Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

Đối thoại với Nhân dân - Nâng cao niềm tin của Nhân dân với Cấp ủy, Chính quyền địa phương

13/03/2018

(Cổng TTĐT AG)- Trải qua những năm tháng chiến đấu trường kì và đầy gian khổ, quân và dân ta như cá với nước, một lòng đấu tranh giải phóng dân tộc, đem lại hòa bình cho đất nước.

Hôm nay, khi đất nước ta đang trên con đường phát triển, hội nhập sánh vai cùng các cường quốc năm châu, với những chủ trương của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước cùng sự quan tâm, đồng thuận của nhân dân, sẽ là điều kiện góp phần tạo nên thắng lợi trong công cuộc xây dựng kiến thiết nước nhà. Xuất phát từ lẽ đó, thời gian qua, các địa phương trên địa bàn thị xã Tân Châu đã phát huy vai trò, trách nhiệm đối với Nhân dân, thông qua các cuộc tiếp xúc đối thoại trực tiếp để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân, đến nay, đã mang lại những kết quả tích cực khi mối quan hệ giữa Nhân dân và Cấp ủy, Chính quyền địa phương ngày càng thêm gắn chặt.


Vào tháng 03 năm 2017, Đảng ủy, HĐND và UBND phường Long Thạnh tổ chức thực hiện việc tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân, đến nay đã tổ chức hơn 30 cuộc trên địa bàn 05 khóm đã thu hút hơn 1.400 lượt nhân dân tham dự, những ý kiến phản ánh liên quan đến các lĩnh vực như xây dựng, kinh tế, văn hóa - xã hội, đô thị và môi trường, thủ tục hành chính, quốc phòng, an ninh, trật tự xã hội, thông tin về lộ trình xây dựng các tuyến phố văn minh và phường văn minh đô thị, một số chính sách về tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình… Chú Nguyễn Văn Thanh – ngụ khóm Long Thạnh A – Phường Long Thạnh, Tx Tân Châu nói: “Tôi thấy chính quyền cũng gần gũi với dân cho nên dân rất là đồng tình, tiếp xúc không có ngán ngại gì hết, để nói lên tâm tư, nguyện vọng để xây dựng các mặt về Kinh tế - Văn hóa - Xã hội địa phương phát triển, nhất là vệ sinh môi trường, về văn minh đô thị, dân cũng đã trao đổi với chính quyền và cũng đã cải tạo rất là nhiều”.

Không riêng gì phường Long Thạnh, tại phường Long Châu trong năm qua cũng đã tổ chức được 04 cuộc tiếp xúc đối thoại với Nhân dân trên địa bàn phường theo định kỳ 06 tháng 01 lần, qua đó, địa phương đã tiếp nhận và giải quyết thỏa đáng các ý kiến, kiến nghị của bà con nhân dân. Bà Lâm Lệ Dung – Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND phường Long Châu, Tx Tân Châu cho biết: “Nhìn chung người dân chưa có ý kiến phản ánh về thái độ ứng xử của cán bộ khi giao tiếp thực hiện các thủ tục hành chính, còn các ý kiến bức xúc của người dân chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực như môi trường, BHYT, đất đai… đều được UBND Phường trả lời và giải quyết thỏa đáng, những ý kiến, kiến nghị ngoài trách nhiệm, quyền hạn của địa phương được chuyển đến các ngành chức năng để có hướng giải quyết cho nhân dân”.

Tại phường Long Phú thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương cũng tăng cường tiếp xúc đối thoại với Nhân dân hàng tháng. Bà Phạm Hồng Liễu – Chủ tịch UBND phường Long Phú, Tx Tân Châu cho biết thêm: “Đoàn đi đến từng khóm hoặc các tụ điểm như ở quán café, nơi nào mà có mặt bằng rộng để tiếp xúc đối thoại, qua các buổi đối thoại thấy được mối đoàn kết giữa Đảng bộ Chính quyền với nhân dân trên địa bàn phường, kết quả đạt được rất phấn khởi, người dân rất đồng tình với các buổi đối thoại tiếp xúc. Qua nhiều buổi đối thoại nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, còn vướng mắc hoặc là chưa am hiểu về chế độ chính sách, các quy định của trên, từ đó  mình kịp thời giải quyết hoặc là đề xuất cấp trên có thẩm quyền xem xét điều chỉnh cho phù hợp tình hình thực tế ở địa phương”.

