Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Kỳ họp thứ 5 - Nhiều góp ý tích cực của Đại biểu Hội đồng nhân dân cho giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang

14/07/2017

(Cổng TTÐT An Giang) - Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5, chiều ngày 13/7/2017, Hội đồng nhân dân tỉnh đã thảo luận tại các Tổ để tiếp tục cho ý kiến về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2017 và các tờ trình có liên quan.

Nhìn chung, các Đại biểu cơ bản thống nhất với các báo cáo, Tờ trình của Ủy ban nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Cục thi hành án dân sự và thẩm tra của các Ban Hội đồng nhân dân, đồng thời có nhiều ý kiến góp ý thêm như sau:


 Thảo luận sôi nổi tại tổ 2 

Cần có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người nông dân trong việc tiếp cận nguồn vốn phát triển sản xuất nông nghiệp, xem xét có chính sách tín dụng tạo điều kiện cho nông dân vay để cải tạo vườn tạp; thực hiện chính sách hỗ trợ đối với Hợp tác xã mới thành lập đảm bảo theo quy định. Bên cạnh đó, cần đánh giá hiệu quả của việc ứng dụng các đề tài nghiên cứu khoa học đã được nghiệm thu, nhất là những đề tài liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp nhằm góp phần giảm chi phí sản xuất, hạ giá sản phẩm, đảm bảo an toàn, chất lượng, sản xuất hiệu quả hơn và tăng thu nhập cho người nông dân. 

 
Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Phú Tân và Thoại Sơn

Tỉnh cần có hướng dẫn và hỗ trợ địa phương trong công tác bảo vệ môi trường đối với các xã nằm trong lộ trình xây dựng nông thôn mới đạt tiêu chí về môi trường. 

Có ý kiến đại biểu phản ảnh, Thông tư số 15/2012/TT-BNV ngày 25/12/2012 của Bộ Nội vụ hướng dẫn về tuyển dụng, ký kết hợp đồng làm việc và đền bù chi phí đào tạo, bồi dưỡng đối với viên chức gây khó khăn cho các trường trong công tác luân chuyển viên chức vì đối với các trường hợp viên chức ngành giáo dục chuyển công tác từ đơn vị sự nghiệp này sang đơn vị sự nghiệp khác, phải thực hiện chấm dứt hợp đồng làm việc và được giải quyết chế độ chính sách theo đúng quy định của Luật viên chức và các văn bản hướng dẫn hiện hành. Do vậy, đề nghị UBND tỉnh kiến nghị Trung ương điều chỉnh cho phù họp. 

  


Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Tri Tôn


Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu được nâng lên là bệnh viện tuyến tỉnh do đó không thực hiện thông tuyến huyện trong khám chữa bệnh BHYT gây khó khăn cho người dân các xã lân cận của huyện Phú Tân. Đề nghị UBND tỉnh cần có chủ trương giải pháp tháo gỡ vấn đề này. Cần tiếp tục quan tâm triển khai thực hiện Kế hoạch số 303/KH-UBND ngày 08/7/2015 của UBND tỉnh về việc thực hiện Nghị định số 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh. 

Đại biểu cũng cho rằng hiện nay, việc xử lý tiếng ồn âm thanh trên địa bàn huyện còn nhiều khó khăn chủ yếu là nhắc nhở nhưng không xử phạt được vì ngoài dụng cụ đo độ ồn âm thanh còn phải có thanh tra chuyên ngành tài nguyên môi trường và các lực lượng khác. Đề nghị UBND tỉnh có giải pháp để tháo gỡ vấn đề này. Đề nghị Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cần có kế hoạch chi tiết để khai thác hiệu quả các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, việc quy định cai nghiện tại gia đình và cộng đồng không hiệu quả, tỷ lệ cai nghiện cao, đề nghị tỉnh có giải pháp quản lý chặt đối tượng này nhằm góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Đề nghị UBND tỉnh có giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản trong thời gian tới.

Có ý kiến đại biểu cho rằng, theo quy định tại Nghị định số 151/2007/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2007 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Tổ hợp tác tác quy định về tổ chức và hoạt động của tổ hợp tác được hình thành trên cơ sở có chứng thực của UBND cấp xã của từ ba (03) cá nhân trở lên…Tuy nhiên, trong thực tế khi người dân đến Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh tỉnh An Giang đề nghị cho vay nhưng Ngân hàng cho rằng theo Điều 4, Mục 1, Chương II Quyết định số 5199/QĐ-NHNo-HSX về việc ban hành quy định cho vay đối với hộ gia đình, cá nhân thông qua Tổ vay vốn/Tổ liên kết, Tổ cho vay lưu động áp dụng trong hệ thống Ngân hàng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam quy định đối với “ Điều kiện thành lập Tổ vay vốn/Tổ liên kết phải có tối thiểu 10 tổ viên cư trú hợp pháp hoặc làm việc tại một đơn vị có nhu cầu vay vốn cho nên không cho Tổ Hợp tác vay vốn. Qua đó, đề nghị Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho ý kiến về vấn đề này và giải pháp tháo gỡ để thực hiện trong thời gian tới.


  VŨ HÙNG  
các tin khác