Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Kể từ ngày 28/9/2018, các mặt hàng tôm tẩm bột khi nhập khẩu vào Úc sẽ phải trải qua một bước xử lý bằng nhiệt ngắn

Ngày đăng: 09/07/2018

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Bộ Nông nghiệp Úc đã đưa ra thông báo kể từ ngày 28/9/2018, các mặt hàng tôm tẩm bột khi nhập khẩu vào Úc sẽ phải trải qua một bước xử lý bằng nhiệt ngắn (rán hoặc nướng) trong quá trình chế biến để đảm bảo các lớp bột trở thành dạng rắn bám chặt vào tôm trong điều kiện đông lạnh hoặc tan giá.

Responsive image

Nếu cơ quan có thẩm quyền ở nước xuất khẩu không thể chứng minh được mặt hàng tôm tẩm bột đã trải qua bước xử lý nhiệt, thì các mặt hàng này sẽ phải chịu sự kiểm tra các điều kiện nhập khẩu như đối với các mặt hàng tôm chưa nấu chín. Đó là yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm trước khi hàng hóa được xuất khẩu và khi hàng hóa nhập cảng vào Úc theo các phương pháp được công nhận bởi Tổ chức thú ý thế giới (OIE). 

 

Theo số liệu thống kê từ Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), tháng 4/2018 lượng tôm nhập khẩu của Úc đạt 2.141 tấn, trị giá 23 triệu USD, tăng 12,8% về lượng và tăng 21,5% về trị giá so với tháng 4/2017. Tính chung 4 tháng đầu năm 2018, lượng tôm nhập khẩu của Úc đạt 10.288 tấn, trị giá 111,3 triệu USD, tăng 30,6% về lượng và tăng 43,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017.

 

Trong 4 tháng đầu năm 2018, Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc và Ma-lai-xi-a là 4 thị trường cung cấp tôm lớn nhất cho Úc. Trong đó, Việt Nam là thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhất, tăng 40,9% về lượng và tăng 43% về trị giá so với cùng kỳ năm trước, đạt 3.704 tấn, trị giá 39 triệu USD. Nhờ đó, thị phần tôm Việt Nam tăng từ 33,4% trong tổng nhập khẩu tôm của Úc 5 tháng đầu năm 2017, lên đạt 36% trong 5 tháng đầu năm 2018.

 

Responsive image

Những con số thống kê cho thấy, mặt hàng tôm của Việt  Nam đã tạo dựng được chỗ đứng vững chắc tại thị trường Úc./.

 

Nguồn: Bản tin thị trường nông, lâm, thủy sản Bộ Công thương số ra ngày 30/6/2018
PTAH