; triển khai kế hoạch vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi, ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn thành phố; thành lập chốt kiểm dịch động vật tạm thời phòng, chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên đường bộ tại phường Mỹ Thạnh; tuyên truyền, phổ biến tình hình dịch bệnh và triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng chống bệnh, thường xuyên theo dõi chặt chẽ, báo cáo tình hình diễn biến dịch bệnh, kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời khi có dịch xảy ra; chủ động xác định cơ bản điểm chôn lấp trên mỗi phường, xã có nuôi heo.

Về tình hình dịch bệnh, đến ngày 21/5 đã xuất hiện ổ dịch heo Châu Phi tại Hộ chăn nuôi của ông Đinh Thanh Hồng thuộc khóm Hưng Thạnh, phường Mỹ Thạnh, TP. Long Xuyên với tổng đàn gồm 27 con. Cùng ngày, Chị cục Chăn nuôi Thú y tỉnh phối hợp với các đơn vị có liên quan thành phố đã tiến hành lấy mẫu máu heo bệnh gửi xét nghiệm. Tổng số mẫu đã lấy đưa đi xét nghiệm là 5 mẫu. Kết quả xét nghiệm đã phát hiện vi rút gây bệnh Dịch tả heo Châu Phi (ASFV) trong 5 mẫu huyết thanh thu từ đàn heo của ông Đinh Thanh Hồng. Theo đó, đã quyết định thành lập Hội đồng tiêu tiêu hủy 27 con heo mắc bệnh Dịch tả heo Châu Phi bằng biện pháp chôn lấp ngay trong đêm, vị trí chôn lấp thuộc quỹ đất công do phường Mỹ Thạnh quản lý (phía sau trụ sở Khóm Hưng Thạnh) trong phạm vi dưới 1 km cách vùng dịch.

Responsive image

Cuộc họp cũng đã được nghe các đại biểu trình bày các báo cáo và thảo  luận, đề xuất ý kiến trong việc tìm ra giải pháp khống chế bệnh Dịch tả heo Châu Phi trong tình hình hiện nay.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đã chỉ đạo các giải pháp để khống chế bệnh Dịch tả heo Châu Phi cụ thể: Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng phương án, ngăn chặn lây lan dịch bệnh cùng các phương án xử lý khi có dịch xảy ra, đồng thời các đơn vị TP. Long Xuyên, Chợ Mới và Thoại Sơn cũng xây dựng phương án vì đây là những địa phương tiếp giáp với vùng dịch. Tăng cường chốt chặn kiểm soát, thiết kế lại vị trí chốt chặn để thực hiện việc kiểm tra vận chuyển buôn bán heo và các sản phẩm từ heo. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng quy trình xử lý theo từng bước và triển khai để các địa phương xử lý ứng phó kịp thời và nhanh chóng khi phát hiện ổ dịch. Sở Công Thương, Đội Quản lý thị trường và các đơn vị liên quan cần tăng cường công tác kiểm tra tại các lò mổ heo cũng như những nơi kinh doanh heo trên địa bàn./.

Như Hùng