Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Các quy định về quản lý chất lượng nông sản nhập khẩu của Hàn Quốc, Nhật Bản

Ngày đăng: 13/09/2018

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- * Đối với Hàn Quốc Từ ngày 01/01/2017, Hàn Quốc đã tiến hành áp dụng cơ chế mới về quản lý danh mục thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có trong quả hạt có dầu và hoa quả nhiệt đới. Theo đó, nếu dư lượng thuốc BVTV chưa được đăng ký thiết lập mức giới hạn cho phép (Maximum residue limit – M.RLs) thì sẽ bị áp dụng mức mặc định chung là 0.01ppm.

Mặc dù đây là biện pháp áp dụng chung đối với tất cả các nước, song biện pháp này sẽ hạn chế về số lượng, chủng loại thuốc BVTV được sử dụng trong phòng trừ sâu bệnh tại Việt Nam (nhiều loại thuốc BVTV chưa được đăng ký theo quy định mới của Hàn Quốc sẽ bị áp mức mặc định 0,01ppm), sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến xuất khẩu các sản phẩm chủ lực của Việt Nam như: cà phê, lạc nhân, hạt điều và các loại trái cây nhiệt đới v.v… sang thị trường Hàn Quốc.

Hàn Quốc hiện đang áp dụng chính sách bảo hộ đối với mặt hàng sắn tương đối cao theo chế độ hạn ngạch thuế quan với mức thuế ngoài hạn ngạch lên đến 887,4%. Dựa trên cơ sở dự báo cung cầu trong nước đối với mặt hàng này, hàng năm, Chính phủ Hàn Quốc công bố một lượng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đối với mặt hàng sắn lát. Quy trình, thủ tục xem xét cho phép nhập khẩu quả tươi của Việt Nam vào Hàn Quốc thường kéo dài và chỉ được làm tuần tự đối với từng loại quả riêng lẻ. Hiện tại có 5 loại quả tươi của Việt Nam đã được phép nhập khẩu vào Hàn Quốc là dừa, dứa, chuối, xoài và thanh long. 04 loại quả khác của Việt Nam đang trong quá trình đánh giá rủi ro nhập khẩu là vú sữa, chôm chôm, nhãn, vải.

* Đối với Nhật Bản

- Chính sách về Bảo vệ động vật, thực vật (do Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản quản lý): Chính sách bao gồm việc công bố danh mục mặt hàng nhập khẩu của các nước vào Nhật cần có giấy phép. Đối với mặt hàng cần giấy phép được xem xét kỹ từ khâu giống, cùng chăn nuôi, thu hoạch, giết mổ…cho đến khâu vận chuyển, chế biến, đóng gói… Những mặt hàng này thường được phân loại theo khu vực địa lý và quốc gia. Về thịt gà, Chính phủ Nhật đã mở cửa cho phép nhập khẩu vào Nhật nhưng chỉ hạn chế ở mặt hàng thịt gà chiên từ tháng 8/2017. Đến nay mới chấp nhận thêm thịt gà hấp. Mặt hàng này cũng chỉ giới hạn trong 1 nhà máy được phép xuất khẩu. Việc giới hạn nhà máy sản xuất chế biến thịt gà cũng như giới hạn tên loại hoa quả theo vùng miền (xoài Cát Chu) cũng là một trong những rào cản đặc thù đối với loại hình này. Đối với các loại quả Việt Nam đóng hộp đều được phép nhập khẩu vào Nhật. Tuy nhiên, hiện nay mới có 3 loại quả tươi (Quả thanh long ruột trắng, thanh long ruột đỏ và quả xoài Cát Chu) sau khi trải qua thời gian dài xem xét thử nghiệm mới được Chính phủ Nhật cho phép nhập khẩu. Hiện tại, có 03 loại quả tươi khác đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục để được nhập khẩu vào Nhật là quả vải, nhãn và vú sữa.

Chính sách về An toàn thực phẩm (do Bộ Y tế và Phúc lợi Xã hội Nhật Bản quản lý): Chính sách về an toàn thực phẩm nhập khẩu được thực hiện thống nhất theo quy định chung, không phân biệt quốc gia và vùng lãnh thổ (trừ một số trường hợp đặc biệt như quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch bệnh…). Bộ Y tế Nhật xây dựng Luật quy định danh mục chất phải kiểm tra với từng loại mặt hàng theo chỉ số dư lượng cụ thể. Hầu hết các mặt hàng khi nhập khẩu vào Nhật phải bị kiểm tra dư lượng từ 200 chất trở lên. Ví dụ, mặt hàng gạo khi nhập khẩu vào Nhật phải kiểm tra 360 chất, chuối 213 chất…Số lượng chất cũng như chỉ số dư lượng thỉnh thoảng được sửa đổi theo đánh giá mức độ nguy cơ trong từng thời điểm. Kế hoạch, cách thức và phương pháp kiểm tra cũng được Bộ Y tế Nhật hướng dẫn chi tiết gửi các trạm kiểm tra cửa khẩu.

Nguồn moit.gov.vn
PTAH