Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tân Châu cải cách hành chính để thu hút đầu tư, đột phá phát triển kinh tế xã hội

Ngày đăng: 19/02/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Trong năm qua, các hoạt động thương mại, dịch vụ, đầu tư xây dựng trên địa bàn thị xã phát triển mạnh mẽ. Việc đầu tư phát triển dịch vụ, sản xuất, kinh doanh, kho bãi… của tổ chức, doanh nghiệp được thị xã hỗ trợ từ lập thủ tục cho đến chính sách ưu đãi.

Điều đó cho thấy, thị xã rất chú trọng việc cải cách hành chính nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư.  Tập trung chỉ đạo, điều hành, xây dựng nền hành chính trong sạch, vững mạnh, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững của quê hương xứ lụa. 

Ngay sau khi Chương trình cải cách hành chính tỉnh An Giang giai đoạn 2016-2020 được ban hành. Thị xã Tân Châu xác định cải cách hành chính (CCHC) là giải pháp tiên quyết trong hệ thống giải pháp tạo động lực và đột phá cho sự phát triển các mặt kinh tế, xã hội của thị xã. UBND thị xã đã ban hành quyết định Chương trình CCHC thị xã Tân Châu giai đoạn 2016-2020 và triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ. Xây dựng Đề án, Kế hoạch, Chương trình về phát triển nguồn nhân lực, về đào tạo bồi dưỡng CBCCVC, về tuyển dụng viên chức, về xây dựng Đề án vị trí việc làm, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao hiệu quả sử dụng thời gian làm việc trong các cơ quan, đơn vị. Bên cạnh đó, công tác cải cách hành chính luôn được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo theo hướng không phiền hà, nhũng nhiễu, tiêu cực tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Ông Trần Hòa Hợp – Phó Chủ tịch UBND thị xã, Phó trưởng Ban điều hành cải cách hành chính thị xã cho biết:  “Cái lớn nhất của CCHC trong năm 2018 mà chúng ta đạt được đó là tinh thần trách nhiệm và thái độ phục vục nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức được nâng lên rõ nét. Rất là hạn chế những thông tin, những dư luận về những biểu hiện những việc làm tiêu cực nhũng nhiểu hách dịch của cán bộ, công chức, viên chức với nhân dân. Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ, công chức, viên chức phụ trách ở các công việc liên quan đến thủ tục hành chính thì được đào tạo bồi dưỡng một cách đầy đủ, cơ bản là thành thạo, giải quyết kịp thời những nhu cầu về thủ tục hành chính trên địa bàn thị xã”. 

Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, ý thức trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân có chuyển biến tích cực. Ông Nguyễn Đình Quát – Giám đốc Công ty TNHH MTV Thiên Thiên Hương đánh giá rất hài lòng đội ngũ cán bộ Một cửa trên địa bàn thị xã với năng lực chuyên cao, tâm huyết, trách nhiệm với công việc nên giải quyết thủ tục cho nhân dân nhanh chóng, thuận tiện”. 

Bên cạnh đó, việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trên địa bàn 14 xã phường và các ngành thị xã đang phát huy tối đa hiệu quả. Cơ sở vật chất được tỉnh và thị xã đầu tư theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp. Các cơ quan, địa phương thường xuyên cập nhật niêm yết đầy đủ, công khai thủ tục hành chính giải quyết theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông đúng nơi, dễ tra cứu.  Kết quả trong năm 2018, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thị xã đã giải quyết đúng hạn theo quy định 6.839/6.841 đạt tỷ lệ 99.97%. Các cơ quan, địa phương trên địa bàn thị xã cũng thực hiện Quyết định số 1311/QĐ-UBND ngày 12/5/2016 của UBND tỉnh về việc ban hành Quy chế xin lỗi cá nhân, tổ chức, vì sự sai sót, quá hạn trong giải quyết TTHC trên địa bàn tỉnh. Bộ phận một cửa các cấp thực hiện đúng quy định, hướng dẫn tận tình, chu đáo đối với các hồ sơ thủ tục, không để xảy ra phản ánh kiến nghị. Ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính được triển khai thực hiện trên nhiều lĩnh vực. Hướng dẫn và hỗ trợ doanh nghiệp trong thực hiện dịch vụ hành chính công của thị xã và sử dụng dịch vụ bưu chính công ích trong việc nộp và nhận kết quả. Từ đó đã nâng cao chỉ số CCHC của thị xã và tiết kiệm thời gian chi phí của doanh nghiệp, nhân dân trong việc thực hiện thủ tục hành chính. Anh Võ Minh Khôi – Quyền Giám Đốc Công ty cổ phần cá tra Việt Úc – Thuộc tập đoàn cá tra Việt Úc cho biết: “Trong quá trình đầu tư của Công ty được sự quan tâm, hỗ trợ rất nhiều của địa phương. Đặc biệt  phần thủ tục hành chính một cửa liên thông  được địa phương giải quyết trước thời gian quy định. Từ đó giúp doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ đầu tư và đi vào hoạt động thuận tiện”. 

