Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang thị trường Mỹ

Ngày đăng: 20/05/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT-AG)-Sáng 18/5, tại thành phố Long Xuyên, UBND tỉnh An Giang và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu (Bến Tre) tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên của tỉnh An Giang sang thị trường Mỹ.

Responsive image

Bà Nguyễn Thị Hồng Thu, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu cho biết, 1 tấn xoài đầu tiên của tỉnh An Giang xuất sang thị trường Mỹ là xoài cát Hòa Lộc của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp bến Bà Chi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Toàn bộ số xoài được lựa chọn kỹ lưỡng, đạt tiêu chuẩn VietGAP và đã được kiểm định chuyển bằng đường hàng không sang đất Mỹ. Đây là những lô xoài đầu tiên của tỉnh An Giang đã xuất sang thị trường Hoa Kỳ khẳng định tiềm năng phát triển của vùng xoài An Giang trên đường hội nhập.  

Responsive image

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Thu, tỉnh An Giang có diện tích trồng xoài rất lớn với hơn 10.000 ha. Qua nhiều năm Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu gắn bó với An Giang – được sự hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh và các sở ngành địa phương giúp cho Công ty tiếp cận bà con nông dân – các Hợp tác xã, gần gũi, chia sẻ trao đổi kỹ thuật cải thiện quy mô sản xuất theo tiêu chuẩn và yêu cầu của khách hàng. Đến nay, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu đã xây dựng, quản lý hơn 150 ha xoài các loại và đã được cấp mã code (mã số vùng trồng xoài) cho từng vùng và cho các loại xoài khác nhau như: 70 ha xoài Tượng Xanh của Hợp tác xã Bình Phước Xuân (huyện Chợ Mới, An Giang); 30 ha xoài Keo của xã Long Bình và Khánh An (huyện An Phú, An Giang); liên kết hơn 50 ha vùng xoài cát Hòa Lộc của tổ hợp tác hội làm vườn An Sơn Bảy Núi tại huyện Tịnh Biên (An Giang) và Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp bến Bà Chi (huyện Tri Tôn, An Giang). 

Ngoài ra, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu đã kết nối, liên kết hơn 500 ha vùng trồng xoài ở 3 xã Cù Lao Giêng (huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) để xây dựng vùng nguyên liệu theo tiêu chuẩn VietGAP và hiện đang hoàn thiện việc cấp mã code cho diện tích xoài này để có thế xuất khẩu vào các thị trường khó tính như Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thu mong muốn, tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan Trung ương, các ban ngành địa phương, các trang trại, Hợp tác xã, các hộ nông dân gắn kết với doanh nghiệp tạo thành chuỗi liên kết chặt chẽ, phát triển ổn định, cải thiện thị trường ngày càng phát triển bền vững hơn cho quả xoài của An Giang nói riêng, trái cây của Việt Nam nói chung.  

Responsive image

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, An Giang hiện có vùng nguyên liệu xoài, đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật canh tác, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính, nhất là thị trường Mỹ với diện tích xoài của tỉnh bình quân mỗi năm đạt gần 9.700ha; trong đó có khoảng 7.700ha xoài Ba màu (xoài Đài Loan) và xoài cát Hòa Lộc, chiếm khoảng 80% diện tích trồng xoài toàn tỉnh. Hiện An Giang có khoảng 7.000ha xoài đang cho trái với sản lượng khoảng 95.000 tấn/năm; trong đó, chính vụ chiếm 70-80% sản lượng, nghịch vụ chiếm 20-30% sản lượng; diện tích xoài sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP khoảng 193ha, sản lượng khoảng 1.900 tấn/năm.

Responsive image

Hiện toàn tỉnh An Giang đã được cấp 18 mã số vùng trồng xoài (mã code) đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, với tổng diện tích gần 244ha. Trong đó, có 8 mã code đang hoạt động với diện tích gần 162ha tại các vùng như: xã An Cư, xã Thới Sơn, thị trấn Chi Lăng (huyện Tịnh Biên); xã Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu); xã Lê Trì (huyện Tri Tôn); thị trấn Long Bình, xã Khánh An, xã Khánh Bình (huyện An Phú); xã Bình Phước Xuân (huyện Chợ Mới); phường Châu Phú B (thành phố Châu Đốc)…

Responsive image

Theo Phó Chủ trịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư, để phát triển thương hiệu xoài An Giang xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính trên thế giới, thời gian tới tỉnh sẽ đẩy nhanh tiến độ cấp mã số vùng trồng xoài (mã code) tại những nơi chưa có mã số như: Hội làm vườn An Sơn Bảy Núi, Hợp tác xã Xoài VietGAP Bến Bà Chi và các vùng trồng xoài tại các huyện Chợ Mới, An Phú, Tri Tôn, Tịnh Biên, thị xã Tân Châu và thành phố Long Xuyên; từ đó, thống kê rà soát về số lượng, chất lượng nguồn hàng xoài cát Hòa Lộc, xoài Ba màu, xoài Keo…để tổ chức tuyên truyền về thị trường xuất khẩu cho nông dân ở các vùng trồng xoài, phối hợp với các địa phương củng cố, xây dựng các Hợp tác xã, Tổ hợp tác đủ mạnh để làm đầu mối tiêu thụ xoài cho bà con nông dân./.

Công Mạo