Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

Hoạt động kinh doanh của các vựa xoài

17/02/2017

(Cổng TTÐT An Giang) - Trên địa bàn Mỹ Hiệp và Bình Phước Xuân, Chợ Mới có trên dưới 50 vựa xoài, trong đó Mỹ Hiệp có khoảng 20 vựa xoài lớn nhỏ. Các vựa xoài này hình thành từ 4 đến 5 năm nay, một số vựa khác mới ra đời chỉ vài tháng đến 1 năm.

Hiện nay Bình Phước Xuân có trên 900 ha trồng xoài, Mỹ Hiệp 1.627 ha xoài ba màu, hàng năm cung cấp ra thị trường hàng ngàn tấn xoài. Sản lượng nông sản khá lớn nông dân không thể tự bán lẻ tại các chợ trong huyện mà phải phân bổ với số lượng lớn ra thị trường trong và ngoài nước, nên nhiều hộ điều kiện kinh doanh mở ra các vựa xoài để tiêu thụ sản phẩm với số lượng lớn, vừa nhanh gọn cho các chủ vườn.


Trung bình mỗi ngày các vựa thu mua từ 5 tấn xoài trở lên, vào thời điểm hút hàng hay vào mùa thu hoạch như  Noel, tết nguyên đán sản lượng thu mua lên đến 50 tấn/ngày/vựa và có khi vượt hơn số lượng này. Năm 2016 do thời tiết thất thường, 2 vụ đầu liên tiếp nông dân thất mùa, cây không ra hoa đậu trái, sản lượng đạt không cao nhưng các vựa xoài thu mua không giảm mà có chiều hướng tăng so với năm 2015. Ông Nguyễn Quang Diễn- Chủ Tịch Hội nông dân xã Bình Phước Xuân phân tích:


 “ Sản lượng năm nay không giảm hơn năm rồi do diện tích mình tăng, khởi điểm Bình Phước Xuân cuối năm 2013 có 400 ha nhưng hiện nay tăng lên gấp đôi của riêng Bình Phước Xuân, trong khi đó vườn xoài Mỹ Hiệp và Tấn Mỹ đang cho thu hoạch đầu mùa xoài sớm, diện tích 2 xã đó trên 2000 ha, tuy thất mùa nhưng sản lượng xoài 3 xã Cù lao không giảm  ” 
Từ tháng 12 dương lịch đến tết nguyên đán Đinh dậu năm 2017, mỗi ngày các vựa thu mua của nông dân trong xã và các xã lân cận như Tấn Mỹ, Mỹ An, Hội An….từ vài chục tấn đến cả trăm tấn/ngày/vựa, vừa tiêu thụ thị trường nội địa, các tỉnh miền tây, thành phố Hồ Chí Minh… vừa xuất sang nước ngoài: Hàn Quốc, Nhật Bản, Campuchia, nhiều nhất là Trung Quốc. Tính trung bình trong năm 2016, các vựa xoài xã Bình Phước Xuân thu mua khoảng 5 ngàn tấn, doanh thu trên 87 tỷ đồng. Trong ngày giáp tết nguyên đán Đinh Dậu năm 2017, giá xoài tăng cao 2,5 lần so ngày thường, khoảng 35 đến 37 ngàn đồng/kg xoài đạt chuẩn, nông dân rất phấn khởi. Thời điểm trước, trong và sau tết các vựa trên địa bàn xã Mỹ Hiệp thu mua ước khoảng 4.068 tấn  xoài, doanh thu 99,247 tỷ đồng. Chủ vựa xoài Lê Huy - Mỹ Hiệp và Bình Phứơc Xuân cho biết 

“ Vựa xoài cập nhật giá cả theo từng giờ để thu mua đúng giá cho nông dân, thời điểm xoài xuống thấp sẽ thu mua thấp, giá xoài lên cao vựa lập tức mua giá cao cho nông dân, không có tình trạng ép giá hay mua chênh lệch với giá thị trường mà ảnh hưởng đến thu nhập của nông dân và uy tín của vựa xoài.”. 


Hiện tại các vựa xoài có từ 7 đến trên 10 lao động/vựa, tạo công ăn việc làm và cải thiện đời sống cho hàng trăm lao động tại địa phương với các khâu hái xoài tại vườn, cân xoài tại vựa, lựa xoài, nhất, nhì ba và xoài cóc, đóng thùng, vận chuyển tiêu thụ, thu nhập mỗi ngày từ 100 đến vài trăm ngàn đồng/lao động/ngày. Bên cạnh đó, các vựa xoài cũng thường xuyên cập nhật khoa học kỹ thuật, hỗ trợ nông dân trong sản xuất, tránh tình trạng nông dân lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng đến chất lượng của trái xoài. Còn nhớ hồi năm 2015, một số nông dân sử dụng số lượng lớn thuốc hóa học kích thích xoài lớn nhanh, thu hoạch đúng thời điểm giá cao, các thùng xoài xuất đi chưa tới cửa khẩu đã bị nám da, lầy ruột gây thất thoát lớn cho các vựa xoài. Thời gian gần đây sau khi tham gia các lớp tập huấn sản xuất theo quy trình Việt GAP nông dân đã ứng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và truyền tai nhau về phương pháp sản xuất xanh, sạch, an toàn, chất lượng. Các vựa xoài đang mở rộng thị trường, tìm nguồn tiêu thụ ổn định lâu dài, giúp nông dân an tâm lao động sản xuất.


Không chỉ tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, các vựa xoài trên địa bàn 2 xã còn tham gia tích cực Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và công tác an sinh xã hội tại điạ phương, đóng góp tiền và hiện vật xây cầu, làm đường, cất nhà tình thương, tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn trong dịp lễ, tết, tiếp bước học sinh nghèo đến trường, khoảng vài chục triệu/năm. Ông Trần Phú Hào- Chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp cho biết:


 “ Các vựa xoài làm ăn có lời đóng góp rất nhiều cho công tác xã hội hóa, công tác từ thiện, cất cầu, làm đường, nhìn chung  các vựa xoài đóng góp cùng địa phương xây dựng các công trình phúc lợi xã hội trên 50 triệu đồng/năm” 


Tiếp tục tạo điều kiện cho các vựa xoài phát triển kinh doanh, UBND xã Bình Phước Xuân và Mỹ Hiệp đầu tư, nâng cấp các tuyến đường nội đồng, cung cấp nước tưới và kỹ thuật sản xuất cho nông dân để đảm bảo chất lượng và sản lượng, đường xá mở rộng giao thông thông thoáng giúp nông dân và các vựa xoài vận chuyển nông sản dễ dàng, thúc đẩy sản xuất hoạt động kinh doanh phát triển, làm giàu cho quê hương./.


Ánh Minh
các tin khác

tham quan du lịch
sự kiện - hình ảnh