Có thể thấy rằng, tùy vào tình hình thực tế tại mỗi địa phương, sẽ có những phương pháp làm và tổ chức thực hiện khác nhau, nhưng tất cả cũng hướng về mục tiêu lắng nghe tiếng nói của Nhân dân. Trước đây, để lắng nghe được những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của bà con nhân dân thường được tổ chức thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri của Hội đồng Nhân dân các cấp. Nhưng giờ đây, với sự chủ động, quyết tâm của lãnh đạo các địa phương bằng cách vận dụng, đa dạng hóa các hình thức, từ đó, đã tạo nhiều cơ hội để Nhân dân có dịp gặp gỡ, tiếp xúc với Chính quyền địa phương. Đánh giá về kết quả đạt được trong thời gian qua, ông Huỳnh Quang Ngự - Phó bí thư Thường trực Thị ủy – Chủ tịch Hội đồng nhân dân Tx Tân Châu nhấn mạnh: “Đối với người dân địa phương của mình, khi chúng ta tiếp xúc với dân như thế đó, người dân không hiểu cái gì, người dân trình bày thì chính quyền phải giải thích cho dân hiểu. Đồng thời qua đối thoại này, có khi chúng ta thấy rằng những chủ trương, cách giải quyết không hay, chính người dân này mách bảo với mình để mình có những cách làm tốt hơn. Cũng qua đối thoại với dân như thế này, chúng ta thấy rằng có những chuyện mong muốn của người dân là chính đáng nhưng mà khả năng của mình cho tới hiện nay chưa thực hiện được, khi mình tiếp xúc như vậy, giải trình để người dân thông cảm đối với mình và qua đối thoại đó chúng ta thấy rằng giữa người dân với chính quyền tạo ra đồng thuận về nhận thức và đồng thuận về hành động”.

Tổ chức thực hiện các cuộc tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân không chỉ lãnh đạo cấp xã, phường, thời gian qua lãnh đạo Thị xã Tân Châu cũng đã dành nhiều thời gian đến các địa phương gặp gỡ, tổ chức đối thoại, đặc biệt quan tâm đến các cơ sở tôn giáo và người dân tộc sinh sống trên địa bàn. Từ đó, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong bà con nhân dân, góp phần tạo sự đoàn kết trong cộng đồng. Ông Gosaly – Chánh Văn phòng Ban đại diện cộng đồng Islam tỉnh An Giang – Phó giáo cả Thánh đường Mobarad - ấp Châu Giang – xã Châu Phong, Tx Tân Châu bày tỏ: “Vừa qua tôi cũng được vinh hạnh tham dự buổi trao đổi, tiếp xúc trực tiếp với các cấp lãnh đạo cùng các Ban ngành của thị xã, qua cuộc tiếp xúc như thế tôi thấy những tâm tư, nguyện vọng đã thầm kín trong lòng bà con không dám nói ra, tới buổi tiếp xúc đó thì bà con đã tỏa ra hết, để cho các cấp lãnh đạo hiểu rõ”.

Thực hiện công tác đối thoại và tiếp xúc với dân chính là Học tập và làm theo gương của Bác với phong cách “Vì dân, trọng dân, gần dân” đã góp phần củng cố lòng tin của Nhân dân với cán bộ, Đảng viên, cũng như củng cố mối quan hệ giữa Đảng với Nhân dân. Để ngày càng nâng cao về chất lượng các buổi tiếp xúc, đối thoại, tránh qua loa hình thức, bởi lẽ Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dạy: “Nếu cứ làm theo ý muốn, theo tư tưởng, theo chủ quan của mình, rồi đem cột vào cho quần chúng, thì khác nào “khoét chân cho vừa giày”. Vì vậy để chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đi vào lòng dân thì rất cần sự lắng nghe nguyện vọng chính đáng của nhân dân với quan điểm lấy dân làm gốc đúng như lời Bác dạy “ Gốc có vững, cây mới bền; Xây lầu thắng lợi trên nền Nhân dân”.  Ông Gosaly – Chánh Văn phòng Ban đại diện cộng đồng Islam tỉnh An Giang – Phó giáo cả Thánh đường Mobarad - ấp Châu Giang – xã Châu Phong, Tx Tân Châu mong muốn: “Tâm tư nguyện vọng của tôi là trong những lần sau, các cấp lãnh đạo trong thị xã nói riêng, và trong tỉnh An Giang nói chung tổ chức tiếp xúc nhiều lần với Nhân dân để cho bà con tỏa hết tâm tư, nguyện vọng chính đáng của mình với các cấp chính quyền”.

