Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Nâng cao ý thức và trách nhiệm trong phòng ngừa và xử lý sạt lở bờ sông, kênh, rạch

Ngày đăng: 28/03/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Theo kết quả quan trắc và cảnh báo sạt lở đợt II năm 2018 của Sở Tài nguyên và Môi trường, trên địa bàn tỉnh hiện có 51 đoạn thuộc diện cảnh báo gồm:

Responsive image
 

 11 đoạn dọc sông Tiền, 26 đoạn trên sông Hậu, 01 đoạn sông Bình Di, 02 đoạn sông Châu Đốc, 01 đoạn sông Vàm Nao, 04 đoạn kênh Xáng Tân An, 05 đoạn kênh Ồng Chưởng, 01 đoạn Rạch Cái Sắn. Tổng chiều dài các đoạn nguy cơ sạt lở khoảng 161.650m (trên tổng số 400 km đường bờ), gây ảnh hưởng cho hơn 20.000 hộ dân. Trong đó, có 06 đoạn được cảnh báo ở mức độ đặc biệt nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở đe dọa 20.900 m đường bờ tại các huyện Phú Tân, Tân Châu, Châu Phú, Long Xuyên, Chợ Mới cần có giải pháp phòng tránh và hạn chế thiệt hại do sạt lở gây ra.

Để chủ động phòng ngừa, giảm thiểu thiệt hại do sạt lở bờ sông gây ra, ngày 26/3/2019, Ban chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh đề nghị các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cộng đồng dân cư nâng cao ý thức và trách nhiệm trong việc phòng ngừa và xử lý sạt lở bờ sông, kênh, rạch.

Thường xuyên theo dõi, thông báo các khu vực nguy hiểm, diễn biến sạt lở trên hệ thống truyền thông của địa phương; hướng dẫn các biện pháp phòng tránh, khắc phục khẩn cấp khi có sự cố sạt lở. Vận động di dời nhà cửa, công trình ra khỏi khu vực đang xảy ra sạt lở nguy hiểm hoặc có nguy cơ sạt lở.

Không quy hoạch, xây dựng mới công trình dân dụng hoặc bố trí dân cư ở những vùng có nguy cơ sạt lở; phối hợp với các ngành chức năng cắm biển báo, khuyến cáo người dân không sinh hoạt trong khu vực cảnh báo sạt lở.

Trồng cây, cỏ mái, rào chắn, các giải pháp khác bảo vệ bờ sông để hạn chế sạt lở do sóng đánh. Tăng cường công tác quản lý, theo dõi, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi khai thác cát, sỏi, khoáng sản, xây dựng nhà cửa, công trình trái phép, sai phép và các hoạt động gây sạt lở bờ sông.

Đồng thời phối hợp với các sở, ngành có liên quan tổ chức phân luồng, quy định tốc độ qua lại của các phương tiện vận tải thủy tại các khu vực sạt lở; đồng thời tổ chức sắp xếp, di dời, bố trí lại các hộ nuôi thủy sản tại các khu vực sạt lở. Chủ động huy động sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở. Thống kê, rà soát cắm biển báo tại các khu vực sạt lở đặc biệt nguy hiểm, nguy hiểm./.

Nguồn: CV số 29/PCTT
Hải Nhu