Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hội nghị trực tuyến Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

Ngày đăng: 14/05/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT-AG)-Sáng ngày 14/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia với 63 Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia cấp tỉnh, thành phố. Đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì tại điểm cầu Trung ương.

Responsive image

Chủ trì tại điểm cầu tỉnh An Giang, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh

Theo báo cáo của đồng chí Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT)  tại hội nghị,  Kỳ thi THPT quốc gia năm nay được tổ chức lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm cơ sở cho tuyển sinh giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp với một số điểm mới cụ thể. Quy định rõ nội dung đề thi năm 2019 nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Để hỗ trợ cho giáo viên, học sinh trong dạy học và ôn tập chuẩn bị cho Kỳ thi, Bộ GD&ĐT đã sớm xây dựng và công bố bộ đề thi tham khảo (công bố 14 đề thi tham khảo vào ngày 06/12/2018). Tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT (70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT: 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh; thay vì tỷ lệ 50:50 như trước đây) để tăng ý nghĩa, tính chất của Kỳ thi THPT quốc gia.

Trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo thi trung học phổ thông quốc gia đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về việc tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019; đồng thời tăng cường truyền thông về thi tuyển sinh; hoàn thiện phần mềm quản lý thi tuyển sinh, phần mềm chấp thi trắc nghiệm kết hợp công tác tập huấn phần mềm chấm thi trắc nghiệm và nghiệp vụ tổ chức thi và sử dụng phần mềm quản lý, tuyển sinh; công tác chuẩn bị ra đề thi; tổ chức đăng ký dự thi THPT quốc gia, đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng; gửi công văn đề nghị phối hợp chỉ đạo tổ chức thi và tuyển sinh; quyết định phân công Sở GDĐT chủ trì và điều động các trường đại học, cao đẳng về địa phương phối hợp tổ chức thi.

Trong thời gian tới, đồng chí Mai Văn Trinh nhấn mạnh một số điểm cần lưu ý để chuẩn bị tốt cho công tác tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019:

Thứ nhất, chỉ đạo, kiểm tra hoàn thành chương trình, tổ chức ôn tập cho học sinh

Theo đó, chỉ đạo các cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hoàn thành chương trình lớp 12 theo đúng kế hoạch, phù hợp với hướng dẫn Khung kế hoạch thời gian năm học 2018-2019; nghiêm cấm việc cắt xén chương trình;Tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn, tư vấn các cơ sở giáo dục về dạy học và kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực HS; tổ chức nghiêm túc việc kiểm tra, đánh giá, xếp loại HS học kỳ II và cả năm học 2018-2019 đảm bảo khách quan, trung thực, công bằng, đánh giá đúng năng lực thực chất của HS;Chỉ đạo tổ chức hướng dẫn ôn tập cho học sinh theo đúng hướng dẫn của Bộ; trong đó, lưu ý việc ôn tập cho các học viên đã hoàn thành chương trình THPT trước đây nhưng chưa tốt nghiệp THPT, nay có nguyện vọng ôn tập, chuẩn bị dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 với tư cách thí sinh tự do tại các trung tâm GDTX. Cần lưu ý thí sinh và các nhà trường sử dụng bộ đề thi chính thức các năm trước và bộ đề thi tham khảo Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 do Bộ GD&ĐT công bố ngày 6/12/2018 để tham khảo, vận dụng trong dạy học và ôn tập, chuẩn bị tốt cho Kỳ thi.

Thứ hai,tăng cường truyền thông về thi và tuyển sinh

Tăng cường công tác truyền thông về Kỳ thi THPT quốc gia và công tác tuyển sinh năm 2019 trên các phương tiện thông tin đại chúng; cử cán bộ tham gia tư vấn giải đáp kịp thời các băn khoăn thắc mắc, giúp giáo viên, học sinh, phụ huynh, nhà trường cũng như toàn xã hội nắm được thông tin và đồng thuận với chủ trương tổ chức thi và tuyển sinh năm 2019 của Bộ GD&ĐT và giải pháp tổ chức của địa phương.

Thứ ba, làm tốt công tác phối hợp với các trường ĐH, CĐ trong chỉ đạo, tổ chức thi

Liên hệ chặt chẽ với các trường ĐH, CĐ liên quan để bố trí đầy đủ, có chất lượng, đủ tiêu chuẩn các thành phần tham gia Kỳ thi theo điều động của Bộ, đảm bảo đúng quy định của Quy chế, nhất là tham gia các Ban Chấm thi trắc nghiệm; kết hợp và hỗ trợ công tác quán triệt quy chế, tập huấn nghiệp vụ cho những người được cử tham gia, nhất là đối với cán bộ tham gia coi thi, chấm thi. Sự đồng thuận và tham gia, phối hợp cùng trách nhiệm, giám sát của toàn hệ thống chính trị là nhân tố quan trọng có tính quyết định để đảm bảo cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 được tổ chức an toàn, nghiêm túc, khách quan công bằng.

Responsive image

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ  Giáo dục và Đào tạo mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp với tinh thần trách nhiệm cao của cấp ủy, chính quyền các địa phương, nhất là các Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia cấp tỉnh và trong công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐSP, TCSP năm 2019 cùng sự đồng hành, hỗ trợ, giám sát của các bộ, ngành, địa phương và nhân dân cả nước để tổ chức tốt Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 đáp ứng yêu cầu đổi mới thi và tuyển sinh theo các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ.

Trong thời gian tới, đồng chí Bộ trưởng đề nghị cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện theo đúng quy trình, từng khâu, từng bước, bám sát yêu cầu, phân công trách nhiệm của từng cán bộ. Giáo viên cần tư vấn tâm lý giúp làm giảm bớt sự áp lực căng thẳng cho học sinh cũng như về phía phụ huynh, để Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 được tổ chức an toàn, nghiêm túc, khách quan và công bằng.

Tỉnh An Giang, năm nay, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 15.842 (giảm so với năm 2018: 572 thí sinh). Trong đó: Số thí sinh chỉ xét tốt nghiệp là 1.758; số thí sinh tự do đã tốt nghiệp thi lấy kết quả xét tuyển đại học là 533; số thí sinh vừa để xét tốt nghiệp vừa để xét tuyển đại học là 13.551 thí sinh. Toàn tỉnh tổ chức 37 điểm thi với khoảng 677 phòng thi, 21 phòng chờ. Trong đó có 07 điểm thi có thí sinh giáo dục thường xuyên, thí sinh tự do thi chung với thí sinh GDPT.

Như Hùng