Hiểu được những mong muốn, tâm tư của Nhân dân, lãnh đạo các địa phương cũng đã có những định hướng cụ thể trong tổ chức thực hiện công tác đối thoại với Nhân dân tùy vào tình hình thực tế của địa phương mình. Không chỉ duy trì và tổ chức hiệu quả hơn nữa công tác tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân như các địa phương phường Long Thạnh, Long Phú, đối với lãnh đạo phường Long Châu còn thay đổi phương pháp tổ chức thực hiện và tăng thời gian tiếp xúc với Nhân dân với mong muốn được lắng nghe tiếng nói từ Nhân dân cụ thể và trọng tâm hơn. Bà Lâm Lệ Dung – Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND phường Long Châu, Tx Tân Châu cho biết: “Trước đây chúng tôi tổ chức cấp ủy, chính quyền, Ủy Ban Mặt trận cùng các Đoàn thể, cán bộ Ban ngành để đối thoại với dân thì sắp tới, chúng tôi sẽ thay đổi là 05 đồng chí trong Ban thường vụ sẽ trực tiếp đối thoại với dân, để tránh trường hợp người dân còn ngán ngại không có dám phản ảnh khi có cán bộ làm sai tại buổi đối thoại đó. Về thời gian tiếp xúc, chúng tôi sẽ thay đổi 01 quý chúng tôi sẽ tổ chức tiếp xúc đối thoại với dân 01 lần”.

Thời gian tới, để các địa phương phát huy những hiệu quả và nhân rộng việc tổ chức thực hiện tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân, ông Huỳnh Quang Ngự - Phó bí thư Thường trực Thị ủy – Chủ tịch Hội đồng nhân dân Tx Tân Châu nhấn mạnh: “Mong rằng từ nay sắp tới chúng ta duy trì vấn đề đối thoại với dân, và chúng ta nâng cao về chất, là người đứng đầu đối thoại với dân, chúng ta phải luôn luôn rèn luyện lập trường quan điểm phẩm chất của người cán bộ địa phương. Đồng thời để đối thoại có hiệu quả, người đứng đầu địa phương chúng ta phải thường xuyên đi sát thực tiễn, để nắm thực tiễn, đặc biệt quan trọng là người cán bộ đó luôn luôn phải trao dồi năng lực chuyên môn, năng lực nắm bắt để giải quyết công việc thực tiễn. Chính chúng ta phối hợp 03 cái này, khi chúng ta tiếp xúc với dân với tinh thần cầu thị,i sự tiếp xúc có hiệu quả hơn, và khi mà chính quyền chúng ta thường xuyên đối thoại với dân làm cho tình cảm của người dân đối với chính quyền khắn khít hơn”.

Những kết quả đạt được trong quá trình tổ chức tiếp xúc đối thoại trực tiếp với Nhân dân đã góp phần nâng cao niềm tin của Nhân dân với Cấp ủy, Chính quyền địa phương. Đồng thời, thể hiện và khẳng định rõ hơn quyền và nghĩa vụ của Nhân dân trong đóng góp xây dựng, phát triển quê hương Tân Châu khi “Nhà nước ta là Nhà nước của Dân, do Dân và vì Dân” đúng theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Có được sự tham gia, đóng góp, đồng tình ủng hộ từ Nhân dân sẽ là nền tảng vững chắc để tiến tới xây dựng Tân Châu trở thành Đô thị loại III vào năm 2020./.

Huyền Thoại
các tin khác

tham quan du lịch
sự kiện - hình ảnh