Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tăng cường triển khai ứng dụng IPv6 trên mạng lưới, dịch vụ của cơ quan Nhà nước

Ngày đăng: 21/05/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT-AG)-Ngày 17/5/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã có Công văn đề nghị các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, tăng cường các hoạt động triển khai ứng dụng IPv6 trên mạng lưới, dịch vụ theo đúng lộ trình Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6. Cụ thể:

Responsive image

ảnh minh họa – nguồn: ictnews.vn

Xây dựng đề án chuyển đổi IPv6 trong hạ tầng mạng lưới, dịch vụ phù hợp với Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 và kế hoạch phát triển ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của Bộ, ngành, địa phương, với một số nội dung như: Bổ sung hạng mục về IPv6 trong các đề án ứng dụng CNTT; khi đầu tư, mua sắm các thiết bị mới có kết nối Internet phải bảo đảm các thiết bị này có hỗ trợ công nghệ TPv6; đưa yêu cầu hỗ trợ IPv6 trong các hợp đồng thuê ngoài dịch vụ ứng dụng CNTT (dịch vụ kết nối Internet, lưu trữ Website, email,…).

Việc đưa IPv6 vào kế hoạch ứng dụng CNTT của các cơ quan nhà nước là phục vụ cho việc phát triển chính phủ điện tử, thành phố thông minh đảm bảo các yêu cầu về an toàn thông tin, an ninh mạng và đi đúng xu hướng công nghệ toàn cầu.

Bên cạnh đó, Bộ TT&TT đề nghị Quý cơ quan ưu tiên thực hiện một số đầu mục công việc sau: Kích hoạt việc hỗ trợ IPv6 trên Website chính và cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước; triển khai chuyển đổi mạng lưới và dịch vụ sang hỗ trợ IPv4/IPv6, đặc biệt là triển khai IPv6 trong hệ thống chính phủ điện tử và mạng lưới cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4.

Trong khuôn khổ các hoạt động hỗ trợ các cơ quan nhà nước trong công tác ứng dụng chuyển đổi IPv6, VNNIC đang thực hiện chương trình hỗ trợ triển khai IPv6 cho cơ quan Nhà nước – IPv6 for Go. Thông tin chi tiết tại website: www.ipv6.vn. Trong quá trình triển khai, nếu cần thông tin trao đổi, Quý cơ quan liên hệ tới Bộ TT&TT theo đầu mối: Trung tâm Internet Việt Nam – Thường trực Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia (địa chỉ: Nguyễn Du, Hà Nội; email: info@vnnic.vn, điện thoại: 024-35564944 số máy lẻ 102, 105).

Trước sự bùng nổ của Internet toàn cầu, mạng Internet đang chuyển đổi từ giao thức IPv4 (địa chỉ Internet thế hệ 4) sang IPv6 (địa chỉ Internet thế hệ 6) để vừa giải quyết vấn đề cạn kiệt không gian địa chỉ của IPv4 vừa đáp ứng nhu cầu triển khai các dịch vụ mới, chất lượng cao như IoT, 4G LTE/5G. Tính đến cuối tháng 4/2019, tỷ lệ truy cập Internet qua IPv6 toàn cầu đạt khoảng 26%, tăng trưởng trung bình 200% một năm. Dự báo, đến năm 2020, tỷ lệ này đạt xấp xỉ 50%, đây cũng là thời điểm IPv4 dần ngừng hoạt động. Chuyển đổi sang sử dụng IPv6 thay thế IPv4 đang là một nhu cầu tất yếu, bắt buộc để đảm bảo sự phát triển ổn định của Internet trong thời gian tới./.

Nguồn: CV số 1541/BTTTT-VNNIC ngày 17/5/2019 của Bộ TT&TT
Tin: Thành Nhơn