Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

An Giang đạt nhiều kết quả khả quan trong thu hút mời gọi đầu tư

18/09/2018

(Cổng TTĐT AG)- Mặc dù, là tỉnh trọng điểm của nền kinh tế khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nhưng thời gian qua, An Giang vẫn chưa có những dự án lớn để khơi dậy tiềm năng, lợi thế đặc biệt quan trọng của tỉnh.

Từ thực tế này, năm 2018 tỉnh An Giang tăng cường các giải pháp thu hút đầu tư, trong đó việc đẩy mạnh nền hành chính công theo hướng tinh gọn được xem là điểm nhấn khơi dậy tiềm năng thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian tới.

Điểm nhấn nổi bật, thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của chính quyền trong thực hiện cải cách hành chính của tỉnh, góp phần thu hút đầu tư trong năm 2018 là tỉnh An Giang đưa vào hoạt động Trung tâm hành chính công. Với khoảng 1660 thủ tục hành chính của 19 sở, ban, ngành được tiếp nhận, giải quyết tập trung tại đầu mối, đồng thời đưa ứng dụng Zalo vào tiến trình cải cách hành chính của Trung tâm đã giúp công khai, minh bạch hoạt động của chính quyền, góp phần tạo thuận lợi trong thực hiện các thủ tục hỗ trợ cho doanh nghiệp và nhà đầu tư đến thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.

 Cùng với đó, là việc triển khai đồng bộ những giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và năng lực cạnh tranh của tỉnh, như: Triển khai Đề án tạo quỹ đất để mời gọi đầu tư; ban hành nhiều chính sách ưu đãi đầu tư; duy trì mô hình “Cà phê Doanh nhân” để nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, đối thoại và thảo luận những chính sách mới với doanh nghiệp phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của tỉnh, kịp thời kiến nghị Trung ương giải quyết những vướng mắc của doanh nghiệp…qua đó, đem lại những tín hiệu tích cực về thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư tại An Giang.8 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh có 418 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với tổng vốn đăng ký 3.345 tỷ đồng; thu hút 54 dự án, trong đó có 1 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, 53 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký 16.800 tỷ đồng. So năm 2017, số dự án tương đương, nhưng vốn đầu tư tăng 2,05 lần.

Ông Nguyễn Minh Phong, Trưởng Ban Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh An Giang cho biết: Năm 2018, nhờ tăng cường công tác mời gọi đầu tư tại các Khu Công nghiệp và Khu kinh tế cửa khẩu, từ đầu năm đến nay tỉnh An Giang đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 6 dự án tại Khu Công nghiệp Bình Hoà; Khu thương mại- dịch vụ cửa khẩu Khánh Bình; Khu thương mại dịch vụ vui chơi giải trí Tịnh Biên và Khu thương mại Công nghiệp Vĩnh Xương, với tổng vốn đăng ký đầu tư 456,7 tỷ đồng, có tổng diện tích đất thuê là 10,18 ha.

 Nhìn chung những năm gần đây, tỉnh An Giang đã có nhiều kết quả khả quan trong thu hút mời gọi đầu tư, trong đó, các Khu công nghiệp, Khu Kinh tế cửa khẩu của Tỉnh cũng đã có nhiều khởi sắc, tỷ lệ lấp đầy các Khu công nghiệp trên 90%. Hiện nay,  Khu Kinh tế cửa khẩu đã có 8 dự án đựơc cấp giấy chứng nhận đầu tư, với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 6.500 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư nước ngoài là 165,35 triệu USD.

Ngoài ra, Ban Quản lý Khu kinh tế đang hướng dẫn Công ty TNHH Đầu tư KCN Thiên Phúc thực hiện thủ tục đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Vàm Cống và đầu tư kinh doanh khu nhà ở công nhân và khu tái định cư Khu Công nghiệp Vàm Cống; Cty TNHH Sản xuất Năng Lượng Xanh thực hiện thủ tục đầu tư và khảo sát thực tế các khu chức năng khu vực cửa khẩu Vĩnh Xương và KCN Xuân Tô – Tịnh Biên.

Với lợi thế là tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, du lịch, các dự án kêu gọi đầu tư hiện nay của An Giang nhằm mục tiêu khai thác tốt lợi thế vùng kinh tế trọng điểm đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, đến nay, An Giang vẫn chưa thật sự là địa phương thu hút nhiều dự án có qui mô trên ngàn tỷ. Nhấn mạnh về thực tế này, ông Nguyễn Minh Phong, Trưởng Ban Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh An Giang cho rằng: Hạn chế về thu hút đầu tư của tỉnh hiện nay là hạ tầng giao thông yếu kém, không đồng bộ, có sự ách tắc trong nội thị ra đến biên giới, từ cánh đồng đến bến cảng, từ trong nội địa đến cửa khẩu. Điều này, dẫn đến sự ngán ngại của các doanh nghiệp khi đến đầu tư tại An Giang hoặc mở rộng diện tích đầu tư. Cùng với đó, việc thiếu nguồn quỹ đất sạch mời gọi đầu tư và các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận đất đai, mở rộng mặt bằng cũng gặp nhiều trở ngại.

Vì vậy, để tạo đà đột phá thu hút đầu tư năm 2018, tỉnh An Giang xác định đẩy mạnh thực hiện tốt công tác cải cách hành chính công là trọng tâm. Theo đó, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh đã đẩy mạnh công tác rà soát, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh cắt giảm còn 25 thủ tục so với trước đây là 72 thủ tục, giảm thời gian giải quyết tổng cộng 19 ngày làm việc cho 04 thủ tục hành chính so với quy định.

Có thể nói, các chính sách mời gọi đầu tư An Giang chưa mạnh so với các tỉnh khu vực, nhưng với quan điểm “ Việc trải thảm đỏ kêu gọi đầu tư phải chất lượng”, hiện nay, tỉnh An Giang đang đẩy mạnh xúc tiến đầu tư với các hoạt động: Tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng và cơ hội đầu tư; tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư…Trong đó, đặc biệt chú trọng tạo môi trường đầu tư thông thoáng; đẩy mạnh các thủ tục cải cách hành chính công; tháo gỡ khó khăn cho hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp khi đến đầu tư tại An Giang.

                                                      Hà Ngân
các tin khác

tham quan du lịch
sự kiện - hình ảnh