Hội sinh viên Trường Đại học An Giang chăm lo tốt cho sinh viên

Cập nhật : 05/01/2017 | 03:33
Phóng lớn Trở về mặc định Thu nhỏ    
(Cổng TTÐT An Giang) - Trải qua các giai đoạn cách mạng, Hội Sinh viên Việt Nam đã tập hợp đông đảo sinh viên, phát huy truyền thống yêu nước, tự hào dân tộc, cùng các tổ chức thanh niên khác có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bước vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế, Hội Sinh viên tiếp tục phát huy truyền thống trí tuệ, sức trẻ và tinh thần tình nguyện của sinh viên Việt Nam vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, theo định hướng xã hội chủ nghĩa, vì hạnh phúc và sự tiến bộ của tuổi trẻ. Hội sinh viên Trường Đại học An Giang là một điển hình như thế.


Trường Đại học An Giang được thành lập theo quyết định số 241/1999 của Thủ tướng chính phủ và khai giảng niên học đầu tiên ngày 9 tháng 9 năm 2000. Xây dựng trên cơ sở trường Cao đẳng Sư phạm An Giang, Trường Đại học An Giang là trường đại học công lập trong hệ thống các trường đại học Việt Nam, trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang. Trường có nhiệm vụ đào tạo cán bộ đại học và các trình độ thấp hơn phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang và các tỉnh lân cận, đồng thời trường có nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong vùng. Hiệu trưởng hiện nay là PGS-TS.Võ Văn Thắng


Từ 2000-2001, Đại học An Giang tuyển sinh khóa đầu tiên. Đến nay số lượng thí sinh dự thi vào trường liên tục tăng, có năm lên đến 20.000 thí sinh. Đây là tín hiệu đáng mừng của một trường mới được thành lập, đồng thời cho thấy sự ra đời của Đại học An Giang là một nhu cầu thực sự của Đồng Bằng sông Cửu Long. Qua mỗi năm học, nhà trường từng bước mở rộng ngành nghề, hệ đào tạo. Mặc dù là một trường đại học có tuổi đời còn rất trẻ nhưng trường đã tập trung đào tạo được ngàng mũi nhọn như Công nghệ sinh học, Kinh doanh nông nghiệp, Phát triển nông thôn, Công nghệ thực phẩm... Theo nhận định của các chuyên gia đó là những ngành rất cần thiết khi Việt Nam bước qua thế kỷ 21. Ngày 8 tháng 12 năm 2016 Thủ tướng có văn bản đồng ý chủ trương chuyển Trường Đại học An Giang từ trường Đại học chịu sự quản lý trực tiếp của UBND tỉnh An Giang thành trường Đại học thành viên của Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh.


Trường hiện nay có trên 10.200 sinh viên, với 172 chi hội sinh hoạt ở Liên Chi hội các Khoa: Sư phạm, Lý luận Chính trị, Kinh tế – Quản trị Kinh doanh, Nông nghiệp – Tài nguyên Thiên nhiên, Kỹ thuật – Công nghệ Môi trường, Văn hóa Nghệ thuật, Ngoại ngữ.


Năm học 2015-2016, Phòng công tác sinh viên đã thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ công tác học sinh sinh viên trong đào tạo theo hệ thống tín chỉ và hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm theo Chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2012-2016. Việc thực hiện các chế độ chính sách cho cán bộ làm công tác học sinh sinh viên luôn được đảm bảo và thực hiện kịp thời. Nhà trường đã tổ chức nhiều hội thảo, tập huấn nghiệp vụ cũng như tạo điều kiện để các cán bộ học tập, trao đổi tại các trường Đại học lớn trong nước và quốc tế với mục đích giao lưu, học hỏi, đổi mới, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác học sinh sinh viên trong nhà trường. Cơ sở vật chất mới, hiện đại đáp ứng nhu cầu học tập rèn luyện của sinh viên.  Đại học An Giang đã có 87 “Sinh viên 5 tốt” được tuyên dương cấp Trường, 13 sinh viên được tuyên dương cấp Tỉnh và 01 sinh viên được tuyên dương cấp Trung ương.  


Theo Chị Lê Phương Quyên, Phó chủ tịch Hội sinh viên Trường Đại học An Giang: Chào mừng 67 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (09/1/1950 - 09/01/2017), Trường Đại học An Giang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Cụ thể như: hội thi tiểu phẩm về việc vận dụng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Các gian hàng sáng tạo, văn hóa – ẩm thực; triển lãm báo tường chủ đề: “Vinh quanh đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh”; tuyên dương “sinh viên 5 tốt”; văn nghệ,…qua đó tạo điều kiện cho sinh viên tham gia sân chơi văn hóa, trí tuệ lành mạnh đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí cho học sinh – sinh viên của tỉnh, từ đó trang bị kiến thức, kỹ năng thực hành xã hội cơ bản cho sinh viên. 


Với những thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2013-2015, Hội Sinh viên Trường đã vinh dự đón nhận cờ thi đua do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng.


Với khẩu hiệu hành động là “Sinh viên Đại học An Giang năng động, sáng tạo, hội nhập, vươn tới tầm cao mới”, trong nhiệm kỳ 2016-2018, Hội Sinh viên Đại học An Giang đưa ra nhiều nhóm giải pháp để đưa phong trào sinh viên của Hội ngày càng lớn mạnh như: đẩy mạnh cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt”; xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh; đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, rèn luyện đạo đức, tác phong cho sinh viên.../.


Lê Thắng