Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Phụ nữ Tri Tôn với mô hình giúp nhau làm kinh tế, giảm nghèo bền vững

Ngày đăng: 28/12/2018

Xem với cở chữ : A- A A+
(CỔNG TTĐT AG)- Là huyện biên giới, dân tộc, đời sống chị em còn nhiều khó khăn, những năm qua Hội Liên hiệp phụ nữ huyện tham mưu tốt với cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương qua tâm chăm lo hội viên phụ nữ.

Responsive image

Hàng năm căn cứ theo chương trình kế hoạch của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và Đảng bộ huyện, Hội Liên hiệp phụ nữ Tri Tôn tập trung chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở. Tham gia với các ngành để kiểm tra giám sát những chính sách của Đảng và Nhà nước có liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ như: Về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; chế độ, chính sách đối với người học nghề, lao động nữ ở một số địa phương đơn vị trong huyện.

 

Đặc biệt là vận động chị em hội viên tham gia mô hình tiết kiệm tăng nguồn vốn giúp nhau phát triển sản xuất được chú trọng, các cấp Hội đã vận động hội viên, phụ nữ tham gia ít nhất một loại hình tiết kiệm, đến nay duy trì 41 tổ tiết kiệm hùn vốn với tổng số tiền tiết kiệm 203 triệu đồng;

Bà Lê Kim Huyền, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Tri Tôn cho biết “để hỗ trợ phụ nữ khởi sự doanh nghiệp và khởi nghiệp, hàng năm Hội tiến hành khảo sát, nắm nhu cầu và chọn đối tượng để tư vấn, hỗ trợ. Kết quả từ năm 2015 đến nay  có 05 hộ mua bán nhỏ, chăn nuôi được hội xây dựng đề án phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho vay vốn để phát triển cơ sở kinh doanh với số tiền là 205 triệu đồng, các hộ có mức thu nhập tăng từ 30%  đến 50% so với trước. Sau khi được chia sẻ kinh nghiệm cho các xã, đến nay có 10 hộ được tiếp tục tư vấn, hỗ trợ vốn để làm tiền đề cho những năm tiếp theo, tạo cơ hội việc làm cho nhiều lao động. Các cấp Hội phối hợp với Phòng Lao động Thương binh xã hội huyện, Ủy Ban nhân dân các xã, thị trấn mở 17 lớp dạy nghề cho 495 lao động, giới thiệu việc làm trong và ngoài tỉnh và thông qua việc thành lập tổ may hàng gia công, đan thảm lục bình, tổ gia công lông mi nhân tạo, 100 % hội viên có việc làm sau học nghề) có mức thu nhập từ 2 triệu đến 3 triệu đồng /người/tháng, nhằm tạo điều kiện cho hội viên, phụ nữ ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình”.

 

Ngoài ra Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Tri Tôn còn duy trì và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả phù hợp với điều kiện của địa phương như: Mô hình tiết kiệm heo đất mừng xuân; tổ phụ nữ giúp việc nhà; tổ phụ nữ trồng hoa xã Lê Trì; tổ gia công lông mi nhân tạo xã Tà Đảnh; tổ phụ nữ trồng màu; Tổ hợp tác đan lụt bình xuất khẩu tân tiến” tại xã Tân Tuyến; Tổ phụ nữ may gia công tại thị trấn Ba Chúc; Mô hình phát triển ngành nghề làm lò than truyền thống áp dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm tại xã Châu Lăng; “Tổ phụ nữ Đoàn kết chỉa sẻ việc làm; mô hình chăn nuôi heo; …, thu hút trên 4.500 lao động nữ tại địa phương , tạo được việc làm giúp hội viên phụ nữ ổn định cuộc sống.

 

Để góp phần cùng Đảng bộ huyện, đẩy mạnh việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã quan tâm chỉ đạo các cơ sở Hội tổ chức các buổi tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” bằng những việc làm thiết thực. Qua đó, tạo khí thế thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ tham gia. Thực hiện Cuộc vận động " Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới: Được các cấp Hội triển khai sâu rộng nội dung thi đua của đơn vị gắn với Công văn số 84 của Ban Thường vụ Huyện ủy, về việc thực hiện Tiêu chí nông thôn mới một số xã trọng điểm; hướng dẫn các cấp Hội thực hiện Tiêu chí 17 về môi trường với phần việc cụ thể phù hợp địa phương với khả năng, điều kiện của Hội như: Xây dựng mô hình con đường xanh - sạch, đoạn đường nở hoa" tổng chiều dài là 8.970 mét; Thực hiện "Con đường không rác thảy"  thu gom rác, cất mới nhà tiêu hợp vệ sinh, góp phần xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị. Có 100% Chi hội sử dung hiệu quả tranh lật để tuyên truyền "5 không, 3 sạch " gắn với tiêu chí xây dựng nông thôn mới và tiêu chí gia đình văn hóa. Hàng năm có 100 % hộ gia đình hội viên nắm vững kiến thức về 8 tiêu chí cuộc vận động.

 

Bà Lê Kim Huyền, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Tri Tôn cho biết  thêm  “để các chị em không bị thiệt thòi, hội phụ nữ huyện và cơ sở vận động nguồn lực từ hội viên, phụ nữ, các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh, các Công ty, Xí nghiệp đóng trên địa bàn huyện hỗ trợ. Cụ thể 3 năm qua đã cất mới 6 căn nhà mái ấm tình thương cho hội viên nghèo mỗi căn trị giá từ 30 đến 50 triệu đồng /căn; Phối hợp với ban ngành vận động quyên góp tiền để nâng cấp lộ nông thôn với chiều dài 940 mét" với tổng kinh phí là 332 triệu đồng; Thành lập mô hình “ Tổ phụ nữ vá đường” xã Lương An Trà ; “ Tổ phụ nữ hùn vốn mua Bảo hiểm y tế” tại các xã: Lạc Quới, Vĩnh Phước, Lương An Trà, mục đích của hoạt động này là phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp cho những hộ hội viên phụ nữ khó khăn không đủ khả năng để mua Bảo hiểm y tế có điều kiện để tham gia, đến nay có 22 hộ tham gia và đã hùn vốn mua bảo hiểm cho 16 hộ/40 thẻ bảo hiểm. Một số xã còn lại thực hiện mô hình xử lý rác, vận động gia đình hội viên thực hiện việc xử lý rác thải tại hộ gia đình. Hội phụ nữ tham mưu Đảng ủy, Ủy Ban Nhân dân liên hệ với Ban công trình công cộng để cho xe đến thu gom rác, nhằm góp phần vào việc bảo vệ cảnh quang môi trường xanh, sạch, đẹp”.

 

Khắc phục khó khăn, tạo điều kiện cho chị em phụ nữ vươn lên, thời gian tới hội sẽ tiếp tục  xây dựng và phát triển các mô hình từ thực tiễn phong trào; phát huy tính chủ động, sáng tạo của Hội phụ nữ các cấp gắn với nhiệm vụ chính trị ở địa phương. tranh thủ mọi nguồn lực nâng cao hiệu quả đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho lao động nữ. Hỗ trợ phụ nữ phát triển sản xuất, kinh doanh, làm giàu chính đáng;.  Duy trì và nhân rộng các mô hình và phát động phong trào hội viên tham gia thực hành tiết kiệm tạo nguồn lực hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình./.

Châu Phong