Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị báo cáo viên trực tuyến tháng 02-2017

09/02/2017

(Cổng TTÐT An Giang) - Sáng ngày 8-2-2017, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị báo cáo viên các tỉnh, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương tháng 02-2017 bằng hình thức trực tuyến tại 55 điểm cầu trên toàn quốc. Đồng chí Mai Văn Ninh - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì Hội nghị.


Tham dự tại điểm cầu An Giang, có đồng chí Võ Anh Kiệt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Lê Hồng Khâm - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Báo cáo viên cấp tỉnh; Thường trực cấp ủy cấp huyện; Trưởng ban Tuyên giáo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh; Trưởng ban Tuyên giáo các huyện, thị, thành ủy; Trưởng ban tuyên giáo, tuyên huấn các đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị các huyện, thị, thành phố…


Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe Phó Trưởng ban Đối Ngoại Trung ương Trần Đắc Lợi, thông tin về “Những kết quả nổi bật chuyến thăm chính thức Trung Quốc của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và dự báo quan hệ Việt Nam - Trung Quốc trong thời gian tới”. Đồng chí nhấn mạnh, chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đạt được các kết quả chủ yếu sau: Thứ nhất, hai bên đã đạt được nhận thức chung quan trọng về quan hệ hai nước. Đó là, Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có truyền thống hữu nghị lâu đời, đều là nước xã hội chủ nghĩa do Đảng Cộng sản lãnh đạo, có chế độ chính trị tương đồng, con đường phát triển gần gũi; sự phát triển bền vững của mỗi nước và quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước có ý nghĩa quan trọng đối với cả hai nước. Thứ hai, hai bên nhất trí ra Thông cáo chung thể hiện các nhận thức chung đã đạt được trong chuyến thăm và xác định rõ các phương hướng thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị song phương trong thời gian tới. Thứ ba, hai bên đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác giữa các ban, bộ, ngành. 

Đồng chí Mai Văn Ninh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương thông tin “Đẩy mạnh học tập, làm theo những nội dung cốt lõi tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị”. Khi bàn về đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lưu ý mỗi cán bộ, đảng viên cần: (1) Suốt đời đấu tranh cho Đảng, cho cách mạng. Đó là điều chủ chốt nhất. (2) Ra sức làm việc cho Đảng, giữ vững kỷ luật của Đảng, thực hiện tốt chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước. (3) Đặt lợi ích của Đảng lên trên, lên trước lợi ích cá nhân. (4) Hết lòng hết sức phục vụ nhân dân. (5) Ra sức học tập chủ nghĩa Mác-Lênin. (6) Luôn luôn tự phê bình và phê bình để cải tiến công tác của mình, cùng đồng chí mình tiến bộ. 

Đồng chí Mai Văn Ninh cũng nêu rõ quan điểm của Bác về nêu cao tinh thần trách nhiệm, đó là: (1) Phải tích cực tự giác thực hiện nhiệm vụ được giao, dù lớn hay nhỏ, dù khó hay dễ, tìm mọi cách vượt qua mọi khó khăn gian khổ để hoàn thành. (2) Làm tròn trách nhiệm của mình một cách tự giác.  (3) Tất cả cán bộ đảng viên công chức, viên chức ở mọi địa vị, mọi vị trí công tác, mọi hoàn cảnh đều phải nêu cao tinh thần trách nhiệm. (4) Đảng và Chính phủ đã đề ra chính sách thì cán bộ phải nghiên cứu để hiểu rõ, hiểu đúng để thực hiện cho đúng. Đặt kế hoạch rõ ràng, tỉ mỉ, phải giải thích tuyên truyền và cổ động quần chúng để mọi người hiểu và cùng làm theo. Như thế mới làm tròn trách nhiệm. 


Đồng chí Mai Văn Ninh cũng nhấn mạnh việc nói đi đôi với làm. Đây là nguyên tắc đầu tiên của 3 nguyên tắc đạo đức cách mạng theo tư tưởng Hồ Chí Minh, đó là: nói đi đôi với làm, xây đi đôi với chống, tu dưỡng đạo đức suốt đời. Theo Bác, nói đi đôi với làm thể hiện giữa thống nhất và hành động, cần có sự cố gắng bền bỉ quyết tâm rất lớn thì mới thể hiện được nói đi đôi với làm. Nói đi đôi với làm thể hiện kết quả công việc. Đối với cán bộ, đảng viên công chức, nói đi đôi với làm là tấm gương để cán bộ, quần chúng noi theo. Nói đi đôi với làm, trước hết phải nói đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; không được hiểu sai và nói sai. Nói đi đôi với làm là không được nói một đằng, làm một  nẻo. Nói đi đôi với làm không được hứa mà không làm.


Định hướng công tác tuyên truyền trong thời gian tới, đồng chí Mai Văn Ninh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị đội ngũ báo cáo viên tiếp tục tập trung tuyên truyền: 


Về kết quả chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng chí Mai Văn Ninh đề nghị, cần bám sát vào tài liệu để làm tốt công tác tuyên truyền rộng rãi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về kết quả và ý nghĩa của chuyến thăm. Đây là hoạt động đối ngoại quan trọng của Đảng, Nhà nước, là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo cao nhất của hai Đảng, hai nhà nước kể từ sau Đại hội XII của Đảng. Khẳng định việc triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động hội nhập quốc tế và đưa mối quan hệ với các đối tác lớn đi vào chiều sâu, tạo môi trường thuận lợi để phát triển và bảo vệ đất nước.


Qua đó khẳng định, Việt Nam có lập trường nhất quán về quan hệ đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình và hợp tác. Các cơ quan truyền thông cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, đặc biệt là thông tin liên quan đến chính sách đối ngoại; trước những tin đồn thất thiệt, sai trái, cần thẩm định để cung cấp những thông tin chính xác, trung thực đến đông đảo nhân dân trên cả nước.

Về thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, trên cơ sở tài liệu chung của toàn khóa và tài liệu hàng năm, cần lựa chọn những việc cụ thể, có khả thi để thực hiện. Đối với mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị, cần lựa chọn những vấn đề nổi cộm, tập trung chỉ đạo, làm chuyển biến tình hình rõ nét. Đối với cá nhân, lựa chọn, đăng ký những việc làm theo Bác, khắc phục những hạn chế, nhược điểm còn tồn tại. Có như vậy, Chỉ thị 05 mới được thực hiện thường xuyên, liên tục và thiết thực./.


Tin, ảnh:  Trúc Quỳnh
các tin khác

tham quan du lịch
sự kiện - hình ảnh