Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Sơ kết công tác phòng chống tội phạm, HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội 6 tháng đầu năm 2017 trên địa bàn tỉnh An Giang

04/08/2017

(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 03 tháng 8 năm 2017, Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác phòng chống tội phạm (PCTP), HIV/AIDS,
các tệ nạn xã hội 6 tháng đầu năm  và định hướng nhiệm vụ từ đây đến cuối năm 2017. Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo các sở ngành tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã và thành phố tại 11 điểm cầu trực tuyến. Đ/c Vương Bình Thạnh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. 
 
Quang cảnh Hội nghị
Tại Hội nghị, Đại tá Nguyễn Tấn Phước -  Phó Giám đốc Công an tỉnh An Giang đã trình bày tóm lượt tình hình an ninh trật tự và công tác PCTP trên địa bàn tỉnh.  Theo đó, từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng đấu tranh làm rõ 150/185 vụ việc liên quan đến tội phạm hình sự (81,08%) liên quan đến 159 đối tượng. Riêng án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đã được làm rõ đạt 16/17 vụ. 
 
Lãnh đạo Công an tỉnh trình bày báo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2017

Tổ chức triệt phá các băng nhóm trộm cắp, làm tan rã 02 nhóm nghi vấn hoạt động tội phạm gồm 22 đối tượng. Kết thúc chuyên án “Giết người, bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng, tổ chức đánh bạc và cho vay nặng lãi” do Huỳnh Văn Tèo (Tèo 72 mục ruồi) cầm đầu. Hiện đang lập kế hoạch tiếp tục triệt xóa các nhóm tội phạm trên địa bàn.  

Đại diện sở ngành tỉnh trình bày tham luận

Về tội phạm kinh tế, tỉnh đã phát hiện bắt giữ 1.139 vụ  buôn lậu, vận chuyển, buôn bán và tàng trữ hàng cấm (giảm 14,55% so với cùng kỳ) với giá trị là 34,2 tỷ đồng. Đã phát hiện bắt gữ 49 vụ sản xuất hàng gian, hàng giả…

Về tình hình tội phạm và cai nghiện ma túy, hiện toàn tỉnh đã bắt giữ 49 vụ tăng 6 vụ so với cùng kỳ 2016. Số đối tượng liên quan là 104, tăng 5 đối tượng. Đã khởi tố 34 vụ với 57 bị can. Hiện toàn tỉnh đang quản lý hơn 3.978 người nghiện ma túy. Có 09/156 xã, phường, thị trấn chưa phát hiện có tệ nạn ma túy (giảm 21 địa phương so với cùng kỳ). Về tệ nạn xã hội, tỉnh đã phát hiện và triệt xóa 805 tụ điểm TNXH các loại liên quan đến 2.936 đối tượng, với số tiền 1,98 tỷ đồng. 

 
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Đ/c Vương Bình Thạnh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao và đặc biệt biểu dương nỗ lực, cũng như thành tích PCTP, HIV/AIDS và TNXH trong 6 tháng đầu năm 2017 của các lực lượng chức năng tỉnh An Giang. Tuy nhiên trước tình hình an ninh trật tự có nhiều diễn biến phức tạp, hoạt động của bọn tội phạm ngày một tinh vi, Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, sở, ngành và địa phương tiếp tục rà soát triển khai các nội dung công việc theo các chỉ thị, chương trình, kế hoạch của TW và tỉnh đã đề ra. Đồng thời cần đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm là:

1- Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cùng các sở ngành đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân tham gia các hoạt động PCTP, TNXH, HIV/AIDS; thực hiện tốt “Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. 2- Sở Y tế tiếp tục giám sát điều trị người nhiễm HIV/AIDS tại địa phương; tham mưu UBND giải pháp điều trị HIV/AIDS khi các nguồn viện trợ chấm dứt; nghiên cứu đề xuất Bộ Y tế phương pháp điều trị bệnh nhân lọan thần do dùng các chất kích thích, ma túy tổng hợp. 3- Ngành Lao động, Thương binh và Xã hội tham mưu UBND tỉnh, phối hợp với các sở ngành đẩy mạnh công tác phòng chống tệ nạn mại dâm giai đoạn 2016-2020; Đề án “Đổi mới công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh An Giang từ đây đến năm 2020”; thực hiện quản lý cai nghiện và đưa các đối tượng đến trung tâm cai nghiện theo Nghị địng 21/CP (sau khi đã áp dụng 3221/QĐ-UBND 09/11/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh). 4- Công an tỉnh và các lực lượng chức năng tiếp tục triển khai các biện pháp tuần tra kiểm soát, trấn áp và triệt phá các ổ nhóm tội phạm như kế hoạch đã đề ra. Trong đó, tập trung phát hiện các đường dây mua bán người, vận chuyển ma túy, buôn lậu, vận chuyển hàng cấm qua biên giới. 6- Tăng cường hoạt động của Tổ công tác tuần tra liên ngành về phòng chống ma túy trên địa bàn tỉnh; tham mưu cho Tỉnh ủy tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 09 của Ban Bí thư Đảng về việc “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trong tình hình mới” ./.


Hữu Trực
các tin khác