Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Quang Thi và thành viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang kiểm tra, khảo sát, chỉ đạo khắc phục sạt lỡ bờ sông

05/09/2017

(Cổng TTĐT AG)- Ngày 01/9, đoàn đại diện Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai & tìm kiếm, cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh An Giang do ông Lâm Quang Thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Phó ban thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh An Giang dẫn đầu đến khảo sát, kiểm tra và chỉ đạo khắc phục hiện tượng sạt lỡ bờ sông, bảo vệ các tuyến giao thông và hệ thống đê bao bảo vệ sản xuất của nông dân trên địa bàn.
Cùng đi trên các hướng thuộc 11 huyện, thị xã, thành phố có các đồng chí đại diện Bộ CHQS tỉnh, Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên & môi trường, Sở Giao thông vận tải, Sở Tài chính, Sở Khoa học & công nghệ … Tổng kết, đánh giá tình hình sạt lở, bờ sông, đê kè, cống đập trên toàn tuyến thuộc địa bàn quản lý.

Ông Lâm Quang Thi trực tiếp chỉ đạo các biện pháp gia cố đê bao, bảo vệ sản xuất tại vùng đầu nguồn xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu
Đoàn kiểm tra các tuyến đê, kè ven sông Vàm Nao
 
Ông Lâm Quang Thi chỉ đạo kiên quyết di dời nhà và tài sản của người dân ven bờ sông Hậu, huyện Phú Tân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt l

Tại những nơi đến, đoàn đã trực tiếp kiểm tra, giám sát và kết luận đánh giá mức độ tác động ảnh hưởng thiên tai, đặc biệt là tình hình diễn biến lũ lên nhanh cùng với mưa bão và những nhân tố khác đã gây sạt lỡ nhiều đoạn bờ sông Tiền, sông Hậu và các tuyến nhánh sông, đê đập bảo vệ lúa, hoa màu của nông dân.

Qua kiểm tra, đại diện Ban chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh An Giang, ông Lâm Quang Thi chỉ đạo một số nhiệm vụ, biện pháp cấp bách cần thực hiện.

Theo đó, Chính quyền các địa phương cần khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp chủ động phòng chống thiên tai, sạt lỡ theo phương châm : 4 tại chỗ (chỉ huy, nhân lực, phương tiện, hậu cần). Ban CH PCLB&TKCN các huyện, thị xã, thành phố kiện toàn thành viên, mua sắm thêm phương tiện, bổ sung các phương án và tăng cường công tác kiểm tra, luyện tập ứng phó. 

Thường xuyên kiểm tra, cập nhật thông tin, tình hình diễn biến phức tạp của thiên tai, tác hại của bão, lũ gây sạt lỡ, ảnh hưởng đời sống, sinh hoạt, sản xuất của nhân dân. Đối với những nơi đã được UBND tỉnh và các ngành chức năng thông báo khẩn cấp di dời hoặc giới hạn đi lại thì phải thực hiện nghiêm, không để người dân tự ý trở về nơi ở cũ trong vùng sạt lỡ. Các lực lượng vũ trang, đặc biệt là quân sự, biên phòng và công an thường xuyên tuần tra, bảo vệ khu vực, kịp thời giúp dân di dời tài sản và khắc phục hậu quả thiên tai, quyết tâm bảo vệ an toàn tính mạng của người dân.

Các ngành chức năng như Quân sự, Công an, Giao thông, Nông nghiệp, Thủy lợi, Khoa học - công nghệ, Môi trường khẩn trương rà soát địa bàn, nắm chắc tình hình, số liệu thủy văn, mức độ ảnh hưởng của lũ, bão để thông báo thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng cho người dân chủ động ứng phó, đồng thời làm tham mưu chính xác cho Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề ra biện pháp xử lý, khắc phục kịp thời, đúng theo chỉ đạo của UBND tỉnh và Ban chỉ huy PCTT&TKCN Trung ương.

Thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra các phương tiện đường thủy trong phục vụ đưa rước người dân qua lại những đoạn sông nguy hiểm, phải có phương tiện bảo hộ, phao cứu sinh, đảm bảo an toàn bến bãi, phương tiện tàu phà đủ khả năng vượt sông khi thời tiết xấu và trong đêm tối.

Các lực lượng, nhất là bộ đội, dân quân và công an địa phương chủ động giúp dân thu hoạch lúa hè thu, giúp đưa các cháu học sinh đến trường an toàn, không để trẻ em hoặc học sinh trong vùng ngập lũ bị đuối nước.

Đối với những diện tích sản xuất ngoài đê bao, chính quyền địa phương cần khuyến cáo nông dân không nên xuống giống hoặc nuôi trồng trước khi đỉnh lũ còn dâng cao. Dự báo tháng 10 mới có khả năng lũ đạt đỉnh.

Đối với việc xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là đường nông thôn, cầu, đê, cống, đập vùng đầu nguồn hoặc ven biên giới cần có ý kiến thẩm định của các ngành chức năng do ảnh hưởng thiên tai và lũ, nhất là việc sử dụng nguồn nước chung với các địa phương thuộc nước bạn Campuchia./.

                                                                                                      Văn Tranh
các tin khác