Một trong những quyết tâm rất lớn của thị xã trong cải cách hành chính là việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Ông Trần Hòa Hợp – Phó Chủ tịch UBND thị xã, Phó trưởng Ban điều hành cải cách hành chính thị xã cho biết vào tháng 11 năm 2017, thị xã đã cho chạy thử nghiệm và chính thức sử dụng vào đầu tháng 12/2017 đến nay. Đối với cấp xã phường đã chính thức sử dụng vào đầu tháng 05/2018.  Sau thời gian hoạt động, đã có hơn 18.000 hồ sơ TTHC được thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Tỷ lệ hồ sơ nhận trực tiếp chỉ chiếm khoảng 17% so với hồ sơ nhận trực tuyến là 83%. Số hồ sơ trả đúng hẹn gần 95%, và trả kết quả qua đường bưu điện hơn 3.600 hồ sơ. Chỉ sau thời gian ngắn triển khai thực hiện, dịch vụ công trực tuyến đã mang lại rất nhiều hiệu quả và được sự đánh giá cao của nhân dân. Kết quả đó là sự nỗ lực rất lớn của các ngành, địa phương và từng cán bộ chuyên môn phụ trách. Từng cơ quan, đơn vị cũng đã lắng nghe và tiếp thu ý kiến người dân một cách cầu thị để phục vụ nhu cầu người dân. “Để thực hiện nâng cao CCHC ở mức độ 3, mức độ 4, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của sử dụng thành thạo công nghệ thông tin và giúp đỡ người dân trong việc tham gia thủ tục công nghệ thông tin, làm các thủ tục ứng dụng CNTT. Đặc biệt là trong thời gian qua sự phối hợp của ngành bưu điện trong việc tiếp nhận và trả kết quả của đối với những trường hợp, những người dân ở vùng xa, ở những địa bàn khó khăn, khó khăn trong việc đi lại trong việc đi lại. Giúp người dân thực hiện các thủ tục hành chính. Từ đó mà tạo ra niềm tin của nhân dân, sự hài lòng của nhân dân vào công tác cải cách thủ tục hành chính, thực hiện các thủ tục hành chính trên địa bàn TX Tân Châu”. –  Ông Ông Trần Hòa Hợp – Phó Chủ tịch UBND thị xã, Phó trưởng Ban điều hành cải cách hành chính thị xã nói.

Sự cải thiện môi trường đầu tư, thực hiện các thủ tục hành chính nhanh gọn, cùng sự ủng hộ cao của các cấp chính quyền đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đến Tân Châu đầu tư sản xuất kinh doanh. Tính từ năm 2015 đến nay, thị xã thu hút 156 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với tổng vốn đăng ký hơn 800 tỷ đồng, đã giải quyết việc làm cho 2.135 lao động. Trong đó, Siêu thị Co.opmart Tân Châu - An Giang được thiết kế hiện đại với vốn đầu tư thiết bị và hàng hóa gần 75 tỷ đồng, tổng diện tích kinh doanh 2.400m2 đã đi vào hoạt động. Với việc kinh doanh hơn 30.000 mặt hàng đã trở thành điểm phân phối hàng bình ổn giá giúp người dân tại thị xã Tân Châu và khu vực lân cận có thêm 1 nơi mua sắm hàng hóa phong phú, xuất sứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, giá cả phải chăng. Anh Lê Duy Linh – Giám đốc Siêu thị Coopmart Tân Châu cho biết: “Siêu thị Co.opmart Tân Châu An Giang từ khi bắt đầu có chủ trương đầu tư xây dựng và khai trương đến nay luôn được sự quan tâm của lãnh đạo thị xã, chỉ đạo kịp thời đối với các cơ quan, ban ngành, đã nhanh chóng tháo gỡ những khó khăn về các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của địa phương, đã giúp cho siêu thị Co.opmart hoạt động đúng tiến độ và đạt được kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, các chính sách ưu đãi về miễn, giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, thuế sử dụng đất; ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp; ưu đãi Thuế xuất nhập khẩu... trong kêu gọi đầu tư của lãnh đạo thị xã đã góp phần thu hút, thúc đẩy các doanh nghiệp cũng như siêu thị Co.opmart hoạt động hiệu quả, nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường”.

Với nền hành chính hiện đại, môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, Hiện nay thị xã Tân Châu đang kêu gọi đầu tư dự án Khu Đô thị Sao Mai, Nhà hàng tiệc cưới, Khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế 3 sao; Khu Thương mại – dịch vụ, ẩm thực, du lịch sông Hậu xã Châu Phong, Khu du lịch sinh thái cồn Long Châu, Dự án Bệnh viện Tư nhân 4 chuyên khoa: Mắt, Tai – Mũi – Họng, Răng Hàm Mặt và Thẩm mỹ… Ông Trần Hòa Hợp – Phó Chủ tịch UBND thị xã, Phó trưởng Ban điều hành cải cách hành chính thị xã cho biết, trong thời gian tới đây, thị xã sẽ có nhiều giải pháp khắc phục những hạn chế trong công tác CCHC của thị xã thời gian qua, duy trì và nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, nâng cao các Chỉ số PAR INDEX của thị xã Tân Châu năm 2019 và các năm tiếp theo. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về CCHC bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, tăng cường kiểm tra các hoạt động kiểm soát TTHC; thực hiện tốt cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông trong giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp. Ông Trần Hòa Hợp – Phó Chủ tịch UBND thị xã cho biết thêm, trong năm 2019 và những năm tiếp theo thị xã nâng cao chỉ số CCHC. Chúng ta phải làm cái khâu đó là siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính. Không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sức, ý thức công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức. Chúng ta sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm những trường hợp giải quyết thủ tục hành chính của người dân dẫn đến trễ hẹn. Cán bộ công chức nào giải quyết thủ tục hành chính của người dân để trễ hạn thì phải có thái độ xin lỗi 1 cách chân thành. Và ngoài xin lỗi ra thì cũng phải kiểm điểm, nhắc nhở và xử lý một cách nghiêm tục. Và ứng dụng CNTT vào việc giải quyết TTHC ở mức độ 3, mức độ 4 để góp phần nâng cao chỉ số cải cách hành chính của Tân Châu chúng ta trong năm 2019 và những năm tiếp theo. 

Có thể thấy đây là quyết tâm của thị xã Tân Châu trong việc thực hiện cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Tạo động lực thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế  xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh của thị xã Tân Châu./. 

Khương Duy