An Giang: Quan tâm quản lý, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết

Cập nhật : 27/12/2016 | 04:03
Phóng lớn Trở về mặc định Thu nhỏ    
(Cổng TTÐT An Giang) - Thời gian quan, được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý an toàn thực phẩm; nhận thức cán bộ, công chức, viên chức đã được nâng lên.
Việc kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm luôn được quan tâm đẩy mạnh thường xuyên, cụ thể: 

Từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức 1.937 đoàn thanh, trong đó 1.720 đoàn liên ngành và 217 đoàn chuyên ngành. Tổng số kiểm tra (tuyến tỉnh và tuyến huyện, xã): kiểm tra được 76.258 cơ sở, đạt 59.571 cơ sở, cơ sở đạt chuẩn 78 %, 16.687 cơ sở vi phạm, xử lý 2.149 cơ sở (phạt tiền 1.679 cơ sở với số tiền 2,920 tỷ đồng, cảnh cáo 470 cơ sở, tiêu hủy sản phẩm của 238 cơ sở) và nhắc nhở 14.538 cơ sở. Qua các đợt thanh kiểm tra ATTP liên ngành, định kỳ, đa số các cơ sở đều thực hiện các thủ tục hành chính như: hồ sơ như khám sức khỏe cho nhân viên, giấy xác nhận kiến thức ATTP và giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP. 

Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở vi phạm về điều kiện con người, điều kiện cơ sở như: thiếu kiến thức ATVSTP, thiếu khám sức khỏe, mua nguyên liệu thực phẩm dùng chế biến chưa rõ ràng, vệ sinh cơ sở và trang thiết bị dụng cụ chưa đảm bảo. Nguyên nhân do ý thức chấp hành pháp luật trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm một số tổ chức, cá nhân chưa cao; cố tình tìm mọi thủ đoạn để trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Theo báo cáo, từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 14 vụ ngộ độc thực phẩm, 504 người mắc, 03 người tử vong, nguyên nhân do thức ăn có chứa độc tố (trứng cóc), do hóa chất (rượu có methanol); do ăn phải nấm độc. Tỷ lệ mắc các ca ngộ độc của vụ dưới 6/100.000 dân. Bên cạnh đó, các bệnh truyền qua thực phẩm, các vụ ngộ độc thực phẩm với nguyên nhân do VSV, bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm trên địa bàn tình An Giang chiếm 50% tổng số vụ mắc, tuy nhiên số cas mắc chiếm 85% tổng số cas. 

Bên cạnh đó, hiện nay, nguồn lực làm công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của đơn vị từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, thị hầu như chưa được bổ sung đầy đủ tương xứng với nhiệm vụ được giao; công tác bồi dưỡng, tập huấn cho lực lượng làm công tác này còn thiếu, điều kiện về trang bị kỹ thuật, cơ sở vật chất phân tích, xét nghiệm để phục vụ công tác quản lý hầu như chưa có; kinh phí cho công tác quản lý ATTP của đơn vị không được bố trí nên rất khó triển khai phổ biến tuyên truyền, giáo dục pháp luật, thanh tra, kiểm tra ATTP có hiệu quả. Công tác phân công, phân cấp quản lý an toàn thực phẩm còn chồng chéo, chưa cụ thể, rõ ràng dễ gây nhầm lẫn, khó khăn trong việc triển khai thực hiện quản lý các cơ sở thực phẩm trên địa bàn….

Thực tế quá trình cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP là do Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phụ trách, nhưng sản phẩm rau, củ quả được chứng nhận là sản phẩm an toàn thì do đơn vị khác chứng nhận điều này gây khó khăn cho các chủ cơ sở sản xuất và kinh doanh.

Để kịp thời khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm, Sở Y tế chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh phực phẩm nhanh chóng phối hợp với đơn vị y tế điều tra, xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm, chuyển hồ sơ xử lý cơ sở vi phạm cho địa phương; đồng thời tuyên truyền phổ biến cho người dân về ngộ độc thực phẩm và thường xuyên thực hiện các biện pháp giám sát chủ động, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại các lễ hội, dịp Tết trong tỉnh.

Đồng thời, tỉnh An Giang cũng tiếp tục tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau củ, quả, các hộ tiểu thương tại các chợ, siêu thị…, tăng cường công tác tập huấn cho đội ngũ các bộ công tác về ATTP. Đặc biệt là công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm là việc làm lâu dài, thường xuyên và liên tục. Đây cũng là mục tiêu và là động lực của cơ quan quản lý nhà nước nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

bài  VŨ HÙNG