Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hội thảo Phân tích, đánh giá chuyên sâu về tác động của Chỉ số PCI đến môi trường kinh doanh tỉnh An Giang

Ngày đăng: 19/04/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 19/4/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đã tổ chức Hội thảo Phân tích, đánh giá chuyên sâu về tác động của Chỉ số PCI đến môi trường kinh doanh tỉnh An Giang. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình – Quyền Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì Hội thảo.

Responsive image

Tại Hội thảo, đại biểu đã nghe báo cáo, đánh giá và phân tích của các chuyên gia, lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành về Chỉ số PCI tỉnh An Giang năm 2018 và đề xuất nhiều giải pháp củng cố, duy trì và cải thiện các chỉ số liên quan trong năm 2019. Theo đó, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2018, kết quả tỉnh An Giang đạt 63,65 điểm (tăng 1,49 điểm so với năm 2017), đứng thứ 28 trên bảng xếp hạng, tăng 4 bậc so với năm 2017. Đây là thứ hạng cao nhất của tỉnh kể từ năm 2014. Với kết quả đó, An Giang đã lọt vào nhóm  có chỉ số điều hành “khá” (từ năm 2014 – 2017 đều thuộc nhóm trung bình). So với 13 tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Trong đó, nổi bật lên một số điểm sáng như: doanh nghiệp tiếp cận đất đai dễ dàng hơn; chi phí không chính thức được cải thiện đáng kể; môi trường kinh doanh của tỉnh bình đẳng hơn; cải cách thủ tục hành chính có bước tiến đáng kể; chất lượng dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp có chiều hướng cải thiện.

Tuy nhiên, vẫn còn đến 5 chỉ số thành phần giảm điểm cần phải được tiếp tục cải thiện, đang gây khó khăn và làm cản trở sự phát triển của doanh nghiệp, trong đó một số yếu tố cần đặc biệt quan tâm như: (1) Các “giấy phép con” sau khi thành lập doanh nghiệp vẫn còn nhiều, đang một gánh nặng cho doanh nghiệp. (2) Việc tiếp cận thông tin của doanh nghiệp vẫn còn khó khăn, hoặc cần có “mối quan hệ” mới được tiếp cận các tài liệu của tỉnh.

(3) Tình trạng “thỏa thuận” về các khoản thuế phải nộp vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt. (4) Đào tạo lao động vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp, dịch vụ giới thiệu việc làm chưa phát huy hiệu quả cao. (5) Vẫn còn tình trạng ở cấp sở ngành, huyện, thị chưa thực hiện tốt những chủ trương đúng đắn cũng như những sáng kiến hay của cấp trên, thậm chí còn thụ động, tâm lý đợi chờ chứ chưa chủ động mạnh dạn đề xuất để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Responsive image

Phát biểu tại Hội thảo, Đồng chí Quyền Chủ tịch UBND tỉnh An Giang – Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh 6 nhóm giải pháp cần đẩy mạnh thực hiện nhằm nâng cao chỉ số PCI của tỉnh trong năm 2019 và các năm tiếp theo. Cụ thể là:

Thứ nhất, cần tiếp tục nâng cao trách nhiệm hơn nữa của người đứng đầu trong các cơ quan hành chính các cấp; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong tỉnh về mục đích, yêu cầu nâng cao chỉ số PCI của tỉnh để hỗ trợ doanh nghiệp.

Thứ nhì, các sở, ngành phụ trách những chỉ số bị giảm điểm nghiên cứu giải pháp phù hợp nhằm cải thiện vững chắc và nâng cao chất lượng các chỉ số này. Thường xuyên kiểm tra, rà soát bổ sung, điều chỉnh giải pháp cho phù hợp, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và sự phát triển của xã hội.
Ba là các ngành, các cấp tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; rà soát cắt giảm những thủ tục hành chính rườm rà, không cần thiết để giảm gánh nặng cho doanh nghiệp; nghiên cứu cắt giảm quy trình và thời gian giải quyết thủ tục để giảm gánh nặng chi phí thời gian và tiền bạc của doanh nghiệp.

Thứ tư, phải tăng cường tính công khai và minh bạch trong việc cung cấp thông tin liên quan đến các chính sách của nhà nước, quy hoạch đất đai, thủ tục hành chính… Đồng thời thường xuyên tổ chức gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp để tiếp nhận thông tin phản hồi để phục vụ công tác quản lý của ngành mình, địa phương mình ngày càng tốt hơn.

Thứ năm là đội ngũ công chức, viên chức toàn tỉnh phải thay đổi tư duy - chuyển từ tư duy quản lý sang phục vụ, xem sự thành bại của doanh nghiệp là sự thành bại của tỉnh nhà, phải biết trăn trở trước khó khăn của doanh nghiệp, từ đó có sự chia sẻ, cảm thông, để cùng nhau xây dựng niềm tin và đồng hành phát triển.

Thứ sáu, Đồng chí Quyền Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục ủng hộ và đồng hành cùng Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh trên con đường thực hiện mục tiêu đưa kinh tế - xã hội tỉnh nhà ngày càng giàu mạnh. Tôi cũng rất mong mỗi doanh nghiệp An Giang sẽ là một đại sứ để quảng bá hình ảnh An Giang, để thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp từ các nơi về An Giang đầu tư và hợp tác sản xuất kinh doanh. 

Responsive image

Đồng chí nhấn mạnh: trong thời gian tới, ngoài các giải pháp như trên, chính quyền tỉnh An Giang tiếp tục tăng cường công tác đối thoại để nắm bắt và tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp phù hợp quy định của pháp luật; chú trọng xây dựng hình ảnh lãnh đạo chính quyền tỉnh An Giang cởi mở, năng động và sáng tạo, luôn đồng hành với sự phát triển của doanh nghiệp./. 

Hữu Trực