Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Phát huy kinh nghiệm, sáng kiến của người cao tuổi trong xây dựng Đảng

Ngày đăng: 20/11/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Chiều ngày 19/11, Đoàn công tác Hội Người cao tuổi Việt Nam do bà Phạm Thị Sơn, Phó chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh An Giang kiểm tra tình hình thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi tỉnh An Giang giai đoạn 2016-2020.

Responsive image

Toàn cảnh buổi làm việc

Báo cáo với đoàn công tác, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang cho biết: Hiện An Giang có số người cao tuổi từ đủ 60 tuổi trở lên của tỉnh là hơn 210 ngàn người, chiếm khoảng 11,1% trên tổng dân số của toàn tỉnh. Trong đó, nhóm tuổi đủ 90 tuổi trở lên là gần 1.600 người; đủ 100 tuổi là 63 người và trên 100 tuổi có 212 người. Hiện tỉnh An Giang có Ban đại diện Hội người cao tuổi tỉnh; tại 11/11 huyện, thị xã, thành phố tại An Giang điều có Ban đại diện Hội người cao tuổi và 156/156 xã, phường, thị trấn đều có Hội người cao tuổi cấp cơ sở, với 902 chi hội, gần 3.300 tổ hội với tổng số hội viên hội người cao tuổi là hơn 190.000 hội viên, trong đó hội viên hội người cao tuổi dưới 60 tuổi hơn 7.600 hội viên.

Thực hiện Nghị định số 136/2013/NĐ-CP, Nghị định 06/2011/NĐ-CP và Nghị định 28/2012/NĐ-CP, bình quân mỗi năm toàn tỉnh An Giang có khoảng 42.500 người cao tuổi được được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng, bình quân kinh phí chi trả trên 180 tỷ đồng/năm và được hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế 100%... Bên cạnh đó, công tác chăm sóc, nuôi dưỡng người cao tuổi nghèo, cô đơn, không nơi nương tựa luôn được tỉnh An Giang đặc biệt quan tâm, đều đảm bảo mức hỗ trợ hàng tháng cho người cao tuổi, quan tâm chăm lo, chăm sóc cho người cao tuổi đáp ứng đầy đủ các nhu cầu thiết yếu trong đời sống hàng ngày cho người cao tuổi nghèo, không nơi nương tựa....

Ông Phan Văn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang cho biết: Các chính sách hỗ trợ cho người cao tuổi luôn được thực hiện đúng theo quy định cuả nhà nước; lãnh đạo tỉnh An Giang luôn quan tâm về các hoạt động Ban công tác người cao tuổi tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho các Hội người cao tuổi ở cấp cơ sở tổ chức hoạt động, nhiều mô hình phát huy vai trò của người cao tuổi trong lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật; thường xuyên phát huy kinh nghiệm, sáng kiến của người cao tuổi trong hoạt động xây dựng Đảng, chính quyền, trong phong trao văn hoá – xã hội và giảm nghèo ở địa phương... “Các hoạt động chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi đã được tỉnh An Giang triển khai thực hiện tương đối toàn diện và đã mang lại những kết quả thiết thực góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi, giúp người cao tuổi sống khoẻ, sống vui, sống có ích...”, ông Tuấn cho biết thêm.

Nhằm chăm sóc đời sống tinh thần người cao tuổi, từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh An Giang hiện có 438 câu lạc bộ văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao với gần 7.200 người cao tuổi tham gia. Nhờ sinh hoạt các câu lạc bộ, người cao tuổi có thêm điều kiện gặp gỡ, giao lưu, tâm sự, giải toả tâm lý và đóng góp vào nhiều công tác xã hội đia phương, sống mẫu mực là tấm gương cho con cháu noi theo....Bên cạnh đó, công tác chúc thọ, mừng thọ cho người cao tuổi của tỉnh luôn được cấp uỷ Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể các cấp quan tâm thực hiện...

Responsive image

Phó chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Phạm Thị Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Phạm Thị Sơn, Phó chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam đánh giá cao công tác chăm lo, chăm sóc người cao tuổi trên địa bàn tỉnh An Giang của tỉnh An Giang trong thời gian qua. Phó chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam đề nghị thời gian tới bên cạnh công tác chăm lo cho người cao tuổi, tỉnh An Giang cần phát huy kinh nghiệm, trí tuệ, vai trò của người cao tuổi trên địa bàn tỉnh đóng góp vào công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở; phát huy vai trò người cao tuổi tích cực thi đua làm kinh tế giỏi; vai trò người cao tuổi trong cuộc vận động toàn dân xây dựng nông thôn mới và cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư.

Bà Phạm Thị Sơn cũng đề nghị các cấp, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh An Giang rà soát nắm thông tin về người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, nhất là người cao tuổi đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh để có cơ sở tham mưu cho cấp uỷ  vận động nguồn lực hỗ trợ và tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời.../.

Chí Quang