Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

Chợ Mới tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

07/11/2018

(Cổng TTĐT AG)- Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Nguyễn Hồng Viễn khẳng định: "Các doanh nghiệp, cơ sở, làng nghề trên địa bàn đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định và phát triển kinh tế - xã hội huyện nhà.

 Vì thế, các doanh nghiệp, cơ sở, làng nghề lớn mạnh, phát triển là tiền đề cho kinh tế địa phương phát triển. Chính vì vậy, trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế, Huyện ủy, UBND huyện luôn quan tâm đến lực lượng này và đã được cụ thể hóa trong Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI, tạo tiền đề để các doanh nghiệp, cơ sở, làng nghề được phát triển ngày càng lớn mạnh".

 9 tháng đầu năm 2018, toàn huyện có 31 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, nâng tổng số toàn huyện hiện có 604 doanh nghiệp, với trên 6.000 hộ sản xuất kinh doanh cá thể. Các doanh nghiệp tập trung các ngành nghề thương mại, dịch vụ, xay xát... Tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ ước đạt 2.700 tỷ đồng. Hàng năm các doanh nghiệp trên địa bàn đã tạo ra doanh thu hàng trăm tỷ đồng, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động. Ngoài sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp còn tích cực đóng góp hàng chục tỷ đồng tham gia các hoạt động xã hội từ thiện; cùng Đảng, chính quyền chăm lo đời sống nhân dân, xây dựng các công trình phục vụ cộng đồng, góp phần an sinh xã hội địa phương.

Chỉ tính riêng lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, tổng giá trị sản xuất 9 tháng trên 6.352 tỷ đồng, tăng 5,52% so cùng kỳ. Phát triển mới 31 cơ sở hàn tiện, mộc gia dụng…Chương trình khuyến công đã giải ngân cho 135 hộ, cơ sở vay với số tiền 44,394 tỷ đồng. 202 hộ làng nghề được vay vốn 5,074 tỷ đồng từ ngân sách huyện ủy thác qua Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện.

Ông Viễn cho biết: mặc dù nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn do chịu sự tác động bởi nhiều yếu tố không thuận lợi, hoạt động sản xuất kinh doanh của các cơ sở, doanh nghiệp, làng nghề ít nhiều bị ảnh hưởng và tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất định. Tuy nhiên với nỗ lực phấn đấu của các ngành, các cấp, sự vượt khó vươn lên của các cơ sở, doanh nghiệp, làng nghề trên địa bàn giúp cho kinh tế huyện nhà tiếp tục phát triển ổn định và đạt được những kết quả khả quan. Mối quan hệ các doanh nghiệp với chính quyền các cấp ngày càng chặt chẽ. Các ngành, các cấp và địa phương thường xuyên tiếp xúc với các doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất kinh doanh bằng nhiều hình thức, nhằm nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, những khó khăn kiến nghị của các doanh nghiệp với các ngành quản lý nhà nước để tư vấn hỗ trợ kịp thời như: chính sách ưu đãi đầu tư, chính sách thuế, vay vốn ngân hàng, xây dựng quảng bá thương hiệu, sản phẩm, thủ tục hành chính... Huyện đã thành lập Chi hội doanh nghiệp huyện Chợ Mới với 28 doanh nghiệp thành viên. Chi hội bước đầu thực hiện rất tốt vai trò là cầu nối giữa giới doanh nhân với các cơ quan quản lý nhà nước, tạo điều kiện thúc đẩy liên kết sản xuất kinh doanh, hỗ trợ lẫn nhau.

Theo UBND huyện Chợ Mới: Hiện nay, tình hình chung của các doanh nghiệp, cơ sở, làng nghề rất khó khăn. Khó khăn lớn nhất gặp phải là: chi phí sản xuất kinh doanh tăng cao, thị trường tiêu thụ thu hẹp. Trong thời gian tới để hoạt động của các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả tốt, huyện sẽ phối hợp hỗ trợ khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa, các làng nghề tiếp cận vốn vay với lãi suất hợp lý.

UBND huyện đề nghị các ngân hàng cho vay tín chấp đối với doanh nghiệp cực nhỏ (dưới 10 lao động) khi có kế hoạch kinh doanh khả thi và có các tiêu chí định mức tín nhiệm tin cậy với sự hợp tác của các hiệp hội. Huyện sẽ thường xuyên gặp gỡ, thăm hỏi, trao đổi cùng các cơ sở, doanh nghiệp, làng nghề hàng tháng, quý và hàng năm hay lồng ghép các sự kiện nhằm hỗ trợ trong ưu đãi đầu tư, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, động viên các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, nộp ngân sách cho địa phương giải quyết tốt việc làm cho nhân dân. Đẩy mạnh hơn nữa chương trình khuyến công, tranh thủ các nguồn quỹ để hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị máy móc, thiết bị tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh trên thị trường.

UBND huyện tiếp tục hỗ trợ trích ngân sách 1 tỷ đồng uỷ thác cho ngân hàng chính sách xã hội cho làng nghề vay vốn để phát triển sản xuất. Hỗ trợ cho làng nghề quy hoạch cụm công nghiệp nghề mộc để các hộ có khả năng gây ô nhiễm di dời vào nơi sản xuất tập trung. Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá những mặt tích cực của gạch không nung để người dân tiếp cận và dần hình thành thói quen sử dụng. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các chương trình khuyến công, nhằm tạo điều kiện cho các cơ sở làng nghề tiếp cận các chính sách hỗ trợ của nhà nước. Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở, doanh nghiệp vay vốn đẩy mạnh sản xuất, thanh toán nợ đọng.

Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Ngô Hoàng Hiếu ghi nhận: "Những đóng góp to lớn của cộng đồng các doanh nghiệp, doanh nhân có ý nghĩa lớn đối với sự phát trriển kinh tế-xã hội huyện nhà. Qua đó, kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân tiếp tục tổ chức lại xuất, xây dựng phương án kinh doanh khả thi, đổi mới thiết vị công nghệ, nâng cao năng suất lao động, nâng sức cạnh tranh của doanh nghiệp, thực hiện nghiêm quy định của pháp luật, tăng thu nhập cho người lao động. Tiếp tục chủ động, chung sức chung lòng cùng địa phương đưa huyện nhà ngày càng phát triển".

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU

các tin khác

tham quan du lịch
sự kiện - hình ảnh