Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Một số thông tin cần lưu ý khi xuất khẩu hàng thủy sản sang Algerie

Ngày đăng: 13/09/2018

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Theo Thương vụ Việt Nam tại Algerie, Cơ quan kiểm soát kinh tế và trấn áp gian lận thương mại An-giê-ri đã có công văn gửi các Sở Thương mại và các cảng biển nước này về vấn đề sử dụng các chất phụ gia bảo quản thực phẩm ký hiệu SIN 330, SIN 331 và SIN 451 đối với cá nguyên con, cá filet và các sản phẩm đánh bắt được đông lạnh.

Theo đó, trên bao bì hàng nhập khẩu phải ghi rõ các chất phụ gia bảo quản nói trên, nếu không hàng sẽ bị lưu tại cảng khi vào Algerie. Cụ thể:

Chất phụ gia bảo quản thực phẩm Axít Xitric (SIN 330) được phép sử dụng đối với thủy hải sản.

Chất phụ gia bảo quản thực phẩm Citrate de Sodium (SIN 331) có thể có các dạng sau: SIN 331 (i): Citrate Biacide de Sodium: Được phép sử dụng; SIN 331 (ii): Citrate Monoacide Disodique: Không được phép sử dụng; SIN 331 (iii): Citrate Trisodique: Được phép sử dụng.

Chất phụ gia bảo quản thực phẩm Triphosphates (SIN 451) có thể có 03 dạng sau: SIN 451 (i): Triphosphate pentasodique: Được phép sử dụng; SIN 451 (ii): Triphosphate pentapotassique: Được phép sử dụng; SIN 451 (iii): Triphosphate de sodium et potassium: Không được phép sử dụng.

Đối với hàng hóa nói chung, theo quy định của Hải quan Algerie, nếu hàng nằm ở cảng quá 81 ngày sẽ bị Hải quan tịch thu và sau 6 tháng, nếu không có người nhận hàng, Hải quan sẽ tiến hành bán đấu giá sung công quỹ. Khi tàu đã vào cảng Algerie, hàng thuộc trách nhiệm của người mua vì bản khai sơ lược hàng hóa (manifest) đã mang tên khách hàng. Kể cả khi khách không nhận hàng cũng như không thanh toán, chủ hàng (tức doanh nghiệp xuất khẩu) dù đang giữ bộ chứng từ gốc cũng không thể tái xuất hàng về nước hoặc bán lại cho khách khác nếu không có sự đồng ý của người mua cũ. Theo Hải quan Algerie, chỉ khi thắng kiện với khách hàng ở tòa, doanh nghiệp Việt Nam mới có thể đưa hàng về nước hoặc bán cho khách hàng khác./.

Nguồn: moit.gov.vn
PTAH