Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang xây dựng đường biên cột mốc

Ngày đăng: 11/11/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- An Giang có 100km đường biên giới giáp với Campuchia. Đến nay, An Giang đã thực hiện cơ bản hoàn thành hơn 80% công tác phân giới cắm mốc trên tuyến biên giới; ký kết nghĩa giữa các khóm, ấp của Việt Nam với các ấp, phum, sóc của Campuchia...

Đã đánh dấu mối quan hệ của hai nước phát triển lên một tầm cao mới, tăng cường mối quan hệ gắn bó trong bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia; thống nhất giải quyết các vấn đề nảy sinh trên đoạn biên giới giữa 2 bên trên tinh thần đoàn kết, giúp đỡ, tôn trọng, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau…, góp phần xây dựng và vun đắp đường biên giới chung luôn hòa bình, hợp tác, cùng phát triển thịnh vượng. 

. Nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền

Với sự nỗ lực chung của các cấp, các ngành, trong đó có vai trò của Bộ đội Biên phòng An Giang, công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền tỉnh An Giang (Việt Nam) với 2 tỉnh TàKeo, KanDal (Vương quốc Campuchia) đạt được nhiều bước tiến quan trọng. Đây không chỉ là điều kiện thuận lợi trong quản lý, bảo vệ đường biên, mốc quốc giới, giữ vững chủ quyền lãnh thổ, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, mà còn là điều kiện phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa, xây dựng tình hữu nghị, đoàn kết bền vững giữa tỉnh An Giang (Việt Nam) với 2 tỉnh TàKeo, KanDal (Vương quốc Campuchia).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng cho biết: những năm qua, An Giang luôn quan tâm chỉ đạo công tác quản lý biên giới lãnh thổ và đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội và củng cố quốc phòng-an ninh của tỉnh. Đến nay, ta và bạn đã xác định, xây dựng xong 35/46 mốc chính (33/33 mốc tiếp giáp với tỉnh Tàkeo, 2/13 mốc tiếp giáp với tỉnh KanDal); 93/93 cột mốc phụ và 63/63 cọc dấu tiếp giáp với tỉnh Tàkeo phân giới 75,828 km đường biên giới đường bộ và đường sông. Mối quan hệ hữu nghị giữa chính quyền và nhân dân An Giang với chính quyền và nhân dân 2 tỉnh TàKeo và KanDal (Campuchia) ngày càng thân thiện, tăng cường sự tin cậy, hiểu biết, đoàn kết, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới và hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đẩy nhanh tiến độ phân giới căm mốc, giữ vững biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển. 

Responsive image

Mốc quốc giới, giữ vững chủ quyền lãnh thổ, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tuyến biên giới.

Hiện, trên toàn tuyến biên giới An Giang có 5/17 cặp cụm dân cư ký kết nghĩa giữa các khóm, ấp của Việt Nam với các ấp, phum, sóc của Campuchia và có 11 Đồn Biên phòng thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang ký kết nghĩa với lực lượng Bộ đội Biên phòng nước bạn Campuchia. 

. Vai trò then chốt của Đảng lãnh đạo 

Để có được kết quả đó, tỉnh đã tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ động phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền phân giới cắm mốc trong quần chúng nhân dân, nhất là nhân dân khu vực biên giới; vận động các hộ dân có đất sản xuất sát biên giới tạo điều kiện cho việc phân giới cắm mốc. Qua đó, đã duy trì được 98 tổ/73 khóm, ấp giáp biên về tự quản đường biên, cột mốc và 855/855 hộ dân có đất sản xuất giáp biên giới ký kết với Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự khóm, ấp khu vực biên giới; thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng, ngoại giao nhân dân, xây dựng mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị hợp tác với chính quyền, lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia. Hai bên phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững ổn định an ninh chính trị khu vực biên giới, phục vụ tốt công tác phân giới cắm mốc.

Đại tá Phạm Văn Phong, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang chia sẻ: “Tình hình quan hệ giữa nhân dân 2 bên khu vực biên giới khá thân thiện và hợp tác phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống; các lực lượng quản lý bảo vệ biên giới thường xuyên, duy trì các hoạt động phối hợp chặt chẽ trong quan hệ đối ngoại giữa chính quyền và các lực lượng trên biên giới. Các hoạt động đó đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc trao đổi mua bán hàng hoá, sản xuất nông nghiệp, thăm thân họ hàng, dòng tộc và giao lưu văn hoá nhân dịp các ngày lễ và tết cổ truyền của hai nước".

Responsive image

Công tác phân giới cắm mốc trên tuyến biên giới An Giang cơ bản hoàn thành hơn 80%.

Hàng năm, UBND tỉnh, Bộ đội Biên phòng An Giang sang KanDal và TàKeo (Campuchia) thăm, làm việc, hội đàm nắm tình hình có liên quan đến 2 bên biên giới. Qua đó, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới 3 tỉnh, ký bản ghi nhớ thống nhất công tác phối hợp trong bảo vệ biên giới thời gian tới, góp phần xây dựng tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia ổn định, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Tỉnh đã xây dựng được mỗi người dân là "cột mốc sống" giữ gìn biên cương Tổ quốc, với tinh thần của những người thực sự coi biên giới là nhà. Đưa dải đất biên cương phía Tây Nam của Tổ quốc khởi sắc từng ngày. Đồng thời, tập trung phát triển các mô hình quần chúng nhân dân tham gia tự quản đường biên, cột mốc trên địa bàn biên giới. Qua đó, góp phần xây dựng vững chắc thế trận biên phòng toàn dân và an ninh nhân dân trên tuyến biên giới... Dân một lòng theo Đảng, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển với nước bạn Campuchia./.

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU