Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang tổ chức Hội thảo thương mại gạo Việt Nam – Trung Quốc

Ngày đăng: 09/05/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT-AG)-Sáng ngày 09/5/2019, Sở Công thương An Giang phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công thương đã tổ chức Hội thảo thương mại gạo Việt Nam – Trung quốc. Đây được xem là cơ hội tốt để tạo sự kết nối giao thương giữa đoàn Doanh nghiệp nhập khẩu gạo của Trung quốc và Doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam.

Responsive image

Tham dự Hội thảo có ông Trần Quốc Toản – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, ông Đinh Công Minh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Lưu Anh – Trưởng đoàn Doanh nghiệp nhập khẩu gạo Trung Quốc, đại diện Lãnh đạo các Sở, ngành và địa phương cùng với hơn 15 doanh nghiệp đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo trên địa bàn tỉnh và đại diện Lãnh đạo Sở Công thương: Thành phố Cần Thơ, Kiên Giang và Hậu Giang.

Responsive image

Ông Trần Quốc Toản – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu phát biểu khai mạc

Tại buổi làm việc, ông Trần Quốc Toản - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cũng đã nhận định, với những lợi thế và tiềm năng về sản xuất lúa gạo của Việt Nam, những ưu thế về quan hệ láng giềng hữu nghị, khoảng cách địa lý và điều kiện giao thương rất thuận tiện giữa hai nước, quan hệ thương mại gạo giữa Việt Nam và Trung Quốc có rất nhiều tiềm năng để tiếp tục phát triển. 

Responsive image

Đối với Việt Nam, tăng cường quan hệ thương mại gạo với Trung Quốc sẽ mở rộng thị trường tiêu thụ, góp phần tiêu thụ lúa gạo hàng hóa cho người nông dân. Trong khi đó, phía Trung Quốc sẽ có nguồn cung cấp gạo ổn định, chất lượng, giá cả cạnh trạnh và thuận tiện giao hàng đáp ứng nhu cầu tiêu trong nước từ Việt Nam. Những hoạt động giao thương cụ thể của các doanh nghiệp hai nước sẽ góp phần tăng cường hiểu biết, hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong quan hệ thương mại gạo giữa hai nước nói chung tạo tiền đề đưa kim ngạch giao thương gạo của hai nước đạt nhiều thành tựu ấn tượng trong thời gian tới.

Đại diện doanh nghiệp hai bên phát biểu, trao đổi thông tin về các vấn đề liên quan đến tình hình xuất nhập khẩu gạo hiện nay

Đoàn Trung Quốc có khoảng 20 đại diện các doanh nghiệp nhập khẩu gạo của Trung Quốc do đại diện Hiệp hội Lương thực Trung Quốc làm trưởng đoàn đã có những chia sẻ về các thuận lợi, khó khăn và các tiêu chuẩn nhập khẩu gạo vào thị trường Trung Quốc với các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trên địa bàn tỉnh.

Responsive image

Các sản phẩm gạo được trưng bày tại Hội thảo

Hội thảo giao thương là cơ hội để doanh nghiệp nhập khẩu gạo Trung Quốc hiểu thêm về ngành lúa gạo Việt Nam, về chất lượng sản phẩm gạo, những định hướng, kế hoạch phát triển ngành sản xuất, thương mại gạo của Việt Nam trong thời gian tới để có thể định hình kế hoạch kinh doanh, đầu tư hay giao dịch, hợp tác với các doanh nghiệp gạo của Việt Nam./.

NTPLinh