Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

EU tăng cường kiểm tra 7 mặt hàng nông sản nhập khẩu từ Việt Nam

Ngày đăng: 06/08/2018

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Ngày 14 tháng 7 năm 2018, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) nhận được công văn số 37/2018/TVB ngày 05 tháng 7 năm 2018 của Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ thông báo về việc Ủy ban châu Âu (EC) tăng cường kiểm tra một số nông phẩm nhập khẩu từ Việt Nam.

Responsive image

Ảnh minh họa

 EU là một thị trường có yêu cầu khắt khe về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngày 02 tháng 7 năm 2018, EC đã ban hành Quy định mới (Commission Implementing Regulation 2018/941) theo đó tăng cường mức độ kiểm tra chính thức đối với 98 loại nông phẩm của 27 nước nhập khẩu vào EU để làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi.  

 

Việt Nam có 7 loại nông sản nằm trong danh mục kiểm tra tăng cường gồm: rau mùi, rau húng quế, bạc hà, rau mùi tây, mướp tây, ớt (peppers capsicum spp.) với tần suất kiểm tra tại cảng đến là 50% và quả thanh long với tần suất kiểm tra là 10%. Ngoài Quy định về tăng cường kiểm tra tại các cảng đến, EC còn yêu cầu mỗi lô hàng xuất khẩu sang EU phải có Giấy chứng nhận của các Phòng xét nghiệm được ủy quyền tại Việt Nam. Các lô hàng bị tái kiểm tại cảng đến sẽ bị tiêu hủy nếu có dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng cho phép. Trước đó, khi EC có động thái dự kiến tăng cường kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu đối với quả thanh long Việt Nam xuất khẩu sang EU, ngày 09 tháng 5 năm 2018, Cục Xuất nhập khẩu đã có công văn số 572/XNK-NS gửi Cục Bảo vệ thực vật để thông tin về vấn đề nêu trên, đồng thời đề nghị phối hợp triển khai một số nội dung nhằm bảo đảm lợi ích xuất khẩu quả thanh long của Việt Nam sang thị trường EU.

Trước bối cảnh EC đã chính thức ban hành Quy định mới như đã nêu trên, Cục Xuất nhập khẩu đã có công văn đề đề nghị các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội ngành hàng rau quả, trái cây Việt Nam theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp triển khai một số nội dung như sau:

 - Tiếp tục triển khai hiệu quả các biện pháp cần thiết để kiểm soát an toàn thực phẩm đối với nông sản xuất khẩu của Việt Nam sang EU; thông báo, hướng dẫn, khuyến nghị nông dân phương thức sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định, đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn của EU.

 

 - Tăng cường cung cấp thông tin, giải đáp và thông báo về tiêu chuẩn, vệ sinh an toàn thực phẩm để các cơ sở, doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu rau quả nắm bắt và triển khai thực hiện.

 

- Thông qua các cuộc làm việc, trao đổi song phương với EU, đề nghị phía bạn: (i) xem xét các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm của Việt Nam đối với hàng nông sản xuất khẩu sang EU, từ đó tháo gỡ phương thức kiểm tra tăng cường áp dụng với một số loại rau gia vị và quả thanh long của Việt Nam, góp phần tạo thuận lợi cho thương mại nông sản song phương; (ii) đồng thời hỗ trợ phía Việt Nam về mặt kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực kiểm soát an toàn thực phẩm đối với hàng nông sản, rau quả.

 

- Khuyến cáo các doanh nghiệp chủ động tuân thủ chặt chẽ quy định về truy xuất nguồn gốc; tăng cường kiểm tra, giám sát việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu trong khâu canh tác, thu hoạch nguồn nguyên liệu của mình để phục vụ xuất khẩu; đồng thời kiểm soát tốt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong toàn bộ chuỗi bảo quản, chế biến để có sản phẩm rau quả xuất khẩu chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của EU. Hiện nay, Bộ Công Thương đang chủ động, tích cực phối hợp với EC để đẩy nhanh tiến độ rà soát pháp lý, tiến tới ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU trong năm 2018, hướng đến phê chuẩn và thực thi Hiệp định vào cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019, góp phần tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất khẩu rau quả sang thị trường tiềm năng này trong thời gian tới./.

Nguồn: Bản tin nông, lâm, thủy sản Bộ Công thương số ra ngày 31/7/2018
PTAH