Lữ đoàn 962: Lớp trải nghiệm “em học làm chiến sỹ hải quân” năm 2016

Cập nhật : 12/12/2016 | 02:58
Phóng lớn Trở về mặc định Thu nhỏ    
(Cổng TTÐT An Giang) - Chuyến tham quan học tập ngoại khóa tại Lữ đoàn 962 của Hội đồng đội Quận Thốt Nốt - TP. Cần Thơ.


Qua lớp trải nghiệm “em học làm chiến sỹ hải quân” đã để lại ấn tượng sâu đậm, bên cạnh tìm hiểu truyền thống của đơn vị và tham quan nơi ăn ở, sinh hoạt, huấn luyện, thể dục thể thao, còn được giao lưu văn hóa văn nghệ, nghe những lời ca tiếng hát của cán bộ, chiến sỹ hải quân. 

 

Trong 2 ngày 10-11 cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn 962 đón 163 cán bộ, giáo viên và học sinh lớp trải nghiệm “em học làm chiến sỹ hải quân” về tham quan và học tập ngoại khóa. Những giây phút bỡ ngỡ ban đầu nhanh chóng qua đi, thay vào đó là những tràng pháo tay rộn ràng, cổ vũ cho các tiết mục văn nghệ giao lưu giữa cán bộ, chiến sỹ. Các em được giới thiệu ngày, tuần theo quy định của đơn vị, tham quan phòng truyền thống đồng thời chú ý lắng nghe Đại úy Nguyễn Văn Thắng, phó Bí thư đoàn cơ sở Lữ đoàn 962 kể về truyền thống 54 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của đơn vị. Theo đó, Lữ đoàn 962 đứng chân trên địa bàn TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang được thành lập ngày 19/9/1962. Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Cục miền Nam, Đoàn 962 ( nay là Lữ Đoàn 962) có nhiệm vụ tổ chức các bến bãi, tiếp nhận, cất giữ, vận chuyển vũ khí từ miền Bắc chi viện cho chiến trường Miền Nam và mở thông tuyến đường Biển cho các tàu hoạt động trên địa bàn từ vùng duyên hải Cà Mau đến tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Từ khi thành lập đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, tuy địa bàn hoạt động phân tán, nhưng bất cứ nhiệm vụ gì, hoạt động công khai hay bí mật, công tác hay chiến đấu, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn 962 luôn một lòng tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, cùng với Đoàn 125 làm nên con đường huyền thoại: “Đường Hồ Chí Minh trên biển”. 


Trên khuôn mặt các thầy cô giáo và các em học sinh ai cũng rưng rưng xúc động, song không dấu được vẻ tự hào truyền thống anh dũng của thế hệ cha anh đi trước. Em Đặng Đăng Thư, Lớp 8A5 Trường Trung học cơ sở Trung Nhất chia sẽ: “ Qua buổi nói chuyện này em càng thấm thía nhân dân ta có được độc lập như ngày hôm nay là nhờ các lớp cha, chú đã đổ biết bao xương máu, không sợ hy sinh, không ngại gian khổ, không tiếc tuổi thanh xuân lên đường giết giặc. Em hứa với lòng mình sẽ quyết tâm học thật giỏi để sau này bảo vệ quê hương, đất nước”.


Trao đổi với chúng tôi Trung tá Lê Thanh Nhã, phó Chính ủy Lữ đoàn cho biết: “Bên cạnh công tác huấn luyện, SSCĐ trong những năm qua đơn vị chúng tôi thường xuyên đón các đoàn học sinh, thầy cô giáo trên địa bàn và các đơn vị kết nghĩa về giao lưu, học tập ngoại khóa. Đây là điều kiện thuận lợi để gắn kết mối quan hệ máu thịt quân nhân như cá với nước. Chúng tôi mong muốn các thầy cô và các em hiểu thêm về nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ và nhất là truyền thống của đơn vị”
 


Bên cạnh được nghe giới thiệu truyền thống đơn vị qua lời kể, qua các hình ảnh hiện vật ở phòng truyền thống và qua phim tài liệu. Thầy cô giáo và các em học sinh được tham quan một buổi giới thiệu và thực hành cách gấp nội vụ; để giày dép, ba lô, phơi quần áo, khăn mặt đúng quy định; huấn luyện điều lệnh đội ngũ cơ bản cấp Tiểu đội (hàng dọc, hàng ngang, nghiêm, nghỉ tại chổ…), rèn luyện thể lực, thi điều lệnh đội ngũ; chăm sóc vườn hoa, cây cảnh; tham quan tàu thuyền, làm quen với vũ khí trang bị kỹ thuật; tham quan khu lưu niệm Bác Tôn (tại xã Mỹ Hòa Hưng, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang); tổ chức các trò chơi tập thể, viết thư tay cho người thân và viết nhật ký… Đến đâu các em học sinh đều thích thú và thán phục trước công sức, bàn tay khéo léo của những người lính Lữ đoàn 962.


Kết thúc ngày học ngoại khóa đồng chí Chung Khánh Nghị, Bí thư Quận đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội, Quận Thốt Nốt tâm sự: “Hàng năm chúng tôi đều tổ chức cho các em học sinh đi học tập ngoại khóa tạo cơ hội để các em khám phá, trải nghiệm bản thân, tiếp cận với những kiến thức mới về kỹ năng sống, kỹ năng tổ chức các hoạt động đội, nhóm. Đặc biệt đoàn được cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn đón tiếp chu đáo, nhiệt tình tôi hy vọng rằng qua lớp học lần này giúp các em làm quen với đời sống chiến sỹ, biết khắc phục khó khăn vượt qua thử thách, từ đó làm thay đổi trong suy nghĩ, hành vi, tình cảm theo chiều hướng tích cực, tự tin, vững vàng hơn trong cuộc sống; có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xã hội, có ý thức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.


Bài và ảnh: THÀNH TÂM