Du lịch - một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của An Giang năm 2017

Cập nhật : 12/12/2016 | 04:10
Phóng lớn Trở về mặc định Thu nhỏ    
(Cổng TTÐT An Giang) - Xác định du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương,

Tỉnh uỷ An Giang đã ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TU về “Đẩy mạnh phát triển du lịch An Giang” trên cơ sở phát triển du lịch phù hợp với chiến lược, quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và đề án “Phát triển du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long” theo hướng bền vững, chuyên nghiệp, hiện đại. Tập trung phát triển du lịch của tỉnh trở thành ngành kinh tế quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, đưa An Giang trở thành trung tâm du lịch hấp dẫn của đồng bằng sông Cửu Long và cả nước theo quy hoạch của ngành du lịch.


Từ việc khai thác, mở rộng và xây dựng mới các khu, điểm du lịch thời gian qua, An Giang hiện thu hút hơn 6 triệu lượt khách du lịch mỗi năm, phấn đấu đến năm 2020 thu hút trên 6,5 triệu lượt khách, đến năm 2030 thu hút 8,3 triệu lượt khách; và tăng số lượt khách lưu trú từ 540.000 lượt hiện nay đến 1,7 triệu lượt khách lưu trú vào năm 2030. Từ đó, đóng góp của ngành du lịch trong cơ cấu GDP chung của tỉnh là 7% năm 2020 và 13% vào năm 2030.


Để đạt được mục tiêu đã đề ra, ngành du lịch của tỉnh đã và đang có những hoạt động kết nối, xúc tiến quảng bá, ký kết phát triển với các tỉnh, thành phố trên cả nước, nhất là hoạt động mời gọi đầu tư vào các khu, điểm du lịch. 


Cụ thể, tỉnh xác định tập trung phát triển 4 khu du lịch trọng điểm gồm: thành phố Long Xuyên - Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng ở xã Mỹ Hoà Hưng với vệ tinh là huyện Chợ Mới và huyện Châu Thành; thành phố Châu Đốc - Khu di tích Văn hoá lịch sử và du lịch Núi Sam với vệ tinh là huyện An Phú, thị xã Tân Châu, huyện Phú Tân và huyện Châu Phú; huyện Tri Tôn - Đồi Tức Dụp, huyện Tịnh Biên - Khu du lịch Núi Cấm - rừng tràm Trà Sư; huyện Thoại Sơn - Khu di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Óc Eo - Ba Thê.


Ông Phạm Thế Triều, Phó Giám đốc Sở VH - TT và Du lịch nhấn mạnh: “Hiện nay, ngành du lịch của tỉnh đang xúc tiến đầu tư vào 2 địa điểm du lịch nổi tiếng là: Khu du lịch Núi Sam, thành phố Châu Đốc và Khu du lịch Núi Cấm, huyện Tịnh Biên”. Trong đó, thành phố Châu Đốc có 6 dự án lớn mời gọi đầu tư phục vụ du lịch với tổng diện tích gần 1.500 ha gồm: Khu du lịch bãi bồi phường Vĩnh Mỹ, Khu du lịch lòng hồ Trương Gia Mô, Khu vui chơi giải trí nghĩ dưỡng TPCĐ, Xây dựng, di dời vườn tượng Núi Sam, xây dựng sân đua bò phục vụ khách du lịch.


Thành phố Châu Đốc sẽ ưu tiên phát triển du lịch gắn với văn hoá tín ngưỡng thông qua việc khai thác tốt sản phẩm du lịch gắn với lễ hội Vía Bà chúa xứ Núi Sam, nâng hệ số khách lưu trú và mức chi tiêu của du khách khi đến An Giang, góp phần tăng trưởng GDP du lịch. Ngoài thời gian tổ chức cố định các lễ hội văn hoá dân gian, địa phương cũng linh động phối hợp với các công ty du lịch tổ chức những lễ hội văn hoá dân gian đặc sắc tại thời điểm phù hợp khi du khách có nhu cầu theo tour. Trong đó, có sự tham gia của các nghệ sĩ, nghệ nhân, người dân địa phương và du khách cùng tham gia. Tuy tổ chức không theo định kỳ nhưng cũng sẽ đảm bảo đầy đủ các nghi thức của lễ hội để du khách có thể hiểu rõ hơn về văn hoá truyền thống của địa phương.


Riêng khu du lịch Núi Cấm đã được điều chỉnh quy hoạch xây dựng tỉ lệ 1/2000 tại xã An Hảo, huyện Tịnh Biên có tổng diện tích hơn 1.000 ha, gồm các khu: trung tâm hành hương, văn hoá dân gian và ẩm thực Núi Cấm, nghĩ dưỡng, vọng cảnh vồ Bồ Hong, khu bảo tồn sinh thái, khu văn hoá các dân tộc,... Trong đó, các khu chức năng tập trung hình thành nên các mảng chức năng tiêu biểu như: Khu du lịch hồ Tà Lọt, Khu cáp treo và lâm viên Núi Cấm, các khu du lịch nghỉ dưỡng phía Tây và Nam Núi Cấm, khu phức hợp giải trí, dịch vụ và nghỉ dưỡng hồ Thanh Long. Các mảng chức năng định hướng phát triển kết hợp với các yếu tố tự nhiên hình thành các vùng cảnh quan tiêu biểu cho khu vực. Ngoài ra, huyện Tịnh Biên cũng tập trung vào một số cảnh quan tiêu biểu có nét đặc trưng kiến trúc riêng như: Tượng phật Di Lặc, chùa Vạn Linh, chùa Phật Lớn, tượng phật Quan Âm.


Điều quan trọng của sản phẩm du lịch là phải có sự kết hợp, vì vậy, ngành du lịch An Giang không chỉ quan tâm đầu tư và kêu gọi đầu tư vào 2 khu du lịch trọng điểm là Khu du lịch Núi Sam, TPCĐ và khu du lịch Núi Cấm, huyện Tịnh Biên, mà còn xúc tiến nhiều hoạt động đẩy mạnh du lịch vào các khu, điểm khác trong tỉnh nhằm khai thác thế mạnh tiềm năng du lịch ở địa phương, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh trong năm 2017./.


Minh Anh