Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

An Giang: Hội thảo tìm giải pháp cải thiện môi trường đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt cơ hội từ CPTPP

18/09/2018

(Cổng TTĐT AG)- Chiều ngày 11/5/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đã tổ chức Hội thảo hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư kinh doanh và hội nhập quốc tế với chủ đề “Làm thế nào để cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp An Giang năm bắt cơ hội mang lại từ CPTPP”.

Tham dự hội thảo có đại diện USAID (Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ) tại Việt Nam; ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng Ban Pháp chế của VCCI (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) và đông đảo cán bộ sở ngành tỉnh cùng tham dự. Đồng  chí Lê Văn Nưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang dự và chủ trì.

 Phát biểu khai mạc Hội thảo, Đồng chí Lê Văn Nưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang xác định sự phát triển của doanh nghiệp có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển bền vững của địa phương. Doanh nghiệp không những đóng góp cho ngân sách, giải quyết công ăn việc làm cho người dân. Trên tinh thần “tâm huyết - đổi mới – sáng tạo”, Ủy ban nhân dân tỉnh đã thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch hành động nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Cụ thể như: tăng cường chất lượng chương trình Càfe doanh nhân; thành lập Ban Hỗ trợ doanh nghiệp do thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh là Trưởng ban; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tiếp nhận ý kiến doanh nghiệp qua hệ thống điện tử… Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Chỉ số PCI đã và đang tạo ra môi trường cạnh tranh công bằng, khoa học và sôi nổi giữa các tỉnh. Đồng thời cũng thể hiện mức độ niềm tin giữa doanh nghiệp và địa phương trong quá trình cùng đồng hành phát triển. Hội thảo lần này, là dịp để các Sở, Ban Ngành cùng Hiệp hội các DN có thêm kinh nghiệm, kỹ năng và giải pháp nâng cao chỉ số PCI, vực dậy tiềm năng của địa phương.


 Tại Hội thảo, Bà Katelin Maher – Phó Giám đốc Phòng Kinh tế của USAID Việt Nam đánh giá cao tiềm năng kinh tế của tỉnh An Giang. Trong đó, cảnh quang thiên nhiên và văn hóa ẩm thực độc đáo của địa phương là một lợi thế thu hút đầu tư vào du lịch. Bà cũng bày tỏ sự ấn tượng đối tính năng động và quyết tâm của lãnh đạo tỉnh trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh và thu hút đầu tư.

Tiếp đó, ông Đậu Anh Tuấn Trưởng Ban Pháp chế của VCCI đã trình bày đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh và nêu các giải pháp giúp cải thiện môi trường đầu tư trong thời gian tới. Qua 02 năm thực hiện Chương trình trọng điểm của tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ của tỉnh lần thứ X (nhiệm kỳ 2015- 2020), thứ hạng năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh An Giang ngày càng cải thiện. Cụ thể năm 2017, An Giang có 62,16 đểm (tăng 4,37 điểm), xếp thứ 32/63 tỉnh, thành phố, tăng 06 bậc so với năm 2016 ( năm 2016 xếp hạng 38/63). So với 13 tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, PCI của tỉnh An Giang đứng thứ 07/13, trên các tỉnh Trà Vinh, Tiền Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang và Cà Mau.

Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày, UBND tỉnh An Giang đã tổ chức Lớp tập huấn được Ủy ban nhân tỉnh tổ chức với mục đích cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng với các Hiệp định Thương mại tự do (FTAs) mới của Việt Nam. Trong đó, tập trung tìm giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh; giúp doanh nghiệp nhận diện cơ hội, thách thức để hội nhập kinh tế quốc tế./.

Hữu Trực  

các tin khác

tham quan du lịch
sự kiện - hình ảnh