Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Chợ Mới tổ chức Lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Ngày đăng: 01/04/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 1/4/2019, tại thị trấn Chợ Mới, Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở huyện Chợ Mới tổ chức Lễ ra quân thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở trên địa bàn huyện năm 2019. Đến dự có đại diện Ban Chỉ đạo Tỉnh, bà Huỳnh Thị Nguyệt Hồng- Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo huyện.

Responsive image

Sau hơn 2 tháng chuẩn bị, cùng với cả tỉnh, huyện Chợ Mới đã đồng loạt tổ chức Lễ ra quân thực hiện cuộc tổng điều tra DS và nhà ở. Qua đây nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, phân tích quá trình phát triển dân số và nhà ở; phục vụ cho việc hoạch định kế hoạch chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn giai đoạn 2021-2030. Tổng điều tra sẽ thu thập thông tin chính xác về quy mô và phân bố dân số trên địa bàn huyện và nhiều chỉ tiêu đặc biệt quan trọng về dân số như: Dân tộc, tôn giáo, tình hình đi học, trình độ học vấn, chuyên môn, tình trạng lao động việc làm, tình trạng hôn nhân; thông tin về nhà ở và tiện nghi sinh hoạt của các hộ, thống kê về độ tuổi, tỷ lệ sinh/ chết, đi/đến, tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động đã qua đào tạo chuyên môn, tỷ lệ thất nghiệp, hiện trạng nhà ở, mức độ về đời sống và sinh hoạt của hộ v.v…

Với mục đích và ý nghĩa đó, tại buổi ra quân bà Huỳnh Thị Nguyệt Hồng- Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới, Trưởng Ban chỉ đạo huyện đề nghị: “Các điều tra viên phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực, trung thực và nhiệt tình trong công việc được giao; Trong quá trình thực hiện phải tuân thủ đúng phương án, quy trình điều tra, chấp hành nghiêm chỉnh sự điều hành; phải thực hiện đúng phương pháp thu thập thông tin, điều tra đúng tiến độ quy định. Đối với các Tổ trưởng phải giám sát chặt chẽ các điều tra viên, hỗ trợ điều tra viên tiếp cận hộ khi gặp khó khăn; Không được tiết lộ các thông tin đã điền trên phiếu điều tra. Ban chỉ đạo cấp xã chịu trách nhiệm về kết quả Tổng điều tra trên địa bàn mình”.

Được biết, toàn huyện có 654 địa bàn được điều tra; Tổng số hộ lập bảng kê là 84.237 hộ; tổng số nhân khẩu lập bảng kê khoảng 308.000 người. Để cuộc điều tra được thành công, trước đó công tác tuyên truyền cho cuộc tổng điều tra đã được triển khai đồng, kịp thời, nội dung tuyên truyền theo đúng hướng dẫn của Trung ương và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Và cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở lần này có nhiều điểm mới, đó là sử dụng công nghệ thông tin ở tất cả các công đoạn, hạn chế tối đa viêc thu thập thông tin bằng phiếu giấy, thay vào đó là phiếu điện tử được điều tra viên thực hiện trên thiết bị cầm tay và phiếu điều tra trực tuyến trên mạng Internet.

Ông Phan Văn Lãm- Chi Cục Thống kê, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo huyện, cho biết: “Tổng điều tra dân số được thực hiện mười năm một lần và đây là lần thứ năm Ban Chỉ đạo Trung ương thự hiện. Đối với huyện Chợ Mới trong đợt tổng điều tra lần này đã huy động 654 điều tra viên, 18 tổ trưởng. Cuộc Tổng điều tra lần này có nhiều điểm mới so với các lần trước, như Ban Chỉ đạo Trung ương đã thực hiện thu thập thông tin theo ba hình thức: Một là hình thức thu thập theo phiếu giấy; thứ hai thu thập trên Internet; đặc biệt thứ ba là điều tra phiếu điện tử (gọi tắt là Capi), Chợ Mới áp dụng 100%” phiếu điện tử trong cuộc điều tra lần này trên địa bàn huyện.”

Thời gian Tổng điều tra dân số và nhà ở lần này được thực hiện bắt đầu từ 0 giờ ngày 01/4 đến ngày 25/4/2019 là kết thúc./.

Hải Đăng – Hồ Toàn