Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp 2017

17/05/2017

(Cổng TTÐT An Giang) - Sáng ngày 17/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017. Với chủ đề "Đồng hành cùng doanh nghiệp", Hội nghị thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, thực sự là động lực phát triển của đất nước.

Tham dự hội nghị còn có các Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Vũ Đức Đam, lãnh đạo các bộ ngành trung ương, địa phương, cộng đồng các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tại điểm cầu An Giang có đồng chí Võ Thị Ánh Xuân – Uỷ viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Ông Vương Bình Thạnh – Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Lê Văn Nưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Hội nghị mang ý nghĩa rất quan trọng, được tổ chức ngay sau khi Hội nghị Trung ương 5 vừa kết thúc và đã kết luận, coi kinh tế tư nhân là động lực quan trọng phát triển kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa. Điều này đã thể hiện rõ sự nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh bình đẳng. Thủ tướng mong muốn các đại biểu góp ý thẳng thắn, chân thành và xây dựng, qua đó đề xuất nhiều giải pháp thiết thực về cải cách thủ tục hành chính để Chính phủ kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, xây dựng một Chính phủ hành động luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững, góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết 35 của Chính phủ những năm tiếp theo.

Ngay sau phát biểu khai mạc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Kế hoạch đầu tư Nguyễn Chí Dũng thay mặt Chính phủ trình bày báo cáo sơ kết tình hình 1 năm thực hiện Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Theo Bộ trưởng, thời gian qua, các bộ ngành, địa phương đã triển khai tích cực Nghị quyết 35..., đó là nỗ lực của tất cả để cải thiện môi trường kinh doanh, số doanh nghiệp thành lập mới đạt mức kỷ lục từ trước đến nay. Số doanh nghiệp thành lập mới cả nước năm 2016 đạt 110.000 doanh nghiệp, cao nhất từ trước tới nay, tăng 16,2% so với năm 2015. 

 Việt Nam cũng đã được WorldBank đánh giá tăng 9 bậc về môi trường kinh doanh và đang có rất nhiều triển vọng. Đặc biệt, kể từ Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp doanh nghiệp tháng 4/2016 đến nay, đã có trên 1098 kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp đã được tiếp nhận và chuyển tới cơ quan nhà nước. Đã có 850 kiến nghị được xử lý, giải quyết và trả lời đạt tỷ lệ 77,4%. 

Tuy nhiên, từ phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp về chính sách và thực thi vẫn còn một số vấn đề vướng mắc. Điển hình, chưa giải quyết triệt để về sự thống nhất luật dẫn đến vướng mắc về đất đai, đầu tư; Tồn tại tình trạng nhiều cơ quan cùng quản lý một vấn đề. Chi phí nộp thuế Việt Nam cũng cao nhất khu vực, 39% lợi nhuận làm ra, cao hơn 2 lần Singapore. 

Trong khi đó, tốc độ tăng lương tối thiểu 8% nhưng năng suất lao động chỉ 4%. Chi phí không chính thức còn là gánh nặng cho doanh nghiệp. 66% doanh nghiệp xác nhận phải trả chi phí này; Công tác cải cách thủ tục hành chính như hiện nay vẫn chưa đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và nhà đầu tư. Các doanh nghiệp vẫn thường phải trả các chi phí không chính thức khi làm thủ tục cấp mặt bằng sản xuất kinh doanh, đón tiếp thanh tra, kiểm tra, thủ tục cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện … 

Tại hội nghị, các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp, các bộ, ngành, địa phương trao đổi, thảo luận nhiều vấn đề quan trọng để Chính phủ nắm và sớm giải quyết các vướng mắc, kiến nghị nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định vai trò của Nhà nước là tạo ra môi trường kinh doanh bình đẳng, huy động nguồn lực của người dân; giảm bỏ thủ tục phiền hà, giảm chi phí cho doanh nghiệp, nâng cao thi hành công vụ. Mỗi cán bộ thị hành công vụ phải biết lắng nghe phản ánh của doanh nghiệp, loại bỏ chi phí ngoài luồng, nạn phong bì làm khó doanh nghiệp. Chính phủ sẽ kiên quyết thực hiện công khai minh bạch các chủ trương, chính sách; chống tiêu cực, ngăn chặn các quan hệ “sân sau” thao túng chính sách...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị các doanh nghiệp phải có tầm nhìn xa, làm ăn bài bản, mạnh dạn đầu tư khoa học công nghệ, nắm vững các quy định... để sản xuất kinh doanh bền vững, hiệu quả. Các hiệp hội cũng cần đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, tham gia phản biện, xây dựng chính sách, xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần nói phải đi đôi với làm và cho biết Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp đã được ký và cam kết xây dựng một môi trường kinh doanh lành mạnh để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.

 Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ đã họp với các bộ, ngành, cơ quan để xem xét, xử lý kiến nghị của doanh nghiệp nhằm đề ra chỉ thị quan trọng thúc đẩy thực hiện hiện tốt hơn nghị quyết 35 với tinh thần Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp.

                                                                          Bích Vân 
các tin khác

tham quan du lịch
sự kiện - hình ảnh