Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

An Giang tiếp tục duy trì, nâng chất hoạt động của Ban Hỗ trợ Doanh nghiệp và giải quyết kịp thời mọi kiến nghị của doanh nghiệp

01/02/2018

(Cổng TTĐT AG)- Trong năm qua, tình hình kinh tế - xã hội phát triển khá tốt dưới sự lãnh đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp, các ngành. Tỉnh An Giang luôn xem cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp là chương trình trọng điểm của tỉnh, là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên. Xác định doanh nghiệp là đối tượng được quan tâm hỗ trợ, trong đó doanh nhiệp tư nhân chiếm phần lớn.

Chương trình hoạt động “Cà phê doanh nhân” được duy trì thường xuyên vào ngày thứ sáu hàng tuần nhằm tạo cơ hội tiếp xúc, thu hẹp khoảng cách giữa doanh nghiệp với chính quyền địa phương, là kênh đối thoại trực tiếp của lãnh đạo tỉnh và các Sở, ngành với cộng đồng doanh nghiệp để giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Phát hành Thông báo kết luận ngay sau khi làm việc với doanh nghiệp để kịp thời triển khai, giảm thời gian chờ đợi.

Bên cạnh đó, cán bộ, công chức nâng cao ý thức và trách nhiệm phục vụ người dân, doanh nghiệp khi thực hiện nhiệm vụ, không còn đùn đẩy công việc, phối hợp khá đồng bộ với các bộ phận liên quan. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đã tổ chức các buổi làm việc với 06 lực lượng thanh tra, kiểm tra để chỉ đạo hỗ trợ doanh nghiệp trong khả năng, thấu tình đạt lý.

Tuy nhiên hiện nay cơ chế chính sách do Trung ương ban hành còn nhiều bất cập, chồng chéo, không đồng bộ như sự chênh nhau giữa các Luật có liên quan đến đầu tư của doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp nước ngoài; cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư phân tán, thiếu nguồn lực để tổ chức thực hiện, sự không ổn định của chính sách do Trung ương ban hành gây khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạch định đầu tư sản xuất kinh doanh...

Công tác giải phóng mặt bằng còn chậm, chưa tạo được quỹ đất sạch lớn để phục vụ các dự án thu hút đầu tư, đặc biệt dự án thuộc 02 ngành mũi nhọn của tỉnh là du lịch và nông nghiệp cần diện tích lớn. Bên cạnh đó, việc thông tin kêu gọi xã hội hóa trong đầu tư các dự án phục vụ lợi ích cộng đồng đến người dân, doanh nghiệp còn chậm.

Chương trình hoạt động “Cà phê doanh nhân” được duy trì thường xuyên, tuy nhiên thiếu sự đổi mới; còn nhiều doanh nghiệp chưa dám phản ảnh hết các bức xúc về các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực của cán bộ công chức. Vẫn còn một vài trường hợp cán bộ công chức có hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà doanh nghiệp, đùn đẩy trách nhiệm trong xử lý công việc liên quan đến doanh nghiệp. Việc tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Mới đây, tại Hội nghị sơ kết Năm Doanh nghiệp 2017, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Văn Nưng - kiêm Trưởng Ban Hỗ trợ Doanh nghiệp tỉnh đã chỉ đạo. Để khắc phục một số tồn tại, hạn chế trong thời gian qua, Ban Hỗ trợ Doanh nghiệp tỉnh và các sở, ngành liên quan trong thời gian tới cần tập trung những công việc sau:

Các cấp, các ngành cùng thành viên Ban Hỗ trợ Doanh nghiệp cấp tỉnh, huyện cần rút kinh nghiệm từ các hạn chế, khẩn trương khắc phục những tồn tại, thiếu sót của cấp mình, ngành mình; phát huy cao vai trò của người đúng đầu. Tiếp tục duy trì và nâng chất hoạt động của Ban Hỗ trợ Doanh nghiệp, giải quyết kịp thời, công khai mọi kiến nghị của doanh nghiệp.

Tiếp tục đổi mới cơ chế chính sách trong phạm vi và khả năng cho phép.

Triển khai công tác tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng; tổ chức đối thoại giữa các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh và các doanh nghiệp để chủ động, chia sẻ khó khăn nhằm cải thiện tình trạng khó tiếp cận được nguồn vốn tín dụng; cụ thể cho từng doanh nghiệp nếu có vướng mắc trong quá trình làm việc với các ngân hàng, trong đó Hiệp hội doanh nghiệp và Ngân hàng Nhà nước giữ vai trò chủ trì, trên tinh thần công khai, minh bạch và đồng thuận.

Xây dựng Văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh trưng bày các sản phẩm chủ lực, thông tin của tỉnh để đẩy mạnh xúc tiến thương mại và đầu tư. Đồng thời tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư gắn với kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018). Trong đó, tập trung thực hiện các nhiệm vụ giải pháp về tạo quỹ đất sạch để kêu gọi đầu tư.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất với Đoàn Đại biểu Quốc hội cùng kiến nghị Trung ương thay đổi chính sách, đảm bảo các dự án hoạt động hiệu quả, nhằm tiếp tục củng cố lòng tin của các nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư kinh doanh, tạo hiệu ứng lan toả và tác động tích cực tới nhà đầu tư mới. Nghiên cứu cơ chế linh hoạt, phù hợp, gắn với cân đối nguồn lực để phục vụ Đề án tạo quỹ đất để làm cơ sở thu hút đầu tư; huy động nguồn lực an sinh xã hội, tạo chiến lược để thu hút đầu tư./.

Bài,       VŨ HÙNG
các tin khác

tham quan du lịch
sự kiện - hình ảnh