Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang: Thực hiện tốt công tác tôn giáo ở khu vực biên giới

Ngày đăng: 01/04/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Chiều 29-3-2019, tại thành phố Châu Đốc, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Chỉ thị số 36/ĐUQSTW của Thường vụ Đảng uỷ Quân sự Trung ương “Về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quân đội thực hiện công tác tôn giáo trong tình hình mới” (1999 – 2019). Đại tá Phạm Văn Phong, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh chủ trì Hội nghị.

Responsive image
 

Trong 20 năm qua, Đảng ủy BĐBP tỉnh quán triệt sâu sắc các quan điểm, nhiệm vụ, nguyên tắc, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tôn giáo và công tác tôn giáo; làm cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị thống nhất nhận thức và trách nhiệm về công tác tôn giáo, coi đó là nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Các đơn vị cơ sở cụ thể hóa chủ trương, chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước cho phù hợp với nhiệm vụ của đơn vị, địa bàn. Toàn đơn vị đẩy mạnh các hoạt động công tác vận động quần chúng, tham gia xây dựng cơ sở địa phương vùng có đông đồng bào tôn giáo vững mạnh toàn diện. Những tồn tại về đất đai, cơ sở vật chất của tôn giáo liên quan đến quốc phòng-an ninh phải được giải quyết trên cơ sở pháp luật của Nhà nước; từng trường hợp cụ thể, phải đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ quân sự, nhiệm vụ quốc phòng-an ninh và sự ổn định tình hình chính trị-xã hội phù hợp với chủ trương, chính sách tôn giáo của Đảng, Nhà nước.

Các đơn vị Biên phòng thường xuyên duy trì được 399 tổ/73 khóm, ấp tự quản đường biên, cột mốc và 855/855 hộ dân có đất sản xuất giáp biên giới ký kết với BĐBP và chính quyền địa phương tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự khóm, ấp khu vực biên giới. Quần chúng nhân dân đã cung cấp cho BĐBP 6.680 tin, trong đó có 3.680 tin có giá trị, góp phần giải quyết tốt các vụ việc xảy ra trên biên giới.

Hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kêt xây dựng đời sống văn hóa”; xây dựng cuộc sống “tốt đời đẹp đạo”; “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, các Đồn BP đã tham gia thực hiện được 350 công trình, phần việc, tập trung giúp dân khắc phục thiên tai, lao động sản xuất; xóa đói giảm nghèo, thực hiện an sinh xã hội;...với trên 40.845 ngày công. Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã triển khai thực hiện tốt Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy BĐBP với 05 huyện, thị xã, thành ủy biên giới và giữa cấp ủy các chi, đảng bộ các Đồn BP với đảng ủy 18/18 xã, phường, thị trấn biên giới; phân công giao nhiệm vụ cho 73 đồng chí Đảng viên ở các Đồn BP tham gia sinh hoạt tại 73/73 Chi bộ khóm (ấp) biên giới; phân công 230 Đảng viên, phụ trách 1.158 hộ gia đình ở khu vực biên giới.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Đại tá Phạm Văn Phong yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong BĐBP tỉnh tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác vận động quần chúng vùng tôn giáo; Nhận thức đúng vai trò to lớn của quần chúng, phát huy vai trò người có uy tín trong dân tộc, tôn giáo, trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới; Tăng cường bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho chức sắc, chức việc, nhà tu hành, người đứng đầu các tôn giáo; phát huy vai trò chức sắc, chức việc, người có uy tín các tôn giáo trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Thực hiện tốt chính sách tôn giáo đối với quân nhân theo các tôn giáo trong đơn vị.

Dịp này, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang đã trao Giấy khen cho 03 tập thể và 06 cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong 20 năm thực hiện Chỉ thị số 36/ĐUQSTW của Thường vụ Đảng uỷ Quân sự Trung ương “Về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quân đội thực hiện công tác tôn giáo trong tình hình mới” (1999 – 2019). /.

Tin, ảnh: CHIẾN KHU