Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Xem xét việc thực hiện công tác quản lý các đối tượng chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương tại xã Cần Đăng, huyện Châu Thành

17/10/2017

(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 17/10/2017, Đoàn khảo sát do ông Hồ Văn Răng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND xã Cần Đăng, xem xét việc thực hiện công tác quản lý các đối tượng chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương năm 2017.

Trong năm qua, công tác tuyên truyền nội dung các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về an ninh trật tự, vận động nhân dân tích cực tham gia cảm hóa giáo dục những người lầm lỗi vi phạm pháp luật hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng được địa phương quan tâm thực hiện, qua đó giúp cho nhận thức của người dân ngày càng được nâng lên, giúp đỡ số đối tượng tù tha về, không xảy ra tình trạng kì thị, xa lánh để giúp họ không tái phạm.

Công tác tiếp nhận, lập hồ sơ quản lý đối tượng tù tha về được thực hiện nghiêm túc đúng qui định pháp luật nên hầu hết số đối tượng được quản lý giáo dục ngay từ khi về địa phương. Bên cạnh đó, UBND xã chỉ đạo công an xã làm vai trò nồng cốt phối hợp ban ngành, đoàn thể trong việc phân công giám sát người chấp hành xong án phạt tù về địa phương. Định kỳ hàng quý công an xã phối hợp với các ban ngành, mặt trận, đoàn thể, ban ấp xác minh mọi hoạt động của các loại đối tượng. Trong quá trình quản lý giáo dục số người có ý thức sửa chữa tốt công an xã đã hướng dẫn làm đơn xét miễn giảm trước thời hạn, nghĩa vụ thi hành án dân sự và xóa án tích. 

Tuy nhiên, qua khảo sát nhận thấy vẫn còn những hạn chế sau: Số người chấp hành xong hình phạt tù về địa phương còn mặt cảm nên việc tái hòa nhập còn chậm so với việc thực hiện. Công tác đào tạo nghề gặp khó khăn khi kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương còn hạn hẹp. Số người chấp hành xong án phạt tù cư trú tại địa phương đa phần không được đào tạo nghề nên xin việc làm ít cơ quan nào chịu nhận họ, do vậy phần nào cũng ảnh hưởng đến việc họ sớm hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng… Công tác giáo dục giúp đỡ tạo công ăn việc làm cho số đối tượng tù tha về địa phương tuy có được thực hiện, nhưng từng lúc từng nơi còn hạn chế, nhất là công tác giúp vốn, tạo công ăn việc làm cho đối tượng không được thực hiện một cách hiệu quả. 

Qua đó, UBND xã kiến nghị cần quan tâm mở lớp đào tạo nghề cho các đối tượng chấp hành xong án phạt tù về nơi cư trú tại địa phương. Đồng thời  giúp vốn cho các đối tượng chấp hành xong án phạt tù về nơi cư trú tại địa phương trong việc học nghề. Có chính sách hỗ trợ kinh phí cho lực lượng làm nhiệm vụ quản lý giáo dục người có án phạt tù về địa phương. Đồng thời có biện pháp giáo dục, hướng dẫn cho người có án phạt tù sau khi hết hạn phải về địa phương trình báo và làm các loại giấy tờ đúng theo quy định. Qua đó giúp địa phương dễ dàng trong công tác quản lý đối tượng được tha tù.

Thông qua khảo sát, giám sát của Ban pháp chế lần này nhằm đánh giá kết quả đạt được, chưa được, nguyên nhân khó khăn, hạn chế trong quá trình triển khai và tổ chức việc thực hiện về công tác quản lý các đối tượng chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương để qua đó Ban Pháp chế sẽ tiếp tục kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh tăng cường các giải pháp để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới./.

Tin, ảnh VŨ HÙNG   
các tin khác