Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hội nghị định hướng thị trường xuất khẩu cho sản phẩm Nông, Thủy sản tỉnh An Giang năm 2019

Ngày đăng: 22/03/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 22/3, Sở Công thương phố hợp với Cục Công tác phía Nam - Bộ Công Thương đã tổ chức “Hội nghị định hướng thị trường xuất khẩu cho sản phẩm Nông Thủy Sản của Tỉnh An Giang 2019”.

Responsive image

Theo ông Phan Lợi, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, trong những năm qua An Giang mặc dù chịu ảnh hưởng chung về suy thoái của nền kinh tế thế giới nhưng sản xuất Nông nghiệp của tỉnh đạt được những thành tựu to lớn đặc biệt là kiềm chế lạm phát và nâng cao giá trị xuất khẩu của tỉnh, góp phần ổn định và cải thiện cuộc sống của người dân. Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 840 triệu USD, trong đó mặt hàng nông sản có giá trị xuất khẩu đạt 542 triệu USD, chiếm 65% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Trong quí I/2019, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 212 triệu USD, kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng nông sản đạt 138 triệu USD, chiếm 65% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

Responsive image

Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp luôn tiềm ẩn nhiều khó khăn và thách thức đặt biệt là giá cả các mặt hàng nông sản, thủy sản và chăn nuôi,…luôn bấp bênh, ở mức thấp và điệp khúc “được mùa mất giá” còn xảy ra. Sản xuất nông nghiệp thường manh mún, không theo quy hoạch và tình trạng cung vượt cầu thường xuyên xảy ra; Gía trị nông nghiệp còn thấp, thiếu tính bền vững. Vì những lý do trên, nhằm tìm hiểu những thách thức đối với sản phẩm nông nghiệp của tỉnh An Giang trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập, tìm hiểu các ưu đãi mang lại đối với các sản phẩm chủ lực của tỉnh từ các Hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký, từ đó giúp doanh nghiệp và người nông dân định hướng nhu cầu thị trường để có kế hoạch sản xuất và phục vụ xuất khẩu theo nhu cầu của thị trường.…

Responsive image

Hội nghị cũng đã nghe ông Nguyễn Trường Sơn, Giảng viên cao cấp tổ chức lao động Quốc tế ILO trình bày về thách thức đối với sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao của An Giang trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập như: Quy tắc xuất xứ có thể vô hiệu hóa ưu đãi về thuế quan; Rào cản kỹ thuật TBT (Technica Barrer to Trade): Nhãn, mác, bao bì đóng gói, dư lượng tối đa hóa chất, tính hợp pháp của nguyên liệu sử dụng, điều kiện lao động, môi trường, trách nhiệm xã hội; SPS (Sanitary and Phutosanitary Standards): Rất quan trọng đối với nông, lâm, thủy sản. Tiêu chuẩn khắt khe, thủ tục kiểm tra tốn kém về tiền bạc và thời gian, nguy cơ hàng bị trả về…; Dịch vụ thay vì “chọn cho” (WTO), sẽ áp dụng nguyên tắc “chọn bỏ”, trừ một số lĩnh vực nhất định; Trips: Sở hữu trí tuệ (các sản phẩm phẩm dược, thuốc thú y)… Bên cạnh đó Ông Sơn cũng cho biết, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam và nhập khẩu 15% tổng lượng rau quả của thế giới, trong đó có 4,4 triệu tấn quả từ Mỹ, Hàn Quốc, Brazil và Việt Nam.

Năm 2018 Trung Quốc nhập khẩu 2,78 tỷ USD rau quả từ Việt Nam 8 loại quả tươi qua thị trường Trung Quốc gồm: Thanh long, chôm chôm, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài và mít; tiếp tục đàm phán mở cửa thị trường đối với: sầu riêng, bưởi, chanh leo, dừa, na, măng cụt, roi, khoai lang và bơ. Rau tươi, thực vật nguyên liệu chế biến thực phẩm,... .

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận đưa ra những ý kiến và thắc mắc liên quan đến nội dung thông tin Hội nghị, các giải đáp của Giảng viên đã giúp doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh nhận định thị trường trong thời gian tới. Đồng thời, giúp các cơ quan Quản lý nhà nước định hướng vùng sản xuất, tập trung công tác kết nối phát triển thị trường đang có nhu cầu về nông, thủy sản của tỉnh./.

Như Hùng