Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Chợ Mới xử lý, đóng lấp các bãi rác trên địa bàn huyện

Ngày đăng: 03/04/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 3/4/2019, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Vũ Minh Thao chủ trì cuộc họp với các xã- thị trấn để triển khai kế hoạch xử lý, đóng lấp các bãi rác trên địa bàn huyện. Đến dự có đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường An Giang.

Trên địa bàn huyện hiện có 12 bãi rác. Năm 2019 có 8 bãi rác đang hoạt động, trong đó có 7 bãi rác được Xí nghiệp Môi trường Đô thị huyện quản lý, điều tiết rác, đảm bảo rác không tràn ra ngoài gây ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh và vệ sinh môi trường. Tuy nhiên 12 bãi rác huyện đều là bãi rác lộ thiên gây ô nhiễm môi trường, trong đó bãi rác ở thị trấn Chợ Mới, Mỹ Luông thuộc danh mục cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cần xử lý triệt để. Trên cơ sở đó, đối với bãi rác TT Chợ Mới, ước khối lượng rác đến thời điểm đóng lấp trong năm 2019 là trên 19 ngàn tấn, huyện đề xuất đóng lấp bằng hình thức chôn lấp hợp vệ sinh. Đối với các bãi rác TT Mỹ Luông, ước khối lượng rác đến thời điểm đóng lấp vào năm 2020 là gần 50 ngàn tấn, hình thức đóng lấp chôn lấp hợp vệ sinh. Riêng đối với các bãi rác nhỏ lẻ quy mô cấp xã, thời gian huyện đề xuất năm 2021 đóng lấp 6 bãi; năm 2022 sẽ đóng lấp 2 bãi; đến năm 2023 tiếp tục đóng lấp 2 bãi rác còn lại. Mục đích sử dụng đất sau khi đóng lấp gồm kêu gọi dự án nông nghiệp công nghệ cao, bán đấu giá theo quy định.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Minh Thao đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường có kế hoạch khắc phục xử lý 12 bãi rác của huyện để huyện đạt tiêu chí về môi trường trong xây dựng NTM; đồng thời đề xuất về trên sớm đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại TT Mỹ Luông và có kế hoạch nâng công suất Nhà máy trong thời gian tới. Hỗ trợ kinh phí đóng lấp các bãi rác gây ô nhiễm, trong đó ưu tiên đóng lấp bãi rác TT Chợ Mới trong năm 2019./. 

Hải Đăng