Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề sau kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân tỉnh

13/09/2017

(Cổng TTĐT AG)- Trong tháng 8/2017, các Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tỉnh đã hoàn thành tiếp xúc cử tri sau kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh lần thứ 5, tại 116 điểm có 8.812 cử tri tham dự, qua đó có gần 600 lượt cử tri phát biểu ý kiến.

Qua đó cử tri tiếp tục quan tâm kiến nghị tỉnh cần nghiên cứu lai tạo giống nếp có tính ưu việt hơn giống hiện tại, có tính kháng sâu bệnh cao, ít đổ ngã và phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay; quan tâm đầu ra của sản phẩm nông nghiệp lúa, nếp; đồng thời kiến nghị Bộ Nông nghiệp có giải pháp xây dựng thương hiệu nông sản Việt Nam như lúa, gạo; tôm,.. 

Hiện nay hoạt động của một số hợp tác xã không có mô hình sản xuất mới để nâng cao giá trị nông sản, trong sản xuất thiếu tính bền vững. Tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Chợ Mới gặp nhiều khó khăn trong khâu điều tiết nước sản xuất, do Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi trực tiếp quản lý nên việc vận hành và việc sản xuất lúa không đồng nhất gây khó khăn cho nông dân trong việc sản xuất. 

Cử tri tiếp tục đề nghị sớm sửa chữa, nâng cấp các đoạn đường bị hư hỏng trên tuyến lộ 954; nâng cấp, sửa chữa tỉnh lộ 941, 948 và tỉnh lộ (đoạn từ Tri Tôn - Vàm Rầy) xuống cấp, hư hỏng thường xảy ra tai nạn giao thông; nâng cấp và mở rộng tỉnh lộ 946 (tuyến đường từ xã Long Điền B xuống xã Hòa Bình, Hòa An), tỉnh lộ 947 (đoạn từ số 5 đến huyện Thoại Sơn), sửa chữa đoạn đường tỉnh lộ 944 từ bến phà An Hòa cũ đến ngã ba thuộc xã Hòa Bình…

Nhiều ý kiến cử tri tiếp tục phản ánh dự án xử lý nước thải trên địa bàn thành phố Long Xuyên trong thời gian gần đây tiếp tục thi công rất chậm, kéo dài, có những đoạn đường đào bới lên để rất lâu - chậm thi công, vừa gây cản trở giao thông vừa gây ô nhiễm môi trường. Đề nghị cần quan tâm đẩy nhanh tiến độ thi công (làm đến đâu hoàn trả mặt đường đến đó), sớm hoàn trả mặt đường và mỹ quan đô thị của thành phố Long Xuyên; bên cạnh đó quan tâm hệ thống nền hạ đường sẽ xuống cấp, hư hỏng sau khi lắp đặt hệ thống xử lý nước thải hiện nay.

Bên cạnh đó, đề nghị BHXH tỉnh kiến nghị về trên nghiên cứu giảm bớt thủ tục hành chính đối với người cao tuổi khi nằm viện điều trị bệnh; quan tâm xem xét sắp xếp bố trí Khoa nhiễm và Khoa sản của bệnh viện Sản nhi An Giang cho phù hợp, không nên gần nhau dễ ảnh hưởng đến sức khoẻ bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Đề nghị quan tâm xem xét đề nghị về Trung ương bổ sung, mở rộng đối tượng được hưởng chế độ chính sách theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg của Chính phủ như: Số đối tượng tham gia quân đội trong mốc thời gian chiến trường Campuchia nhưng hoạt động trong nước thì không được hưởng; xem xét hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân làm hồ sơ, thủ tục đối với trường hợp người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày, vì hiện nay thủ tục này còn rườm rà.

Đề nghị tỉnh kiến nghị Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương mở rộng thêm đối tượng được hưởng BHYT đối với lực lượng Công an có tham gia công tác trước năm 1975, được hưởng chế độ cấp thẻ BHYT giống như bộ đội đã phục viên, xuất ngũ hiện nay; xem xét có chính sách hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế cho lực lượng Dân phòng của ấp. 

Hiện nay, cán bộ không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn được nghỉ hộ sản theo quy định của Luật BHXH là 6 tháng. Tuy nhiên, về chế độ chính sách nghỉ hộ sản thì không có, như vậy chưa thật sự bình đẳng trong giới nữ. Đề nghị tỉnh xem xét tạo điều kiện hỗ trợ cán bộ không chuyên trách ở cấp xã được hưởng một phần ưu đãi về chế độ chính sách khi nghỉ hộ sản như những cán bộ chuyên trách hoặc công chức.

Thời gian gần đây, Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang có cải tiến nâng cao chất lượng nội dung chương trình, xây dựng nhiều chuyên mục hay, hấp dẫn. Tuy nhiên, cử tri tiếp tục đề nghị Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang nên đưa nhiều tin bài về tình hình của thế giới và đưa những tin về gương điển hình người tốt việc tốt trong và ngoài tỉnh, phục vụ nhu cầu của nhân dân trong tỉnh.

Cử tri đề nghị các ngành chức năng có biện pháp quản lý chặt chẽ đối với những người có giấy chứng nhận tâm thần; quan tâm xem xét cấp và hỗ trợ trang thiết bị: Máy vi tính cho các hội đoàn thể ở các xã vùng đồng bào dân tộc đặc biệt khó khăn. Việc xác nhận quan hệ nhân thân để nhập hộ khẩu còn rườm rà, chưa thống nhất giữa các ngành, công an thì nhập hộ khẩu, UBND xã thì xác nhận quan hệ nhân thân, làm mất thời gian của người dân. Đề nghị ngành Công an quy định đơn giản hoá thủ tục hành chính về tách, nhập hộ khẩu và việc xác nhận quan hệ nhân thân để nhập hộ khẩu.

Nhiều ý kiến cử tri đề nghị tỉnh tiếp tục kiến nghị với Bộ Giao thông vận tải xem xét di dời trạm thu phí đường bộ ở ngã ba Lộ Tẻ đường đi xuống Cần Thơ, Kiên Giang. Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường sớm đẩy nhanh tiến độ cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân. 

Cử tri phản ánh, việc đi qua lại cầu Long Bình (An Giang) – Chrey Thom (Kandal) chỉ ưu tiên người dân (có giấy chứng minh nhân dân biên giới) ở xã Quốc Thái và thị trấn Long Bình; còn người dân các xã khác thì không được đi qua Campuchia. Đề nghị các ngành chức năng xem xét thoáng hơn là cho phép những người dân các xã khác trong huyện An Phú (có giấy chứng minh nhân dân biên giới) được đi qua lại Campuchia.

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri được tổng hợp đầy đủ và chuyển các sở, ngành của tỉnh xem xét giải quyết và trả lời với bà con cử tri trong thời gian tới./.

VŨ HÙNG 
các tin khác

tham quan du lịch
sự kiện - hình ảnh