Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

Chợ Mới kết thúc tham vấn về chỉnh trị dòng chảy nhánh trái sông Hậu

11/07/2018

(Cổng TTĐT AG)- Ngày 10/7/2018, tại xã Hòa Bình, huyện Chợ Mới tiếp tục diễn ra hội nghị tham vấn cộng đồng phục vụ cho dự án nạo vét chỉnh trị dòng chảy khu vực nhánh trái sông Hậu thuộc địa phận xã Hòa Bình Chợ Mới.

Tham dự có đại diện các sở, ngành tỉnh, các ban ngành huyện, chính quyền địa phương, đại diện chủ đầu tư, đơn vị tư vấn và trên 70 hộ dân, lồng bè và các công ty, cơ sở sản xuất tại ấp An Thái bị ảnh hưởng trực tiếp khi chỉnh trị dòng chảy. Đây là buổi tham vấn cuối cùng kết thúc tham vấn cộng đồng phục vụ cho dự án nạo vét chỉnh trị dòng chảy khu vực nhánh trái sông Hậu tại huyện Chợ Mới.

Sau khi nghe đại diện đơn vị tư vấn báo cáo tóm tắt dự án và sự cần thiết của việc nạo vét chỉnh trị dòng chảy, người dân bày tỏ sự đồng tình. Bên cạnh đó cũng nêu lên một số ý kiến đối với việc thực hiện chỉnh trị dòng chảy như: Việc di dời các bè cá ở lòng sông khi thực hiện dự án chi phí do ai hỗ trợ và di dời đến đâu, thời gian thực hiện dự án và thực hiện ra sao…Các ý kiến của bà con nhân dân đã được các đơn vị giải thích tại buổi tham vấn.

Trao đổi với chú Nguyễn Ngọc Ẩn, hộ nuôi cá bè tại ấp An Thái, xã Hòa Bình, Chợ Mới về dự án nạo vét chỉnh trị dòng chảy chú nói:

“Tôi cũng đồng tình nạo vét dòng sông, bây giờ nhà nước kêu di dời để nạo vét, kinh phí di dời hoặc trở lại bè tui chịu hay nhà nước chịu, di dời chỗ nào thuận tiện được thì chúng tôi đậu, nếu chỗ rộng quá có gió nam quá nhiều đập vô bè chịu không nổi thì có ý kiến xin đậu chỗ khác. Thời gian làm bao nhiêu năm hoặc bao lâu để chúng tôi biết sắp xếp di dời trở lại.”

Dự án nạo vét chỉnh trị dòng chảy nhánh trái sông Hậu có phạm vi nạo vét từ đầu cù lao đến cuối cù lao Mỹ Hòa Hưng với cao trình nạo vét độ sâu 15 mét tính từ mặt đất, chiều dài khoảng 10 km đoạn qua thành phố Long Xuyên và huyện Chợ Mới, qua đó đã tổ chức tham vấn tại 4 xã của huyện Chợ Mới gồm Nhơn Mỹ, Long Giang, An Thạnh Trung và Hòa Bình với sự tham dự của trên 140 hộ dân, lồng bè, cơ sở sản xuất bị ảnh hưởng khi chỉnh trị dòng chảy.

Qua tham vấn ông Đinh Quốc Phong, cán bộ Viện khoa học thủy lợi Miền Nam, đại diện đơn vị tư vấn cho biết:

“Qua buổi các tham vấn chỉnh trị, hầu như 100% người dân ủng hộ đồng tình với dự án này, mục đích nạo vét mở rộng nhánh cù lao Mỹ Hòa Hưng nhằm tạo điều kiện để trả lại dòng chảy tự nhiên ban đầu như trước đây đã có đồng thời tạo ra dòng chảy môi trường và tạo cơ hội cho bà con nuôi trồng thủy sản bên nhánh trái. Dự án này chúng tôi nghiên cứu như trước đây thuộc tổng thể dự án chỉnh trị nhánh trái cù lao Mỹ Hòa Hưng nhằm thích ứng biến đổi khí hậu môi trường, dự án này rất nhiều cơ quan ban, ngành đã tham gia góp ý kiến và thẩm định đồng tình với dự án của chúng ta cũng như người dân ở đây qua buổi tham vấn người dân ủng hộ.”

Như vậy, với mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng khác nhau thời gian qua tại khu vực nhánh trái sông Hậu đoạn qua địa phận TP. Long Xuyên đã xảy ra nhiều vụ sạt lở nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về tài sản như đất nông nghiệp thiệt hại hơn 200 tỷ đồng gần 3.000 căn nhà bị ngập, sập, siêu vẹo và di dời. Vì thế thực hiện dự án nạo vét chỉnh trị dòng chảy khu vực nhánh trái sông Hậu là việc làm cần thiết để chỉnh trị dòng chảy thích ứng với biến đổi khí hậu trong thời gian tới./.

Thùy Dương – Hồ Toàn
các tin khác

tham quan du lịch
sự kiện - hình ảnh