Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

Chính quyền và Doanh nghiệp An Giang đổi mới trong cách nghĩ, sáng tạo trong cách làm, phối hợp nhịp nhàng cùng phát triển

11/05/2018

(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 11/5/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đã tổ chức buổi Tập huấn Đánh giá tác động từ CPTPP và các FTA mới của Việt Nam – Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp An Giang. Đồng chí Lê Văn Nưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đông đảo doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cùng tham dự.
Lớp tập huấn được Ủy ban nhân tỉnh tổ chức với mục đích cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng với các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) mới của Việt Nam. Trong đó, tập trung phương pháp cải thiện môi trường kinh doanh; nhận diện cơ hội, thách thức trong môi trường hội nhập.
 
Phát biểu tại buổi tập huấn, Đồng chí Lê Văn Nưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đánh giá cao vai trò của cộng đồng doanh nghiệp đối với sự phát triển của địa phương. Đồng thời khẳng định quyết tâm hỗ trợ cho doanh nghiệp An Giang tiếp tục lớn mạnh trong tình hình mới. Bên cạnh các chính sách, nỗ lực tháo gỡ vướng mắc về cơ chế chính sách, Ủy ban nhân dân tỉnh cũng nghiên cứu tổ chức các lớp tập huấn nhằm tạo điều kiện để doanh nghiệp An Giang tiếp cận với thông tin thị trường quốc tế; nhận diện rõ thời cơ và thách thức, nâng cao năng lực quản trị; nắm vững các vấn đề pháp lý quốc tế,…. Thông qua đó, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh mong muốn độ ngũ doanh nhân An Giang cùng với địa phương tiếp tục “vượt lên những khó khăn” trên tinh thần “đổi mới trong cách nghĩ,  sáng tạo trong cách làm và cùng phối hợp nhịp nhàng trong lộ trình phát triển”.     
 

Tiếp đó, đại biểu đã được nghe bà Phùng Thị Lan Phương - Trưởng phòng FTA thuộc Trung tâmWTO và Hội nhập (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) trình bày nội dung và tác động của CPTPP đối với DN Việt Nam. Hiệp định CPTPP  được ký kết tại Chile vào ngày 9/3/2018 với sự tham gia của 11 nước thành viên gồm: Australia, Bruney, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, Newzeland, Nhật Bản, Peru, Singapore và Việt Nam. Những nội dung Hiệp định hứa hẹn sẽ tạo thuận lợi cho việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm, giảm đói nghèo và nâng cao chất lượng sống của người dân các quốc gia thành viên. CPTPP cam kết mở cửa thị trường, chống lại xu hướng bảo hộ hiện nay trên thế giới; đồng thời đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho 11 quốc gia thành viên. 

Đối với các cam kết mở cửa của các nước cho Việt Nam bao gồm xóa bỏ thuế ngay cho khoảng từ 78-95% số dòng thuế. Đến cuối lộ trình giảm thuế, sẽ xóa bỏ đến 97-100% số dòng thuế. Lộ trình xóa bỏ thuế đối với hàng hóa thông thường là khoảng từ 5-10 năm, đối với hàng hóa nhạy cảm là trên 10 năm hoặc áp dụng hạn ngạch thuế quan. Cụ thể:

* Mặt hàng thủy sản

Xóa bỏ thuế quan ngay và một số ít dòng xóa bỏ sau 2-3 năm với hầu hết sản phẩm thủy sản sơ chế gồm: cá tra, cá ngừ, tôm, thịt cua, nhuyễn thể khác. Xóa bỏ thuế có lộ trình từ 5-10-15 năm với sản phẩm chế biến. Trong đó:

Canada: xóa bỏ 100% các dòng thuế sau khi hiệp định có hiệu lực

Nhật Bản: xóa bỏ thuế quan ngay đối với 91% KNXK. Trong đó có surimi, cá ngừ vây vàng, sọc dưa. Sau 5-7 năm xóa bỏ thuế quan đối với 98,34% KNXK. Sau 15 năm, 100% sản phẩm được xóa bỏ thuế.

Mexico: Xóa bỏ thuế quan ngay và sau 3-5 năm: 60% dòng, chiếm 99,33% KNXK. Trong đó, cá tra được xóa bỏ thuế quan sau 2 năm. Sau 10-16 năm xóa bỏ thuế đối với 40% dòng còn lại.

* Mặt hàng rau quả

Xóa bỏ thuế quan ngay đối với rau quả nhiệt đới tươi của Việt Nam có lợi thế xuất khẩu. Các sản phẩm chế biến, đóng hộp xóa bỏ với lộ trình 3-5 năm. Đối với dứa ngâm đường, Nhật Bản xóa bỏ thuế lộ trình 10 năm.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp cũng được Đại diện Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) chia sẽ kinh nghiệm trong các vấn đề thường gặp khi làm ăn với đối tác nước ngoài - góc nhìn từ các tranh chấp hợp đồng xuất nhập khẩu.../.


Hữu Trực 

các tin khác

tham quan du lịch
sự kiện - hình ảnh