Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Triển lãm Văn hóa dân tộc Chăm An Giang - Ninh Thuận

09/08/2017

(Cổng TTĐT AG)- Hòa chung không khí tưng bừng chào mừng kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888-20/8/2017), Bảo tàng tỉnh An Giang phối hợp cùng Bản tàng tỉnh Ninh Thuận thực hiện trưng bày triển lãm chuyên đề

“Văn hóa Chăm An Giang và văn hóa Chăm Ninh Thuận” tại tiền sảnh bảo tàng với 150 hình ảnh và 300 hiện vật phản ánh các mặt đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc Chăm trên đất nước Việt Nam. 

 
 Thiên kinh Koran của cộng đồng Chăm Islam – An Giang

Các hiện vật được trưng bày có nội dung phong phú và chân thực, thể hiện những nét đặc sắc trong sinh hoạt, làng nghề thủ công truyền thống, tín ngưỡng cộng đồng Chăm Ninh Thuận. 

 
Sản phẩm đất nung truyền thống
 

Gạch đá Tháp Chăm Ninh Thuận

Song song đó, hình ảnh thân thuộc về lễ cưới truyền thống, nghề dệt thủ công cuả dân tộc Chăm trên vùng đất An Giang cũng được ban tổ chức bày trí trang trọng nhằm giới thiệu đến bạn bè, du khách trong và ngoài nước. 


Nhạc cụ của người Chăm 

Nghề quay tơ, kéo sợi và dệt vải

Mỗi một hiện vật được trưng bày đều chứa đựng những câu chuyện về quá trình hình thành, lao động và phát triển của cộng đồng Chăm trên đất nước Việt Nam. Triển lãm là thành quả của đội ngũ cán bộ bảng tàng 2 tỉnh An Giang và Ninh Thuận đã cất công sưu tầm, chuẩn bị trong nhiều tháng từ các địa phương có đồng bào Chăm sinh sống. 

 

Văn hóa trầu cau có vai trò quan trọng trong đời sống của người Chăm

Ban Tổ chức mong muốn khắc họa một phần diện mạo đặc sắc của nền văn hóa Chăm vừa đa dạng vừa thống nhất trong khối đoàn kết gắn bó của 54 dân tộc anh em. 

 Triển lãm diễn ra từ đây đến hết tháng 21/9/2017. Địa điểm: Nhà Bảo tàng An Giang, đường Thoại Ngọc Hầu, phường Mỹ Long, Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang. 

                                                                                                        Hữu Trực 
các tin khác