Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Khuyến cáo phòng chống dịch cúm gia cầm lây sang người

01/03/2017

Hiện nay do diễn biến phức tạp của thời tiết nên nguy cơ dịch cúm gia cầm phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao; bên cạnh đó, từ đầu năm 2017 đến ngay bệnh cúm gia cầm đã xuất hiện ở một số tỉnh trong khu vực đồng bằng Sông Cửu Long như Bạc Liêu, Hậu Giang, Sóc Trăng và Tp. Cần Thơ.

Đồng thời, các ổ dịch cúm xảy ra tại một số tỉnh của Cam-pu-chia trong đó có tỉnh Tà Keo giáp biên giới An Giang nên nguy cơ lây lan dịch cúm cho đàn gia cầm và lây sang người ở An Giang là rất cao.

Bệnh lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc với vật dụng bị nhiễm mầm bệnh, tiếp xúc và sử dụng gia cầm bị bệnh, chết do nhiễm vi-rút cúm A(H5N1)/A(H7N9), ăn thịt gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa nấu chín kỹ. 

Bệnh có biểu hiện: sốt, ho, mệt mỏi, đau người, đau cơ, đau họng. Bệnh diễn biến nhanh và có thể dẫn đến tử vong, hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh cho người

Để chủ động phòng chống dịch, bệnh cúm A(H5N1), A(H7N9) lây từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp sau:Minh Hải – Trung tâm GDSK An Giang (Theo Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế)

các tin khác