Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang hướng đến xuất khẩu xoài các loại sang thị trường Mỹ

Ngày đăng: 07/05/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)-Theo Cục Thống kê An Giang, năm 2018 diện tích xoài trong toàn tỉnh là 9.697 ha, trong đó xoài 03 màu (xoài Đài Loan) và Cát Hòa Lộc khoảng 7.700 ha, chiếm khoảng 80% diện tích trồng xoài.

Responsive image

Diện tích xoài lớn nhất là Chợ Mới với diện tích khoảng 5.079 ha (trong đó xoài 03 màu khoảng 4.899 ha, chủ yếu ở 03 xã Cù lao Giêng), diện tích còn lại rải rác ở các huyện như Tri Tôn, Tịnh Biên, An Phú, thị xã Tân Châu và thành phố Long Xuyên,… gồm các loại giống xoài như Cát Hòa Lộc, Cát Chu, Thanh ca, xoài thơm Vĩnh Hòa, xoài Keo,…. 

Diện tích cho trái hiện nay khoảng 7.000 ha, có thể thu hoạch rãi rác ở các tháng trong năm, sản lượng xoài cũng thay đổi tùy vào thuận vụ hay nghịch vụ (Ước sản lượng toàn tỉnh khoảng 94.527 tấn/năm trong đó vụ chính chiếm 70-80% sản lượng; vụ muộn chiếm 20-30% sản lượng). 

Tình hình tiêu thụ xoài hiện nay phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường tiêu thụ và thời giá, chủ yếu tiêu thụ nội địa và thị trường Trung Quốc gần đây có thêm thị trường Hàn Quốc, Mỹ nhưng số lượng không đáng kể. 

Theo Sở NN-PTNT An Giang, diện tích xoài sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP trong tỉnh đến nay có 193 ha, sản lượng ước đạt khoảng 1.900 tấn/năm; trong đó, xoài Ba màu (huyện Chợ Mới) 127,3 ha, xoài cát Hòa Lộc (các huyện Tịnh Biên 33 ha, Tri Tôn 20 ha và thị xã Tân Châu 13 ha). Ngoài ra, dự án của tỉnh đã và đang đầu tư để Viện Cây ăn quả triển khai tập huấn và cấp chứng nhận cho 500 ha xoài VietGAP tại 3 xã Cù Lao Giêng của huyện Chợ Mới (dự kiến khoảng cuối năm 2019 hoàn thành dự án).

Tổng số vùng xoài đã được cấp mã code đạt tiêu chuẩn xuất khẩu là 18 mã, tổng diện tích 243,7 ha; trong đó, có 8 mã số đang hoạt động với diện tích 161,6 ha tại các vùng như: xã An cư, xã Thới Sơn, thị trấn Chi Lăng - huyện Tịnh Biên; xã Vĩnh Xương - thị xã Tân Châu; xã Lê Trì - huyện Tri Tôn; thị trấn Long Bình, xã Khánh An, xã Khánh Bình - huyện An Phú; xã Bình Phước Xuân - huyện Chợ Mới; phường Châu Phú B - thành phố Châu Đốc. 

Trong những năm gần đây, nhất là sau khi tỉnh An Giang ban hành đề án tái cơ cấu của ngành nông nghiệp, nông dân An Giang đã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng các loại cây khác, vì vậy diện tích cây ăn trái (trong đó có xoài) gia tăng đáng kể. Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ xoài hiện nay cũng chỉ tập trung vào nội địa, thị trường xuất khẩu đặc biệt là thị trường Mỹ và các thị trường khó tính khác chiếm tỉ lệ rất nhỏ. 

Do đó, Sở NN-PTNT An Giang sẽ phối hợp các Doanh nghiệp xúc tiến xuất khẩu xoài sang Mỹ và các thị trường khó tính trong tháng 6 và những tháng tiếp theo của năm 2019. Cụ thể: Xuất khẩu từ 5-10 tấn xoài các loại sang thị trường Mỹ và thị trường khác trong những tháng cuối năm 2019.

Để đạt mục tiêu đề ra, Sở NN-PTNT phối hợp với các HTX, THT sản xuất xoài đạt tiêu chuẩn VietGAP như Bình Phước Xuân, Bến Bà Chi và Long Bình,… Hội làm vườn An Sơn bảy núi thống kê rà soát về số lượng, kiểm tra chất lượng, dư lượng,… nguồn hàng xoài Cát Hòa Lộc, xoài Ba màu, xoài Keo… chuẩn bị xuất sang thị trường Mỹ dự kiến vào tháng 6 năm 2019.

Đồng thời xúc tiến đẩy nhanh tiến độ cấp mã số vùng trồng (code) tại những nơi chưa có mã số như Hội làm vườn An Sơn bảy núi, HTX Xoài VietGAP Bến Bà Chi và các vùng cần cấp tại các huyện Chợ Mới, An Phú, Tri Tôn và Tịnh Biên, thị xã Tân Châu và thành phố Long Xuyên. 

Tiếp tục hướng dẫn HTX và thành viên ở những vùng đã được cấp mã số vùng trồng, thực hiện tốt các chỉ tiêu, tiêu chuẩn theo yêu cầu của Doanh nghiệp. Đồng thời, thường xuyên thống kê sản lượng hàng hóa có thể thu hoạch được trong tháng để cung cấp thông tin cho Doanh nghiệp thu mua. 

Tổ chức tuyên truyền về thị trường xuất khẩu cho nông dân ở các vùng trồng. Phối hợp các đơn vị có liên quan tổ chức lễ khởi động lô hàng xoài xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Nguồn: Kế hoạch số:  36/KH-SNN&PTNT ngày 6/5/2019
Hải Nhu