Tỉnh Đoàn An Giang: Nhiều kết quả nổi bật trong hoạt động Đoàn Thanh niên tham gia giữ gìn trật tự An toàn giao thông năm 2016

Cập nhật : 03/01/2017 | 10:03
Phóng lớn Trở về mặc định Thu nhỏ    
(Cổng TTÐT An Giang) - Trong năm 2016, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh Đoàn phối hợp tốt với Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh trong việc triển khai hoạt động Đoàn Thanh niên tham gia giữ gìn trật tự ATGT.

Phát huy vai trò xung kích của đoàn viên thanh niên trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông góp phần giảm số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, góp phần chuyển đổi hành vi của đông đảo đoàn viên thanh niên trong quá trình tham gia giao thông, giảm thiểu đến mức tối đa các vụ tai nạn giao thông liên quan đến thanh thiếu niên. 


Ra quân thực hiện nhiệm vụ Năm An toàn giao thông năm 2016, với chủ đề: “Xây dựng văn hóa giao thông gắn với nâng cao trách nhiệm, siết chặt kỹ cương của người thực thi công vụ”, với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”; Tổ chức hành trình, diễu hành tuyên truyền An toàn giao thông với hình thức diễu hành bằng xe môtô, xe gắn máy tuyên truyền ATGT trên các tuyến đường chính thuộc TP. Long Xuyên và huyện Phú Tân; Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông năm 2016; Lễ tưởng niệm và Lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2016. Tặng 1.000 nón bảo hiểm; thăm hỏi và tặng quà cho trên 25 gia đình và có nạn nhân tử vong do yếu tố khách quan dẫn đến tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh An Giang, mỗi phần trị giá 3.500.000đ; trao 20 suất (mỗi suất 500.000đ) học bổng “Tiếp sức đến trường” cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố Long Xuyên có điều kiện cắp sách đến trường... Đồng thời, phát tài liệu tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật an toàn giao thông khi sử dụng xe đạp điện, xe máy điện, về quy định nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, đặc biệt là triển khai Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt và 132/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa.


Hưởng ứng Tháng cao điểm An toàn giao thông năm 2016, phát động Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Thiếu nhi An Giang với An toàn giao thông” năm 2016, có 7.496 tác phẩm tranh vẽ của các cháu từ 06 đến 15 tuổi đến từ các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh tham gia; kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 20 giải A, 20 giải B, 40 giải C, 40 giải Khuyến khích cho các tác phẩm đạt giải thuộc 02 khối Tiểu học và THCS.

Trong năm, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh tổ chức thường xuyên các đợt tuyên truyền với các nội dung của pháp luật về giao thông, các Nghị quyết, Nghị định, quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, các biển báo giao thông và các hành vi ứng xử có văn hóa giao thông khi tham gia giao thông; Thông qua nhiều hoạt động, hình thức tuyên truyền phong phú, kết hợp tuyên truyền trực quan và tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền giáo dục trực quan, tổ chức các buổi tuyên truyền miệng thông qua sinh hoạt Đoàn, họp dân, tuyên truyền cổ động trực quan pano, băng rôn, chiếu đĩa phim tuyên truyền tại các quán cà phê, phát tờ rơi, tài liệu tuyên truyền ATGT cho nhân dân... Kết quả, tổ chức tuyên truyền được 411 cuộc, có hơn 14.726 lượt Đoàn viên thanh niên và học sinh tham gia. Ngoài ra, các xã, phường, thị trấn Đoàn phối hợp với truyền thanh của địa phương phát được 415 lượt truyên truyền và trên 165 tin bài, phóng sự; treo trên 585 băng rol pano tuyên truyền về đảm bảo trật tự ATGT.


Nhìn chung, công tác đảm bảo an ninh trật tự an toàn giao thông trong Đoàn viên, thanh niên, học sinh được BTV Tỉnh Đoàn thường xuyên quan tâm, nhắc nhở, đôn đốc các đơn vị thực hiện và được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự hỗ trợ của Ban an toàn giao thông các cấp, các ngành, các cấp địa phương đã giúp cho các hoạt động của Đoàn Thanh niên từ tỉnh đến cơ sở được tổ chức thuận lợi và hiệu quả. Nhiều hoạt động mang ý nghĩa giáo dục, tuyên truyền trực quan thiết thực đã để lại dấu ấn và đạt hiệu quả cao thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và quần chúng nhân dân tham gia hưởng ứng. Đồng thời, từng bước xây dựng phong trào toàn dân tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông. Nhận thức của thanh thiếu niên trong tỉnh ngày càng được nâng cao nhất là trong các trường học, công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn giao thông được Ban Giám hiệu các trường thường xuyên quan tâm và chủ động trong các hoạt động đảm bảo an toàn giao thông tại các cổng trường.


Thanh Tiền